Một phụ nữ gốc Việt tên Ashley Yen Nguyen cầm đầu đường dây kết hôn giả quy mô lớn tại Mỹ vừa bị tòa án tại Texas tuyên 10 năm tù giam.

‘Bà trùm’ Yen Nguyen trong đường dây kết hôn giả ở Mỹ lãnh án

Theo Thanh niên, một phụ nữ gốc Việt tên Ashley Yen Nguyen cầm đầu đường dây kết hôn giả quy mô lớn tại Mỹ vừa bị tòa án tại Texas tuyên 10 năm tù giam, thêm 3 năm giám sát và 334.605 USD tiền phạt, sau khi đường dây bị phanh phui về việc tổ chức kết hôn giả cho khoảng 500 cặp đôi để thu tổng số tiền 15 triệu USD. Trước đó vào ngày 5/11/2020, bị cáo này đã thừa nhận âm mưu tổ chức kết hôn giả, cùng các hành vi khác như rửa tiền, gian lận di trú, khai man thu nhập. Bản thân bà Yen Nguyen cũng nhập cư Mỹ thông qua kết hôn giả. Đường dây này hoạt động suốt 4 năm từ tháng 8/2013, trước khi bị các đặc vụ liên bang phát hiện.

Những năm gần đây, Mỹ siết chặt việc nhập cư (ảnh chụp màn hình NYT).

Việt Nam thuận lợi xuất khẩu viên nén gỗ, tăng 83% so với cùng kỳ

Việt Nam xuất khẩu viên nén gỗ trong 10 tháng đầu năm 2022 đạt gần 570 triệu USD, tăng 83% so với cùng kỳ nhờ vào nhu cầu mặt hàng này tăng cao. Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, nhu cầu sử dụng viên nén trên thị trường thế giới đang tăng rất mạnh, do xuất khẩu thuận lợi thời gian qua nên Việt Nam cũng trở thành nước xuất khẩu viên nén lớn thứ 2 trên thế giới tính theo sản lượng. Ông Đỗ Xuân Lập – Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng nguyên nhân chính là do tác động từ cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine. Bên cạnh đó, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến việc xuất khẩu dầu thô, khí đốt và các mặt hàng gỗ của Nga bị cấm vận.

Nga tập kích chính xác, diệt nhóm lính đánh thuê Mỹ, Ba Lan

Theo TASS, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 6/11 thông báo lực lượng không quân nước này đã dùng vũ khí chính xác cao nhằm vào khu vực Krasny Liman, Donetsk, diệt 100 binh sĩ của Ukraine, bao gồm 40 lính đánh thuê nước ngoài đến từ các nước Mỹ, Anh, Ba Lan. Ông Konashenkov nói thêm các cuộc tấn công từ trên cao ở Krasny Liman cũng phá hủy 10 phương tiện quân sự bọc thép của đối phương. Phía Mỹ cho biết, họ đã nắm được tuyên bố từ Nga và đang xác minh tính chính xác của thông tin có người Mỹ tử trận ở Ukraine.

Ông Putin ký luật gọi nhập ngũ người có tiền án

Theo đạo luật được Tổng thống Vladimir Putin ký ngày 4/11, quân đội Nga có thể huy động hàng trăm nghìn người đã bị kết án quản chế hoặc gần đây được trả tự do,  ngoại trừ các tội danh về gián điệp, khủng bố và lạm dụng trẻ vị thành niên. Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố rằng luật hiện yêu cầu hầu hết những người có tiền án chưa được xóa án tích cũng như những người đang chờ xét xử hình sự đủ điều kiện nhập ngũ. Tổng thống Putin cùng ngày cho biết quân đội Nga đã huy động được 318.000 quân, vượt 18.000 người so với mục tiêu ban đầu của lệnh động viên một phần.

Triều Tiên bắn tên lửa về phía biển Hoàng Hải của Trung Quốc

Quân đội Hàn Quốc hôm 5/11 cho biết đã trinh sát được trong khoảng thời gian từ 11h32 sáng đến 11h59 cùng ngày, Triều Tiên  đã phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ huyện Tongrim, tỉnh Bắc Pyongan về hướng biển phía tây (biển Hoàng Hải của Trung Quốc), đây là điều khá bất thường. Về vấn đề này, phía Hàn Quốc vẫn đang phân tích ý đồ của Triều Tiên.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Triều Tiên đã có 33 lần phóng tên lửa đạn đạo và 3 phần phóng tên lửa hành trình trong năm nay.

Musk tuyên chiến các công ty hủy quảng cáo với Twitter

Tỷ phú Elon Musk hôm 5/11 tuyên chiến với các công ty hủy quảng cáo trên Twitter sau khi cáo buộc các nhóm hoạt động dân chủ đã kêu gọi và gây sức ép lên nhà quảng cáo, gây ra “sự sụt giảm lớn về doanh thu” của Twitter

Hình ảnh tỷ phú Elon Musk trong ngày đầu tiếp quản Twitter. (Ảnh: Twitter/ Elon Musk).

Sau đó, Mike Davis, cựu cố vấn của Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng Viện Mỹ Chuck Grassley, đã nhắn Musk trên mạng xã hội: “Ông có gần 114 triệu người theo dõi trên Twitter. Hãy bêu tên những nhà quảng cáo không chịu nổi sức ép. Bằng cách này ta có thể tẩy chay ngược lại họ. Hãy bắt đầu kế hoạch thu phí tích xanh 8 USD càng sớm càng tốt. Chúng ta có thể lấy lại doanh thu bị mất ngay bây giờ”.

Tỷ phú Mỹ đáp lại rằng “một cuộc điểm mặt chỉ tên với sức công phá lớn chính xác là những gì sẽ xảy ra nếu điều này còn tiếp diễn”.

Có thể bạn quan tâm: