Triển vọng kết thúc dịch đang ở phía trước, theo nhận định của WHO; Người dân ngần ngại về quê ăn Tết…

Dưới đây là các tin nổi bật sáng 11/1/2022:

Bệnh nhân Covid-19 ‘thiếu oxy thầm lặng’ đang gia tăng

Theo báo Tuổi Trẻ, nhiều bệnh nhân Covid-19 đang có chỉ số SpO2 ổn định, nhưng bất ngờ bị thiếu oxy thầm lặng. Tình trạng này gia tăng kể từ khi biến chủng Delta xuất hiện tại Việt Nam.

Các bác sĩ cho biết triệu chứng “thiếu oxy thầm lặng” là một tình huống rất nguy hiểm ở bệnh nhân Covid-19. Tình trạng này đặc biệt dễ xuất hiện ở những người có bệnh nền, người chưa tiêm vắc xin.

WHO dự đoán triển vọng kết thúc dịch Covid-19

Trong cuộc phỏng vấn với Sky News vào ngày 10/1, ông David Nabarro, đặc phái viên về Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho rằng triển vọng chấm dứt đại dịch đang ở phía trước.

Ông Nabarro nói: “Sẽ có một số thách thức nữa trước khi chúng ta đến đích. Tình hình sẽ còn thách thức trong ít nhất 3 tháng nữa”.

Ông cho biết dịch bệnh có quy luật như sau: “Cách mà virus hoạt động, đó là hình thành, sau đó bùng phát mạnh, kế đến là lắng xuống, rồi lại bùng lên sau 3-4 tháng.

CDC Mỹ: ‘Điều vắc xin không thể làm là ngăn chặn lây nhiễm’

Các quan chức y tế công cộng Mỹ đã thay đổi quan điểm của họ về hiệu quả của vắc-xin coronavirus vài tháng trước khi phát hiện ra biến thể Omicron.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky cho biết: “Vắc xin của chúng ta đang hoạt động rất tốt. Chúng tiếp tục làm việc tốt với Delta liên quan đến trường hợp bệnh nặng và tử vong… Nhưng những gì chúng không thể làm nữa, đó là ngăn chặn sự lây nhiễm”. (Bài chi tiết)

Bảo vệ ngân hàng biến mất cùng súng, đạn nổ

PLO đưa tin, công an huyện Nhà Bè, TP.HCM thông báo truy tìm Huỳnh Thanh Tùng (34 tuổi, thường trú Bình Dương) để xác minh, điều tra về hành vi chiếm đoạt công cụ hỗ trợ bảo vệ gồm súng bắn đạn cay, đạn cao su, đạn nổ và 3 dùi cu điện.

Tùng được giao những vũ khí này để làm nhân viên bảo vệ tại ngân hàng BIDV, chi nhánh huyện Nhà Bè. Tuy nhiên, đến cuối tháng 11 năm 2021, Tùng đã biến mất cùng với toàn bộ công cụ hỗ trợ. Công ty bảo vệ và ngân hàng không liên lạc được với Tùng, vì vậy đã trình báo Công an huyện Nhà Bè.

Hàng loạt mức phạt giao thông tăng mạnh trong năm 2022

PLO hôm 10/1 đã tổng hợp các mức phạt giao thông tăng mạnh kể kể từ ngày 1/1/2022 mà người dân cần chú ý.

Ví dụ, hình phạt cho việc dán, che mờ biển, biển số xe không rõ chữ: Trước kia bị phạt 0,8-1 triệu đồng; thì nay mức phạt mới là 4-6 triệu đồng.

Mức phạt dành cho cá nhân bán biển số xe trái phép: Trước kia là 1-2 triệu, nay áp dụng mức phạt mới là 30-35 triệu đồng.

Người dân ngần ngại mua vé về quê đón tết

Nhiều hãng xe ở TP.HCM vẫn chưa bán được tấm vé tết nào. Các bến xe cũng dự báo lượng khách năm nay sẽ sụt giảm rất mạnh so với năm trước, theo ghi nhận của PLO.

Tình trạng này một phần là do nhiều người ngần ngại về quê, vì quy định phòng chống dịch ở mỗi địa phương là khác nhau, không rõ về quê có thuận lợi hay không.