Miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ sẽ trải qua đợt mưa dày và dài ngày, bắt đầu từ hôm nay 5/12 và kéo dài đến cuối tuần.

Quảng Trị – Thừa Thiên Huế mưa lớn một số vùng

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn Lana Nguyen, tại Quảng Trị – Thừa Thhieen Huế – Đà Nẵng ngày 5/12 mưa to đến rất to, có thể ngày 8-9/12 có mưa vừa đến to, các ngày còn lại mưa nhỏ mưa vừa diện rộng.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Ngày 5-6 và 8-9/12 mưa to đến rất to, các ngày còn lại mưa nhỏ mưa vừa diện rộng.

Bình Định, Phú Yên ngày 6-7/12 mưa to đến rất to. Mưa liên tục nên nước khá lớn người dân lưu ý khả năng ngập lụt. Các ngày còn lại mưa vừa mưa nhỏ, ngày 9/12 lại có thể mưa to rồi tạnh.

Bắc Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai) mưa rải rác tới 9/12. Chủ yếu mưa nhỏ mưa vừa, rải rác có vài cơn mưa rào mạnh nhưng không kéo dài.

Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, nam Tây Nguyên, và Nam bộ mưa vừa, rải rác có dông mạnh nhưng ngắn, chủ yếu buổi chiều. Các ngày 6-8/12 dự báo mưa nhiều và lượng mưa cao hơn.

Miền Bắc rét kéo dài

Theo Accuweather, dự báo Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ ghi nhận nền nhiệt 14-17 độ C trong ngày 5/12, giảm 2 độ C so với một ngày trước. Khu vực duy trì trạng thái ngày rét, đêm và sáng sớm rét đậm đến hết ngày 9/12.

Chưa đến mức rét đóng băng, nhưng các tỉnh Tây Bắc sẽ có đợt lạnh kéo dài, ảnh hưởng đế người và vật nuôi cây trồng (ảnh minh họa; nguồn báo Sơn La).
Chưa đến mức rét đóng băng, nhưng các tỉnh Tây Bắc sẽ có đợt lạnh kéo dài, ảnh hưởng đế người và vật nuôi cây trồng (ảnh minh họa; nguồn báo Sơn La).

Cuối tuần (10-11/12), thời tiết miền Bắc hửng nắng sau chuỗi ngày âm u. Nhiệt độ ở đồng bằng tăng lên ngưỡng 17-22 độ C, rét về đêm và lạnh vào ban ngày. Sau thời điểm này, khu vực bước vào giai đoạn có nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm, theo Zing.

Nam thanh niên ở Quảng Nam thoát nạn ngày giỗ cha

Khoảng 23 giờ khuya 3/12, một số người dân sống tại khu vực thôn Đàn Long (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) nghe tiếng kêu cứu nên ra kiểm tra thì phát hiện một thanh niên đang bám vào trụ cột giữa dòng nước nước lũ chảy xiết.

Sau khi được cứu, thanh niên cho biết anh tên Bùi Quang Lưu (24 tuổi, trú Phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ). Tối 3/12, anh điều khiển xe máy từ TP Hội An trở về nhà tại TP Tam Kỳ, khi đi qua tuyến đường ĐT615 (xã Tam Đàn) thì không may bị nước lũ cuốn trôi.

Miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ sẽ trải qua đợt mưa dày và dài ngày, bắt đầu từ hôm nay 5/12 và kéo dài đến cuối tuần.
Hiện trường nam thanh niên được giải cứu trước ngày giỗ cha.

Theo NLĐ, để bày tỏ lòng biết ơn, sáng sớm 4/12, mẹ anh Lưu đã có mặt tại thôn Đàn Long, tìm gặp từng cứu sống con trai mình để cảm ơn. Mẹ anh Lưu cho biết ngày 4/12 là đám giỗ của ba anh Lưu, nếu không được cứu giúp thì không biết số phận con trai bà sẽ như thế nào.

Apple chọn Việt Nam cho kế hoạch đặc biệt

Thời báo Phố Wall mới đây cho biết, trong vài tuần gần đây, Apple đẩy nhanh kế hoạch chuyển dịch sản xuất ra ngoài Trung Quốc. Công ty thông báo cho nhà cung ứng chuẩn bị chủ động lắp ráp các sản phẩm ở châu Á, đặc biệt là Việt Nam và Ấn Độ. Đồng thời, giảm lệ thuộc vào các đối tác lắp ráp Đài Loan (Trung Quốc) như Foxconn.

Hỗn loạn tại “thành phố iPhone” Trịnh Châu là nguyên nhân dẫn đến quyết định này của Apple. Có thời điểm, nhà máy Foxconn Trịnh Châu sản xuất tới 85% iPhone Pro, theo hãng nghiên cứu Counterpoint.

Việt Nam thu 52 tỷ USD từ xuất khẩu điện thoại

Theo số liệu hải quan, tính đến 15/11, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện trong năm 2022 của Việt Nam đạt 52,75 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng trưởng 3,8 tỷ USD.

Trung Quốc là thị trường dẫn đầu với kim ngạch đạt 12,99 tỷ USD, tăng 9,5%, tiếp theo là Mỹ (10,8 tỷ USD, tăng 37,2%), EU (5,89 tỷ USD, giảm 6,4%) và Hàn Quốc (4,57 tỷ USD, tăng 12,6%).