Tâm bão và vùng gió siêu lớn đi vào đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế từ 7h sáng ngày 28/9. Tuy nhiên từ đêm nay 27/9 đã có gió giật, sóng cồn.

Hãy khẩn cấp sơ tán

Chuyên gia khí tượng, TS Nguyễn Ngọc Huy cho biết, 6h sáng nay tâm bão cách bờ biển Cửa Đại, Quảng Nam 428km về phía Đông. Mắt bão đã rõ. Sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 16. Vận tốc gió giật tối đa 165km/h.

Siêu bão sẽ tiếp tục mạnh lên trong vòng 12h tới đây với vận vận tốc gió đều có thể lên đến 150km/h, gió giật 195km/h.

Vị trí siêu bão Noru lúc 6h sáng nay 27/9 (ảnh: Nguyễn Ngọc Huy).
Vị trí siêu bão Noru lúc 6h sáng nay 27/9 (ảnh: Nguyễn Ngọc Huy).

Sau khi tăng cường độ bão sẽ duy trì sức mạnh và đi vào gần bờ vào đêm 27/9. Khi tiếp cận bờ, bão được dự báo sẽ giảm một chút và có sức gió đều khoảng 140km/h, giật 165km/h ngay sát bờ biển khu vực Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế.

Tâm bão và vùng gió siêu lớn đi vào đất liền các tỉnh trên từ 7h sáng ngày 28/9. Tuy nhiên từ đêm 27/9 đã có gió giật, sóng cồn.

Bão mang đến một lượng mưa lớn khủng khiếp nên nguy cơ ngập do bão rất cao.

Bão vào đất liền đúng lúc triều cường cao nên sẽ có nguy cơ ngập do nước biển ở vùng thấp ven biển.

Do bán kính bão lớn, các tỉnh trong vùng ảnh hưởng của gió mạnh bao gồm từ: Khánh Hòa đến Quảng Bình và Bắc của Tây Nguyên. Vùng ảnh hưởng gió siêu mạnh gồm Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị.

Ông Huy khuyến cáo “hãy sơ tán nếu nhà của bạn là cấp 4, tường yếu, nhà lợp ngói và tôn”.

Nguy cơ ngập hơn 60 huyện và khu đô thị

Với khả năng siêu bão gây mưa lớn, hàng chục huyện miền Trung sẽ ngập.

Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Văn Hưởng – trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia – cho biết: “Với kịch bản mưa lớn trên 400mm, đỉnh lũ trên các sông ở khu vực Trung Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên phổ biến ở mức BĐ2 – BĐ3 và trên BĐ3. Riêng sông Hương tại Huế lên mức BĐ2 và trên BĐ2. Ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Trung Trung Bộ và khu vực Bắc Tây Nguyên.

Với kịch bản mưa lớn phổ biến trên 400mm, sẽ có hơn 60 huyện và khu đô thị có nguy cơ ngập lụt”

Tránh bão, một ngư dân rơi xuống biển

6 thuyền viên trên tàu cá đang trên đường vào cảng Gianh (Quảng Bình) neo đậu tránh bão Noru thì một thuyền viên rơi xuống biển, mất tích, theo báo Tin tức.

Người bị rơi xuống biển là thuyền viên Nguyễn Đăng Nhân (50 tuổi, trú xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Hiện việc tìm kiếm ông Nhân vẫn đang diễn ra.

Kỷ luật trợ lý Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa đề nghị Ban Bí thư kỷ luật ông Tô Anh Dũng -Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh. Hai quan chức này bị điều tra trong vụ “chuyến bay giải cứu” của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng (trái) và Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Quang Linh (ảnh: Thế giới & Việt Nam).
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng (trái) và Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Quang Linh (ảnh: Thế giới & Việt Nam).

Trong đó, hồi tháng 4/2022, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đã bị bắt để điều tra về tội Nhận hối lộ.

Thông báo sa thải công nhân bằng hình ảnh cắt cổ

Theo VnExpress, anh Vinh và anh Thuần là công nhân Công ty TNHH Iiyama Seiki Việt Nam trong Khu công nghiệp VSIP ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, xin nghỉ việc từ 23/9. Công ty đồng ý cho nghỉ từ ngày 24/9.

Chiều 23/9, giám đốc ký thông báo đã sa thải hai anh với lý do “điều kiện lao động cực kém, không có triển vọng cải thiện, không hoàn thành trách nhiệm công việc của người lao động được quy định trong nội quy”. Hình minh hoạ cho thông báo là một người bị cây kéo cắt ngang cổ.

Thông báo sa thải có hình bạo lực của Công ty TNHH Iiyama Seiki Việt Nam.
Thông báo sa thải có hình bạo lực của Công ty TNHH Iiyama Seiki Việt Nam.

Việc này đã khiến nhiều công nhân bức xúc, làm đơn tố cáo gửi tới các cơ quan bảo hộ người lao động. Trong đơn, công nhân còn tố việc giám đốc người nước ngoài thường tự ý vào phòng nghỉ của công nhân và chụp ảnh vệ sinh của công nhân gửi lên các nhóm nội bộ.

Ông Putin trao quyền công dân Nga cho Edward Snowden

Cựu nhân viên CIA từng tiết lộ nhiều thông tin mật của Mỹ đã được trao quốc tịch Nga vào ngày 26/9. Snowden, 39 tuổi, đã sống ở Nga từ năm 2013 để thoát khỏi bị truy tố ở Mỹ sau khi tiết lộ các thông tin mật.

“Sau hai năm chờ đợi và gần chục năm xa xứ, một chút ổn định sẽ tạo nên sự khác biệt cho gia đình tôi”, Snowden chia sẻ hôm 26/9, theo The Guardian.

Snowen và vợ Lindsay Mills đã nộp đơn xin trở thành công dân Nga (ảnh: Instagram).
Snowen và vợ Lindsay Mills đã nộp đơn xin trở thành công dân Nga (ảnh: Instagram).

Sắc lệnh cấp quyền công dân cho Snowden của Tổng thống Putin nhanh chóng dẫn đến những lời châm biếm trên mạng xã hội rằng anh ta sẽ sớm được gia nhập quân đội Nga để chiến đấu ở Ukraine như một phần của chiến dịch triệu tập quân sự đang diễn ra tại Nga (xem chi tiết bài viết).                                           

Ukraine phát hiện các phòng giam của Nga dưới lòng đất

Quân đội Ukraine tại các khu vực mới được giải phóng ở vùng Kharkiv đã phát hiện ra các phòng giam của Nga được giấu kín dưới lòng đất. Một phát hiện như vậy đã được tìm thấy ở làng Shevchenkove. 

Hình ảnh về các phòng giam của Nga dưới lòng đất tại Ukraine (ảnh chụp từ Twittter).
Hình ảnh về các phòng giam của Nga dưới lòng đất tại Ukraine (ảnh chụp từ Twittter).

Các phòng giam được mô tả là “lạnh lẽo và tối tăm”. Roman Oleksandrovych, một công tố viên Ukraine, nói: “Chúng tôi tìm thấy bằng chứng xác nhận về việc tra tấn dã diễn ra”.

Khi phóng viên hỏi rằng phòng giam đó để giam giữ những người bị buộc tội gì, Oleksandrovych trả lời: “Họ không muốn cộng tác với Liên bang Nga” (xem chi tiết bài viết).