Cựu cố vấn cấp cao của ông Trump, ông Peter Navarro cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã tạo rào cản chống lại các lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump trong khi đẩy nhanh các lệnh của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong giai đoạn chuyển tiếp, theo The Epoch Times.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 7/2, ông Peter Navarro nói rằng: “Ông Bill Barr, tổng chưởng lý của Tổng thống Trump, hóa ra lại là tổng chưởng lý đầu tiên của Joe Biden. Chúng tôi có hơn 30 lệnh hành pháp xếp hàng sau Ngày bầu cử, sẵn sàng để duyệt, nhưng chúng tôi tiếp tục vướng vào tất cả những trở ngại và rào cản này. Hóa ra là Văn phòng cố vấn pháp lý của ông Bill Barr đã thực hiện cùng lúc tất cả các lệnh hành pháp của Biden, và về cơ bản, đó là một cuộc đảo chính ngầm”.

Nhận định trên được đưa ra khi ông Navarro được yêu cầu giải thích cách ông Biden xoay sở để có hàng tá lệnh hành pháp sẵn sàng trong những ngày đầu tiên nắm quyền. Vị cựu cố vấn cho biết trong suốt 4 năm tại Nhà Trắng, ông đã làm việc để chuẩn bị hơn 50 lệnh hành pháp. Văn phòng của Bộ Tư pháp đóng vai trò là nơi kiểm tra cuối cùng để xác định thẩm quyền của tổng thống đối với yêu cầu của nội dung một sắc lệnh.

“Chúng tôi đã bị trì hoãn ở Bộ Tư pháp và đây là vấn đề tôi đã nói với ông Barr rất nhiều lần. Lẽ ra ông ta phải bị sa thải vài tháng trước. Vào năm cuối của chính quyền Trump, ông Barr đã thực sự chống lại chính quyền này theo nhiều cách. Trở ngại ở Bộ Tư pháp ảnh hướng đến rất nhiều việc chúng tôi đã làm,” ông Navarro nói.

Ông Barr tuyên bố từ chức tổng chưởng lý vào ngày 14/12/2020 và rời văn phòng vào ngày 23/12/2020. Vào thời điểm đó, đội ngũ pháp lý của ông Trump đang theo đuổi nhiều vụ kiện đối với kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Trong thư, ông Barr ca ngợi thành tích của ông Trump và lưu ý rằng Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục theo đuổi các cuộc điều tra về cáo buộc gian lận cử tri.

Tuy nhiên vào ngày 7/1, một ngày sau vụ đột nhập Điện Capitol, ông Barr đã đưa ra tuyên bố gay gắt chỉ trích tổng thống Trump.

“Dàn dựng đám đông để gây áp lực với Quốc hội là không thể bào chữa. Hành vi của Tổng thống ngày hôm qua là một sự phản bội đối với văn phòng của ông và những người ủng hộ,” ông Barr nói trong một tuyên bố do Politico đăng tải.

Ông Trump hiện đang phải đối mặt với một phiên tòa luận tội tại Thượng viện với cáo buộc kích động nổi dậy liên quan đến bài phát biểu của ông vào ngày 6/1. Cựu lãnh đạo Nhà Trắng nói với những người ủng hộ rằng hãy để tiếng nói của họ được lắng nghe một cách hòa bình và với tinh thần yêu nước, nhưng các phương tiện truyền thông và đảng Dân chủ đã cắt xén bài phát biểu và buộc tội tổng thống xúi giục đám đông.