Việc tự mua thuốc điều trị hậu Covid trên mạng là “rất nguy hiểm”. Việt Nam thay đổi mục tiêu kiểm soát ca nhiễm.

Dưới đây là các thông tin nổi bật sáng 18/3:

Cảnh ​báo về thuốc điều trị ​hậu Covid bán trên mạng

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM hôm 17/3 đã tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh.

Sở Y tế TP.HCM cảnh báo hiện Bộ Y tế vẫn chưa có hướng dẫn về việc mua bán thuốc Molnupiravir.

Hiện có 2 cách tiếp cận thuốc Molnupiravir. Thứ nhất là qua phần mềm khai báo F0. Trạm y tế xác nhận thông tin; nếu đúng trường hợp được chỉ định, thì sẽ phát thuốc cho người dân. Thứ hai là chọn hướng dịch vụ; sử dụng toa của trạm y tế, bác sĩ tại các đơn vị y tế.

Sở Y tế cảnh báo việc người dân tự mua thuốc điều trị hậu Covid ở trên mạng sẽ rất nguy hiểm.

Việt Nam thay đổi mục tiêu kiểm soát ca nhiễm Covid-19

VnExpress đưa tin, chính phủ sẽ chuyển từ kiểm soát số ca nhiễm mới sang kiểm soát ca nhập viện có nguy cơ cao, rất cao và ca tử vong.

Nhiều độc giả bày tỏ ủng hộ với cách làm này. “Ở thời điểm này nên bỏ mọi thống kê, cách ly fo, f1 sẽ đem lại tâm lý phấn khởi, đặt biệt là thu hút được nhà đầu tư tạo phát triển kinh tế”, một độc giả viết trên VnExpress.

Biên tập viên Nga biểu tình phản đối chiến tranh

Al Jazeera đưa tin, biên tập viên Marina Ovsyannikova của Kênh One Russia cho biết cô đã nghỉ việc nhưng từ chối chấp nhận lời đề nghị tị nạn ở Pháp sau khi công khai thách thức tường thuật của Điện Kremlin về cuộc chiến ở Ukraine trên truyền hình trực tiếp.

Ovsyannikova đã bị tạm giữ và nhanh chóng bị phạt 30.000 rúp (290 đô la) vì đã xông vào bộ tin tức buổi tối của kỳ hạm Vremya (Time) vào thứ Hai với tấm áp phích có nội dung “Không có chiến tranh” và “Họ đang nói dối bạn ở đây”.

Lính Nga mắc kẹt tại Ukraine

Một số người lính Nga đang bị mắc kẹt tại Ukraine trong hoàn cảnh đói khát, chán nản và cảm giác “bị bỏ rơi”.

Tại Nga, các cuộc biểu tình phản đối xâm lược Ukraine vẫn diễn ra, dù hàng nghìn người đã bị cảnh sát bắt giữ. Trong một video trên Twitter, một người mẹ Nga có con tham chiến tại Ukraine chia sẻ: “Hãy chấm dứt cuộc đổ máu này… Hãy đưa con tôi trở lại”.

Mỹ kết án một quân nhân gốc Hoa

Theo Bộ Tư pháp (DOJ), Yang Fan, một sĩ quan Hải quân Mỹ đã bị kết án 4 năm tù giam và 3 năm giám sát sau khi được phóng thích. Hành vi phạm tội của Fan là mua súng ngắn cho chủ một công ty quốc phòng Trung Quốc và che giấu mối quan hệ này.