Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm 5/2 đã lên lịch xem xét một số vụ kiện gây chú ý về cuộc bầu cử, bao gồm những vụ kiện do luật sư Sidney Powell, Lin Wood và chiến dịch tranh cử của ông Trump đưa ra, tại hội nghị vào ngày 19/2 sắp tới.

Theo Epoch Times, danh sách các vụ kiện bao gồm: vụ kiện Michigan của luật sư Sidney Powell, vụ kiện Pennsylvania và Wisconsin của chiến dịch ông Trump, vụ kiện Pennsylvania của Hạ nghị sĩ Mike Kelly, và vụ kiện Georgia của luật sư Lin Wood.

Tất cả các vụ kiện trên đều cáo buộc một số hành vi bất hợp pháp liên quan đến bầu cử, gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, trong đó có việc các quan chức bầu cử thay đổi quy tắc cho phép mở rộng bỏ phiếu qua thư trái với luật bầu cử của tiểu bang; thiếu các biện pháp đảm bảo an ninh của phiếu bầu qua thư, các vấn đề về máy bỏ phiếu và việc từ chối quyền tiếp cận hiện trường của các giám sát viên phòng phiếu.

Trước đó, Tòa án Tối cao đã từ chối đơn giản hóa quá trình tố tụng hoặc xử lý nhanh các vụ kiện theo yêu cầu của các nguyên đơn trước lễ nhậm chức ngày 20/1 của ông Joe Biden.

Đơn kiện Michigan của luật sư Powell tìm kiếm “biện pháp giải quyết khẩn cấp với lý do kết quả bầu cử tổng thống mà các quan chức Michigan chứng nhận là vi hiến và trái với luật, cũng như yêu cầu một lệnh hủy chứng nhận những kết quả đó”.

Đơn kiện Georgia của luật sư Lin Wood đã yêu cầu Tòa án Tối cao “ban hành lệnh khẩn cấp yêu cầu Bị đơn hủy chứng nhận kết quả của cuộc Tổng tuyển cử cho Văn phòng Tổng thống”.

Còn đơn kiện của Hạ nghị sĩ Kelly yêu cầu tòa án ra lệnh “cấm Bị đơn xác nhận hoặc hoàn thiện kết quả cuộc bầu cử”.

Tương tự, Chiến dịch tranh cử của ông Trump kêu gọi lệnh khẩn cấp mở phiên điều trần cấp tốc và chặn chứng nhận các phiếu Đại cử tri bầu cho ông Biden.

Một số luật sư trong các vụ kiện nói rằng việc xem xét những thách thức này là hết sức quan trọng vì chúng có thể tác động đến sự công bằng trong bầu cử về lâu dài.

“Các vấn đề pháp lý của chúng tôi đủ quan trọng để được xem xét tại tòa án”, luật sư John Eastman nói với Washington Examiner khi đề cập đến vi phạm của tiểu bang Pennsylvania trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Greg Teufel, luật sư của Mike Kelly, nói với Washington Examiner rằng nghị sĩ này không có ý định từ bỏ vụ kiện.

Tòa án Tối cao vẫn luôn né tránh các thách thức bầu cử của ông Trump. Hồi tháng 12, họ đã bác bỏ đơn kiện của Tổng chưởng lý thuộc Đảng Cộng hòa của tiểu bang Texas nhằm chứng minh kết quả bầu cử ở bốn tiểu bang là sai.

Nếu tại hội nghị ngày 19/2, Tòa án Tối cao quyết định tiếp nhận bất kỳ vụ kiện bầu cử nào, rất có thể sớm nhất vào tháng 10/2021 chúng mới được xét xử.

Trong một báo cáo sâu rộng về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020, ông Peter Navarro, cố vấn của cựu Tổng thống Trump kết luận rằng các cáo buộc về những điểm bất thường xung quanh cuộc bầu cử ở các bang chiến địa đủ nghiêm trọng để tiến hành cuộc điều tra khẩn cấp, và đủ sức nặng để có thể lật ngược kết quả.

Ông Navarro cảnh báo rằng: “Nếu những bất thường liên quan cuộc bầu cử không được điều tra đầy đủ trước Ngày nhậm chức, và theo đó [mà những bất thường vẫn] được công nhận là có hiệu lực, thì đất nước này có nguy cơ không bao giờ có được một cuộc bầu cử tổng thống công bằng nữa.”