6 con tê giác 2 sừng ở Nghệ An lăn ra chết bất thường khi đang sống chung trong một chuồng rộng cả nghìn mét vuông.

Lấy mẫu bệnh phẩm, tiêu hủy xác

Liên quan đến việc 6 con tê giác nuôi ở khu du lịch sinh thái xã Diễn Lâm (huyện Diễn Châu) bị chết, báo VnExpress cho biết, công an Nghệ An đã lấy hơn 10 bệnh bệnh phẩm để điều tra, hiện chưa có kết quả.

Xác 6 con tê giác đã được tiêu hủy theo quy định. Ngoài 6 con này, tại khu sinh thái còn có 3 con tê giác hai sừng.

Một trong số những con tê giác nuôi ở Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (ảnh Zing).
Một trong số những con tê giác nuôi ở Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (ảnh Zing).

Những ngày trước đó, 6 con vật được xác định khỏe mạnh bình thường, sống chung cùng một chuồng rộng cả nghìn mét vuông.

Mỗi con tê giác vừa chết nặng hơn 1,1 tấn, giá khoảng 5 tỷ đồng/con, theo Zing.

Vào năm 2010, một bài viết trên Tuổi Trẻ cho biết, ở khu trang trại tại xã Diễn Lâm (Diễn Châu) nuôi 2 con tê giác hai sừng được nhập từ Châu Phi, trị giá 1,8 tỷ đồng.

Trồng rừng: Có nơi tỉ lệ cây chết lên tới 90%

Tin từ Tuổi Trẻ, 6 năm qua, toàn tỉnh Gia Lai đã trồng được gần 31.000ha rừng, nhưng nhiều nơi tỉ lệ cây chết cao.

Tại huyện Krông Pa, trong 2 năm 2019 và 2020, Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Rsai trồng 60ha keo lai, nhưng tới nay chỉ có gần 7ha đảm bảo tỉ lệ cây sống.

Cũng tại huyện này, diện tích rừng trồng cây sống đạt trên 50% chiếm 80,40% diện tích; diện tích rừng trồng cây sống đạt dưới 50% chiếm 19,60% diện tích.

Một cán bộ đoàn giám sát của HĐND tỉnh Gia Lai cho biết, có những nơi tỉ lệ cây chết đến 90%.

Heo hơi tăng 21 nghìn đồng/kg sau một năm

Zing dẫn tin từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 7, giá thịt heo hơi dao động ở mức 66.000-73.000 đồng/kg, cao hơn 10.000-21.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Xin xây sân bay – đề phòng tham nhũng

Bài báo trên VnExprees dẫn phân tích từ các chuyên gia hàng không cho biết, đầu tư sân bay công suất một triệu hành khách mỗi năm cần 3.000-5.000 tỷ đồng và phải mất 40-50 năm mới hoàn vốn.

Dù vậy, hàng loạt địa phương ở Việt Nam như Sơn La, Tuyên Quang, Kon Tum, Ninh Thuận, Đồng Nai… đang kiến nghị xây sân bay.

Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam (ảnh: VTV).
Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam (ảnh: VTV).

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long khuyến cáo: “Các địa phương cần tránh tư duy nhiệm kỳ. Không thể cứ nhiệm kỳ của tôi là phải có sân bay, cao tốc mà phải căn cứ nhu cầu thực tế địa phương”.

Cũng về phong trào xây sân bay, trên báo Dân Việt, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống nói rằng, cần tránh trường hợp lợi dụng, lấy danh nghĩa làm sân bay để quy hoạch đất đai, sân bay chỉ là cái cớ để lạm dụng. “Do vậy, cần đề phòng nạn tham nhũng đất đai nhân danh xây sân bay”, ông Tống nói.

Trung Quốc có thể xâm lược Đài Loan trong 10 năm

Một cuộc khảo sát của ChinaPower với 64 chuyên gia cho thấy 63% tin rằng Trung Quốc sẽ xâm lược Đài Loan trong vòng 10 năm tới. Hơn nữa, 100% các chuyên gia  tin rằng Mỹ sẽ triển khai lực lượng để bảo vệ Đài Loan trước một cuộc xâm lược như vậy, theo Taiwan News.

Trong khi Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp bước sang nhiệm kỳ thứ ba, thì đại đa số (83%) người được hỏi cho rằng Trung Quốc sẽ không tấn công Đài Loan trong thời gian từ nay đến năm 2027. Chỉ 17% số người cho rằng điều đó có thể xảy ra. 

‘Thế giới của chúng ta đang gặp nguy hiểm’

AP đưa tin, các vấn đề của thế giới đã trở thành tâm điểm chú ý tại cuộc họp hàng năm của các nhà lãnh đạo thế giới trong Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 20/9.

Các chuyên gia đã đưa ra những đánh giá thảm khốc rằng trái đất sẽ trở thành một hành tinh bị bao vây bởi các cuộc khủng hoảng và xung đột leo thang.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói: “Chúng ta đang bế tắc trong tình trạng rối loạn chức năng toàn cầu khổng lồ”. Ông nói thêm rằng “thế giới của chúng ta đang lâm vào tình trạng nguy hiểm – và tê liệt”.