Sáng 3/10, Sở Y tế TPHCM cho biết địa phương này đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam qua quá trình giám sát dịch tễ.

TP.HCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Theo Tuổi trẻ, sáng 3/10, Sở Y tế TPHCM cho biết địa phương này đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam qua quá trình giám sát dịch tễ, dự kiến chiều nay Bộ Y tế sẽ thông tin chính thức về ca mắc. Sở Y tế thành phố đang phối hợp các đơn vị liên quan siết chặt phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. Các cửa khẩu tăng cường giám sát người nhập cảnh, còn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là tuyến cuối điều trị ca nặng hoặc xác định mắc đậu mùa khỉ; trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Tính đến ngày 3/10, 92 quốc gia đã ghi nhận hơn 68.000 ca nhiễm, 12 người tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ. 

Lũ ống kinh hoàng ở Nghệ An: Bé 4 tháng tuổi bị cuốn trôi

Sáng 2/10, một cơn lũ ống đã xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) khiến bé gái 4 tháng tuổi (trú bản Sơn Hà, xã Tà Cạ) bị cuốn trôi, tử vong. Nhiều tài sản của người dân đã trôi theo dòng nước lũ, trong đó ít nhất 14 ngôi nhà bị cuốn trôi, đổ sập và 85 nhà khác bị ngập. Đến chiều 2/10, nước lũ cơ bản đã rút tại Thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ, để lại cảnh tan hoang với lượng lớn đất đá bồi lấp, nhiều tuyến đường bị sạt lở rất nặng. Theo VTC News, thi thể cháu bé 4 tháng tuổi đã được tìm thấy.

Ảnh chụp màn hình VTC News.

Đưa thi thể 13 thuyền viên Trung Quốc ở Côn Đảo vào bờ

Chiều 2/10, tàu cứu nạn của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã tiếp cận và đưa toàn bộ 13 thi thể thuyền viên còn lại của tàu WU ZHOU 8 (quốc tịch Trung Quốc) về bờ và bàn giao cho các lực lượng chức năng. Trước đó, tàu WU ZHOU 8 với 21 thuyền viên, khi tới vùng biển cách Côn Đảo 62 hải lý, có 18 thuyền viên trên tàu dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm, tàu đã bỏ neo và yêu cầu cứu nạn khẩn cấp. 

Mất thành phố chiến lược Lyman, quân Nga tiếp tục bị vây hãm

Sau khi để mất trung tâm hậu cần Lyman vào tay Ukraine, quân Nga tiếp tục bị vây hãm tại một số khu vực trong đó có Borova, một thành phố chiến lược khác. Nếu Ukraine chiếm được Borova, thành phố hậu cần chiến lược quan trọng ở miền bắc Donetsk là thành phố Svatove sẽ bị uy hiếp nghiêm trọng, các thành phố khác như Kreminna và Lysychansk cũng đang bị Ukraine tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 02/10 cho biết họ sẽ rút quân khỏi khu vực Lyman “liên quan đến mối đe dọa do bị bao vây” để tới những vị trí có lợi hơn. Quyết định rút quân này đã nhận phải chỉ trích từ một số quan chức. Một nhà lập pháp Nga kiêm cựu chỉ huy quân đội cho biết ông không thể giải thích hành động “đầu hàng” ở Lyman theo góc nhìn quân sự,  thêm rằng vấn đề nằm ở việc các tướng lĩnh quân đội đã “nói dối, báo cáo tốt về tình hình thực địa”.

Xe tăng của quân đội Nga tại khu vực miền Đông Ukraine (Ảnh chụp màn hình Ukrainska Pravda).

Lãnh đạo 9 nước NATO ủng hộ Ukraine gia nhập

Lãnh đạo 9 nước NATO gồm Cộng hòa Czech, Estonia, Latvia, Litva, Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania và Slovakia hôm 2/10 ra tuyên bố chung ủng hộ “quyết định của Hội nghị thượng đỉnh NATO Bucharest năm 2008 liên quan đến tư cách thành viên trong tương lai của Ukraine”, tuy nhiên không nêu rõ mốc thời gian. 9 nước này đồng thời kêu gọi “Nga lập tức rút khỏi toàn bộ vùng lãnh thổ của Ukraine” và khuyến khích đồng minh “tăng viện trợ quân sự đáng kể” cho Kiev.

Có thể bạn quan tâm: