Nhiều người ở Long Biên hay Gia Lâm (Hà Nội) bất ngờ thấy những tiêm kích bay tầm thấp kèm tiếng gầm rú rung nhà trong suốt mấy ngày qua.

Báo Nga thăm dò

Trong buổi họp báo ngày 3/11, tờ Sputnik của Nga đặt câu hỏi với người phát ngôn Bộ Ngoại giao về “mục đích của việc các máy bay SU-30 bay lượn trên bầu trời Hà Nội vào ngày 28/10 gây xôn xao mạng xã hội?”

Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói rằng “đây là hoạt động luyện tập của không quân Việt Nam cho lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 12 tới”.

Trước đó, nhiều người ở khu vực Long Biên, Gia Lâm nghe thấy tiếng máy bay gầm rú; họ quan sát thì thấy nhiều tiêm kích chao lượn trên bầu trời.

Hiện SU-30 được cho là thế hệ tiêm kích ưu việt nhất mà quân đội Việt Nam sở hữu.

Nga hỏi Việt Nam về tuyên bố an ninh lương thực của Ukraine

Vẫn tờ Sputnik thăm dò phản ứng của Việt Nam về phát biểu của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine trên mạng xã hội Twitter về cảnh báo nguy cơ Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng những động thái liên quan đến Thỏa thuận ngũ cốc trên Biển Đen?

Bà Hằng nói, Việt Nam sản xuất được từ 41 – 43 triệu tấn lúa gạo và khoảng 6,5 triệu tấn thịt các loại… đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Đồng thời, với vai trò là một quốc gia xuất khẩu nông nghiệp, nông sản hàng đầu trên thế giới, Việt Nam cũng đã có những đóng góp quan trọng vào các nỗ lực chung trong giải quyết các thách thực về an ninh lương thực toàn cầu. Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 10 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt khoảng 82,1 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều đại tá công an bị kỷ luật

Ủy ban kiểm tra trung ương vừa thông báo kỷ luật nhiều sĩ quan cao cấp trong ngành công an.

Trong đó, đại tá Bùi Bé Năm – Phó Giám đốc công an tỉnh Sóc Trăng và 3 nguyên Phó Giám đốc, gồm Đại tá Lê Văn Tiền, Đại tá Nguyễn Tấn Phước và Đại tá Lâm Thành Sol (đang là Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng) bị kỷ luật cảnh cáo.

Đại tá Nguyễn Nhật Trường – Phó Giám đốc công an tỉnh An Giang và Đại tá Lâm Minh Hồng – Giám đốc công an tỉnh Long An, nguyên là Phó giám đốc Công an tỉnh An Giang, bị khiển trách.

Thiếu tướng Bùi Bé Tư – nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang bị ủy ban này đề nghị Ban bí thư kỷ luật.

Mùa đông năm nay không quá lạnh

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn Nguyễn Ngọc Huy, mùa đông năm nay ở Việt Nam sẽ không quá lạnh. Nhiệt độ trung bình có thể cao hơn 0.5-1⁰C so với trung bình nhiều năm trước.

Sẽ có các đợt không khí lạnh ngắn tác động tới miền Bắc và miền Trung nhưng đa số sẽ là lạnh khô, ít mưa.

Sẽ có những đợt nắng nóng giữa mùa Đông và mọi người sẽ ngơ ngác hỏi: Ủa sao Hè đến sớm vậy? Mưa đá có thể xảy ra vào mùa Đông mỗi khi có đợt không khí lạnh đới cao ùa về đột ngột.

Mùa đông năm nay ở miền Bắc dự đoán không quá lạnh (ảnh minh họa; nguồn: Kỳ Sơn).
Mùa đông năm nay ở miền Bắc dự đoán không quá lạnh (ảnh minh họa; nguồn: Kỳ Sơn).

Lượng mưa sẽ ít từ tháng 12/2022 tới tháng 3/2023. Trong tháng 3 sẽ có vài đợt gió mùa Đông Bắc kéo từ eo biển Đài Loan sang gây mưa đột ngột ở Bắc Trung Bộ