Nữ đại biểu Gia Lai chất vấn Bộ trưởng và Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn 5 ở Bình Định gặp sự cố là những nội dung trong tin tổng hợp tối 6/11

Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn 5 ở Bình Định gặp sự cố

Từ đêm ngày 5 đến sáng 6/11, do mưa lớn, nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn 5 (Bình Định) đã gặp sự cố. Tuyến đường vận hành từ nhà máy lên đập sạt lở nhiều đoạn. Tuyến kênh dẫn nước hở về nhà máy có kích thước rộng 5m, cao 5m, chiều dài 3.000m bị sạt lở, đất đá vùi lấp giữa tuyến kênh.

Hiện nhà máy phải dừng hoạt động và lên phương án khắc phục.

Theo Tuổi Trẻ

Bão mạnh cấp 10 đang tiến gần Biển Đông

Ngày 6/11, bão số 10 tan trên bờ biển miền Trung, thì 1 cơn bão Atsani mạnh cấp 10, được dự báo vào Biển Đông đêm nay.

Lúc 13h, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết tâm bão nằm ngay vùng biển phía Nam đảo Đài Loan. Sức gió mạnh nhất đạt 100 km/h, cấp 10, giật cấp 12. Trong 24 giờ tới, dự báo bão theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ 10-15 km/h.

Đến chiều 7/11, dưới tác động của không khí lạnh khô, bão rẽ sang hướng Tây. Sau đó là Tây Nam, hướng đến quần đảo Hoàng Sa và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Trong đêm nay và ngày mai vịnh Bắc Bộ, Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 5-6; sau đó tăng lên cấp 8-9; sóng biển cao 1,5-2,5 m; Bắc Biển Đông sóng biển cao 2-4 m.

Từ đêm qua đến chiều nay, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định, Tây Nguyên có mưa rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Từ ngày 7/11, mưa sẽ giảm.

Theo VnExpress

Nữ đại biểu Gia Lai chất vấn: Bộ trưởng tiếp tục ủng hộ làm thủy điện nhỏ đúng không?’

Nữ Đại biểu Gia lai – Ksor H’Bơ Khăp chất vấn (Ảnh chụp video từ Tuổi Trẻ)

Chiều 6/11, bà Ksor H’Bơ Khăp, nữ đại biểu Gia Lai chất vấn gay gắt Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà về vấn đề bão lũ, sạt lở ở miền Trung

Nữ đại biểu hỏi: “Bộ trưởng nói bão lũ, sạt ở ở miền Trung trong những ngày qua là do trời mưa, địa chất bị đứt gãy. Vậy bộ trưởng cho biết thời gian tới bộ trưởng vẫn tiếp tục ủng hộ việc xây dựng, phát triển thủy điện nhỏ đúng không?”

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời: “Tôi nói thủy điện không phải là nguyên nhân, là hậu quả do các việc chúng ta khai thác tài nguyên thiên nhiên mà không dựa vào quy luật tự nhiên, việc này chúng ta có thể khắc phục được. Thứ hai, mất rừng không có nghĩa là cứ nghĩ đến thủy điện”.

Ông Hà còn giải thích: “Mất rừng là do chúng ta tư duy sai trái, đó là trong nhà toàn dùng đồ gỗ, sử dụng các động vật hoang dã. Mất rừng chính là người ta đã thay thế rừng tự nhiên bằng những cánh rừng sản xuất bình thường như cây cà phê – không thể thay thế được hệ sinh thái rừng tự nhiên”.

Bà Ksor H’Bơ Khăp nói: “Tôi rất lắng nghe và cố gắng thấu hiểu, nhưng bộ trưởng có nghe mà không hiểu tôi hỏi gì. Câu hỏi của tôi bộ trưởng chưa trả lời. Tôi hỏi bộ trưởng có ủng hộ tiếp tục xây dựng thuỷ điện nhỏ nữa hay không? Câu hỏi có hoặc không chứ không có nhưng”.

Theo Tuổi Trẻ

Ông Đoàn Ngọc Hải lập di chúc tiền tỉ cho học sinh và bệnh nhân nghèo uống sữa

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên

Cuối tháng 9/2020, có 1 doanh nhân mua xe cổ Daihatsu 1000 và 4 áo đấu bóng đá của ông Đoàn Ngọc Hải với giá 4 tỷ đồng để ông làm từ thiện. Hiện ông Hải sử dụng số tiền như sau

Dành 3 tỷ gửi ngân hàng, lấy lãi mua sữa cho học sinh nghèo và bệnh nhân nghèo. Cụ thể 70% tiền lãi mua sữa cho học sinh lớp 1 của huyện Mèo Vạc (Hà Giang). 30% còn lại mua sữa cho bệnh nhân của Bệnh viện Trung ương Huế – cơ sở 2 ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế)

Một tỷ đồng còn lại, ông Hải và bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu mua xe đạp giúp học sinh vùng khó khăn, thuốc hen suyễn, quà cho người mù… Ngoài ra, mỗi bệnh nhân nghèo khi được xe cứu thương của ông Hải đưa từ bệnh viện về quê sẽ được chi thêm 1 triệu đồng.

Theo Thanh Niên