Hà Nội nói đang xác minh việc một Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – người được trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 bị kỷ luật vụ Việt Á.

Sẽ ‘xác minh rất kỹ’?

Theo án kỷ luật mới được thành ủy Hà Nội công bố, PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương là người bị kỷ luật khiển trách liên quan đến vụ Việt Á. Cụ thể, bà Mai và lãnh đạo đảng bộ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương nhiệm kỳ 2015-2020 “thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo để xảy ra khuyết điểm, vi phạm trong phối hợp với Học viện Quân y thực hiện thử nghiệm, đánh giá bộ kit phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, gây dư luận xấu trong xã hội…”.

Trong danh sách dự kiến xét tặng danh hiệu ”Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021, bà Mai là một trong 9 cái tên xuất hiện. Bảng tóm tắt thành tích của bà Mai có ghi “là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế, Trưởng đoàn Chỉ đạo xét nghiệm các đợt dịch tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Giang, thành phố Hồ Chí Minh…, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước…”.

Về việc bà Mai vừa bị kỷ luật, ngày 3/10, ông Nguyễn Công Bằng, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng (thuộc Sở Nội vụ Hà Nội), xác nhận với báo Lao Động, đang xác minh “rất kỹ” lại trường hợp này.

3 ủy viên trung ương thôi chức

Ông Nguyễn Thành Phong (Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương), Bùi Nhật Quang (Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và Huỳnh Tấn Việt (Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương) được “đồng ý cho thôi” tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, theo một thông cáo từ hội nghị Trung ương 6 khóa XIII.

Không còn trong cơ cấu cao nhất của đảng, tương đương các ông Phong, Quang, Việt sẽ không còn giữ các chức vụ đương nhiệm trong thời gian tới.

Từ trái sang, ông Việt, Phong, Quang (ảnh: Vietnamnet).

Trước đó, 3 lãnh đạo này đều bị kỷ luật; trong đó, ông Phong bị kỷ luật vì sai phạm khi làm Chủ tịch TP. HCM, ông Việt sai phạm khi làm Bí thư tỉnh Phú Yên, ông Quang sai phạm khi lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Sẽ tháo dỡ 79 biệt thự xây trái phép ở Phú Quốc

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang nói sẽ tháo dỡ toàn bộ 79 biệt thự xây trái phép ở Phú Quốc, vì hết hạn (ngày 30/9) cho chủ biệt thự đến giải quyết nhưng… không ai đến.

Theo VnExpress, số biệt thự này xuất hiện từ 4 năm trước khi Phú Quốc phát triển nóng, giá đất tăng cao. Nhiều người tự ý bao chiếm đất công, xây trái phép, đặc biệt ở giai đoạn Covid-19 bùng phát. Mỗi căn được xây dựng trên diện tích từ 200 – 350 m2. Khi phát hiện, chính quyền địa phương nhiều lần mời người vi phạm lên làm việc song họ phớt lờ, đóng cửa biệt thự hàng tháng liền.

Sẽ tháo dỡ 79 biệt thự xây trái phép ở Phú Quốc
Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Vụ việc này cũng khiến dư luận đặt câu hỏi không rõ địa phương quản lý thế nào khi có tới 79 biệt thự xây trái phép giữa thanh thiên, đến mức đã hoàn thiện.

Ông Trump đệ đơn kiện CNN

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức đệ đơn kiện hãng tin CNN về tội phỉ báng vào ngày 3/10. Đơn kiện yêu cầu CNN bồi thường thiệt hại 475 triệu USD cho ông Trump.

Đơn kiện tuyên bố CNN đã sử dụng ảnh hưởng đáng kể của mình với tư cách là một hãng tin tức hàng đầu (Bài chi tiết)

Đồng minh của ông Putin gửi 3 con trai tuổi teen ra chiến trường

Ông Ramzan Kadyrov, nhà lãnh đạo Chechnya và là một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm 3/10 tuyên bố ông sẽ cử ba cậu con trai tuổi thiếu niên của mình ra tiền tuyến tại Ukraine.

Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya, Ramzan Kadyrov (ảnh: Chingis Kondarov / Reuters]
Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya, Ramzan Kadyrov (ảnh: Chingis Kondarov / Reuters]

Theo Aljazeera, ông Kadyrov đã đăng video ghi lại cảnh các con của ông – Akhmat, 16 tuổi, Eli, 15 tuổi và Adam, 14 tuổi – đang sử dụng súng bắn.

Ông nói rằng các con ông đã được huấn luyện chiến đấu từ khi còn rất nhỏ, và cam đoan ông “không nói đùa”.