Một người Việt cầm dao đi đến gần một nhà trẻ ở Hàn Quốc, khiến cảnh sát cho rằng tình huống cực kỳ nguy hiểm và đã lao vào áp chế.

Bùng lên làn sóng tranh cãi ở Hàn Quốc

Vào ngày 29/6, người dân thông báo tới Sở Cảnh sát thành phố Gwangju về một thanh niên nước ngoài khoảng 20 tuổi cầm dao ở khu vực phường Wolgok, quận Gwangsan, thành phố Gwangju.

Khu vực người này đứng gần một nhà trẻ, đúng vào giờ tan trường. Cảnh sát nhận định đây là tình huống cực kỳ nghiêm trọng, cử 3 xe tuần tra đến để trấn áp.

Sau 5 lần yêu cầu người đàn ông này buông vũ khí nhưng nhận thấy người này có vẻ không chịu phối hợp, cảnh sát đã dùng gậy chuyên dụng và súng điện để cưỡng chế, tước dao rồi dùng chân khống chế người này.

Sau đó, nam thanh niên khai là người Việt Nam, đang cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc. Anh nói rằng cần một con dao bếp để làm thịt vịt nên đã đi đến nhà một người bạn để mượn dao và bị cảnh sát bắt khi đang trên đường trở về nhà.

Sau một tuần, sự việc làm bùng lên tranh cãi ở Hàn Quốc về việc cảnh sát vi phạm quyền con người, thể hiện sự phân biệt đối xử đối với người nước ngoài.

Bí thư TP. HCM nói “thấy hổ thẹn”

Ông Nguyễn Văn Nên – Bí thứ TP. HCM xin lỗi vì quan liêu, không kiểm tra khiến việc khen thưởng 40.000 nhân viên y tế hỗ trợ TP HCM chống dịch bị chậm.

Tờ Dân Trí trích lời ông Nên nói ngày 5/7 rằng, ông thấy mình “vừa buồn, vừa hổ thẹn”.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM nói, khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên hỗ trợ địa phương chống dịch chỉ được nhận giấy khen, còn tiền hỗ trợ mãi chưa có.

Vinhomes bán hết cổ phần tại Vinpearl Landmark 81

VnExpress tối 5/7 cho biết, Vinhomes – đơn vị quản lý mảng bất động sản của Tập đoàn Vingroup, đã chuyển nhượng toàn bộ vốn hơn 1.600 tỷ đồng góp tại Công ty cổ phần Vinpearl Landmark 81.

Đơn vị nhận chuyển nhượng không được Vinhomes công bố.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Vinpearl Landmark 81 mới được thành lập vào cuối tháng 2/2022. Vốn điều lệ hơn 1.605 tỷ đồng, trong đó Vinhomes góp hơn 1.603 tỷ đồng, chiếm 99,88%.

Hiện Vinhomes còn lại 33 công ty con, đa phần hoạt động trong mảng xây dựng và kinh doanh bất động sản, theo Tuổi Trẻ.

23 quận, huyện Hà Nội trả lại tiền mua tủ lạnh đựng vắc xin

Chỉ có 7/30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã mua tủ lạnh đựng vắc xin với giá đề xuất của Sở Y tế là 20 triệu đồng/chiếc. Còn 23 địa phương gửi lại tiền với lý do không có nhu cầu mua tủ lạnh trang bị cho các trạm y tế, theo Tiền Phong.

Ngoài ra, 12 máy xét nghiệm PCR có giá gần 50 tỷ đồng nhưng các đơn vị cũng hoàn trả tiền vào quỹ phòng, chống dịch Covid-19, không đơn vị nào mua trong lúc cao điểm dịch ở Hà Nội, một ngày có rất nhiều ca bệnh.

Theo bà Nguyễn Lan Hương – Chủ tịch MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, việc này phản ánh Sở Y tế Hà Nội chưa khảo sát chính xác nhu cầu? Hay ngành y tế các địa phương đang sợ trách nhiệm dính vào bê bối.

“Nếu cứ có tâm lý e ngại, sợ thanh tra, kiểm tra thì cuối cùng người thiệt thòi là nhân viên ngành y tế và nhân dân”, bà Hương nói.

Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc “nợ đầm đìa”

Tập đoàn Đường sắt Nhà nước Trung Quốc đang tăng gấp đôi việc mở rộng mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới. Nhưng chiến dịch này đã làm tăng thêm tổng nợ của Tập đoàn. Tính đến cuối năm 2021, tổng dư nợ của Tập đoàn này lên tới 5,91 nghìn tỷ nhân dân tệ (882 tỷ USD), tương đương 5% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc.

Theo Nikkei, trong khi số nợ của Tập đoàn Đường sắt tăng lên, những lo ngại về “khoản nợ tiềm ẩn” của Trung Quốc hiện rõ trong triển vọng kinh tế của nước này.

Tay súng trong vụ tấn công 4/7 cải trang làm phụ nữ

NBC đưa tin, cảnh sát Mỹ hôm 5/7 cho biết tay súng trong vụ tấn công ở Công viên Highland đã lên kế hoạch trong nhiều tuần. Khi thực hiện vụ xả súng vào ngày Quốc khánh Mỹ, Robert “Bobby” E. Crimo III, 21 tuổi, đã ăn mặc như phụ nữ để tránh bị phát hiện.

Nam thanh niên “Bobby” E. Crimo III ăn mặc như phụ nữ khi thực hiện vụ xả súng ngày 4/7/2022 (ảnh: NBC).

Sau vụ tấn công, Crimo đã rời khỏi tầng thượng tòa nhà, vứt súng và trà trộn vào đám đông để trốn thoát. Cảnh sát đã bắt giữ Crimo khi anh ta đang cố gắng lái xe rời khỏi thành phố Chicago.