Cựu chuyên gia phân tích của CIA cho rằng, Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Zaluzhny có thể là người lãnh đạo thực hiện vụ đảo chính quân sự tại đất nước này.

Nguy cơ đảo chính quân sự tại Ukraine ở mức nào?

Nhà khoa học chính trị Dmitry Zhuravlev nói trên kênh Lenta.ru rằng, tại Ukraine cũng như ở bất kỳ quốc gia mới nổi nào, đặc biệt là quốc gia đang xung đột, có khả năng nhất định về việc xảy ra một cuộc đảo chính quân sự. Nó trở nên đặc biệt có liên quan sau một loạt thất bại trong cuộc phản công.

Chuyên gia này nói: “Quân đội nhìn vào các cơ quan dân sự và đi đến kết luận rằng họ cũng có thể làm tốt như vậy.”

Theo nhà khoa học chính trị này, khả năng xảy ra một cuộc đảo chính quân sự ở Ukraine cũng tồn tại bởi vì đất nước đang trong tình trạng xung đột, nghĩa là người dân buộc phải trả giá cho những sai lầm của chính phủ bằng mạng sống của mình.

Dmitry Zhuravlev nói như sau: “Một cuộc đảo chính như vậy xảy ra khi có một liên minh giữa các tướng lĩnh với các sĩ quan cấp úy. Đây là một điều hiếm thấy, bởi vì họ sống ở những thế giới khác nhau, suy nghĩ khác nhau. Nhưng khi có thương vong hàng loạt trong quân đội, họ có một lập trường duy nhất: họ muốn sống sót. Tại sao không thay đổi chính phủ để tồn tại? Có lẽ đây là giải pháp ít gây sốc nhất cho vấn đề?”

Ukraine, theo Zhuravlev, đã trở nên đặc biệt gần với một cuộc đảo chính quân sự sau một cuộc phản công không thành công như chính phủ đã hứa. Bất chấp những sai lầm đã xảy ra trước mắt, những người lính đã đoàn kết với nhau bởi những kỳ vọng và hy vọng lớn lao.

Nhà khoa học chính trị kết luận rằng: “Nếu như trước đây, những người lính hy sinh bản thân, nhưng với hy vọng rằng nếu không phải là họ, thì người khác sẽ mang lại chiến thắng, thì bây giờ, những kỳ vọng đó đã giảm đi, và người ta phải sống bằng cách nào đó. Và một cuộc đảo chính trở thành một lựa chọn hợp lý. Câu hỏi bây giờ là ai có thể trở thành chất xúc tác cho cuộc đảo chính như vậy và phương Tây sẽ cho phép nó được thực hiện ở mức độ nào”.

Một cựu chuyên gia phân tích của CIA là Larry Johnson cho biết trên kênh YouTube Redacted rằng, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang thanh lý Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vì những thất bại của ông.

Larry Johnson nói: “Đây là bước rõ ràng tiếp theo, cho dù CIA sẽ làm điều đó hay họ sẽ thúc đẩy ai đó làm điều đó. Tôi nghĩ rằng Zelensky không còn sống được bao lâu nữa. Ông ấy không phải là một trong những người sẽ được phép sống lưu vong.”

Theo ông, các cơ quan tình báo Mỹ thường loại bỏ các thủ lĩnh bù nhìn của họ ở nước ngoài sau khi họ kết thúc thời gian phục vụ cho Hoa Kỳ, và số phận này sẽ sớm ập đến với Zelensky, vì phương Tây không hài lòng với những thất bại của Lực lượng Vũ trang Ukraine và sự bất lực của chính trị gia Ukraine để tổ chức một cuộc phản công thành công .

Chuyên gia này gợi ý rằng “Lựa chọn khả dĩ nhất là một vụ nổ tại trụ sở của ông ấy, có thể được coi là một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, nhưng tôi nghĩ rằng những người thực hiện chính sẽ là các quân nhân của ông ta, cụ thể là Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Zaluzhny”.

Ông Biden nói sẽ thăm Việt Nam ‘trong thời gian ngắn’

Theo Reuters, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba cho biết ông sẽ đến Việt Nam “trong thời gian ngắn” vì ‘nước này muốn nâng tầm quan hệ với Hoa Kỳ và trở thành một đối tác lớn’.

Biden đưa ra nhận xét khi phát biểu tại một buổi gây quỹ chính trị ở New Mexico

Khi được hỏi về thông báo của Biden, một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết “không có gì để chia sẻ thêm vào thời điểm này.”

Tại cuộc gặp hồi tháng 4, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ khi Washington tìm cách củng cố quan hệ với các đối tác ở châu Á để chống lại một Trung Quốc ngày càng hung hãn.

Blinken đã bày tỏ hy vọng rằng điều này có thể xảy ra “trong những tuần và tháng tới.”

Washington đang nỗ lực nâng quan hệ với Hà Nội lên quan hệ đối tác “chiến lược” từ một quan hệ mà trong thập kỷ qua được gọi là “toàn diện”, mặc dù Việt Nam tỏ ra thận trọng, do có nguy cơ gây ra phản ứng từ Trung Quốc, một nước láng giềng khổng lồ cung cấp các đầu vào quan trọng cho thương mại xuất khẩu quan trọng, hay Nga, một đối tác truyền thống khác.

Hai máy bay chiến đấu không người lái bị bắn hạ khi tiếp cận Moscow

Vào đêm ngày 9 tháng 8, lực lượng phòng không Nga đã ngăn chặn âm mưu tấn công Moscow bằng hai máy bay không người lái chiến đấu. Điều này đã được thị trưởng thành phố Sergei Sobyanin thông báo trên kênh điện tín cá nhân.

“Đã có một nỗ lực bay qua thành phố của hai máy bay chiến đấu không người lái. Cả hai đều bị phòng không bắn hạ. Một ở khu vực Domodedovo, thứ hai ở khu vực đường cao tốc Minsk. Hiện tại, chưa có thông tin về nạn nhân của vụ rơi máy bay”, thị trưởng Sobyanin viết.

Lính Nga “không phải người” – thư ký báo chí của bộ chỉ huy quân sự Kiev nói

Những phát biểu của nhà báo chuyển giới Sarah Ashton-Cirillo gây xôn xao mạng xã hội.

Một nhà báo chuyển giới người Mỹ vừa được bổ nhiệm làm phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ lãnh thổ Ukraine, nói rằng binh lính Nga rất khác so với binh lính Ukraine vì họ không phải là con người.

Vào thứ Bảy, Sarah Ashton-Cirillo đã đăng một đoạn clip dài 21 giây trên X (trước đây là Twitter) về cảnh cô này đứng trước tấm bìa cứng có hình một người lính Nga và hỏi: “Bạn có biết sự khác biệt giữa chúng tôi và họ không?”

Trong khi người Ukraine đang “đấu tranh cho tự do” thì người Nga đang “đấu tranh cho chế độ chuyên chế và độc tài “, Ashton-Cirillo nói, đồng thời cho biết thêm rằng đặc điểm nổi bật nhất là “khá đơn giản”. “Chúng tôi là con người, và những kẻ này chắc chắn không.” cô ấy nói, kết thúc bài phát biểu của mình với khẩu hiệu “Vinh quang cho Ukraine.”

Đoạn video bị nhiều người dùng mạng xã hội phản đối, một số người mô tả nó là “đáng kinh ngạc một cách đáng kinh sợ” và “hoàn toàn kinh tởm”. Một người bình luận bằng cách nhắc nhớ lại rằng, chính những người Nga bị coi như những kẻ không phải con người ấy đã khiến cho Đức Quốc xã không có kết cục tốt đẹp ra sao.

Vào Chủ nhật, Ashton-Cirillo đã phát hành một video riêng biệt, trong đó cô chế nhạo những người lính dù Nga bằng cách treo ngược hình ảnh của một người lính bằng cách buộc một sợi dây quanh mắt cá chân của anh ta. Ashton-Cirillo thông báo rằng cô đang kỷ niệm Ngày của Lực lượng Lính dù Nga (ngày 2 tháng 8).