Bản tin tổng hợp trưa 16/9 có những nội dung sau.

Tin từ Vietnamnet – Cháu bé được cứu sống ở tuần thai 31 về nơi ở mới

Chiều 15/9, bé Nguyễn Bình An – thai nhi bị phá bỏ ở tuần thai thứ 31 đã được một Trung tâm bảo trợ thuộc Sở Lao động Thương binh Xã hội Hà Nội đón về chăm sóc.

Theo bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn, bé Bình An hiện hoàn toàn tỉnh táo, không suy hô hấp, tự thở hoàn toàn, có thể ăn sữa qua bình, đủ tiêu chuẩn để xuất viện.

Bé Bình An trong vòng tay của các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (ảnh chụp màn hình báo Viettimes).

Trong giờ phút chia tay em bé, điều dưỡng Ngô Thị Minh Loan, người trực tiếp tham gia chăm sóc con trong hơn 2 tháng qua không giấu được những giọt nước mắt xúc động. Bác sĩ, điều dưỡng ở Khoa Sơ sinh, bệnh viện Xanh Pôn thường gọi các em bé là con, xưng là bố, mẹ.

Bình An là trường hợp thai nhi bị nạo phá tuần 31, được nhóm thiện nguyện đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu lúc 20h ngày 4/7. Thời điểm nhập viện, trẻ chỉ nặng 1.6kg, đã ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn, toàn thân tím tái, hạ thân nhiệt nặng, chỉ còn 34.8 độ C. Sự hồi phục của Bình An được các bác sĩ gọi là điều “cực kỳ may mắn”.

Tin từ VnExpress – TP. HCM gắn tên đường Lê Văn Duyệt.

Sáng 16/9, đường Đinh Tiên Hoàng đoạn từ cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu dài 947 m, lộ giới 30 m được đổi tên thành đường Lê Văn Duyệt.

Trước đó, khi có chủ trương đổi tên đường, quận Bình Thạnh nhiều lần lấy ý kiến người dân phường 1 và 3, đa số đều đồng tình đổi tên đường để tưởng nhớ Tả quân Lê Văn Duyệt.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Như vậy sau 45 năm (từ năm 1975), tuyến đường mang tên Lê Văn Duyệt – người được vua Gia Long coi là đệ nhất khai quốc công thần triều Nguyễn, đã được được gắn lại tên như cũ.

Tin từ Tuổi Trẻ – Cựu Phó chủ tịch TP. HCM phản bác việc phải hầu tòa vì quan hệ tình cảm

Sáng nay TAND TP. HCM bắt đầu xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Tài.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, việc ‘biến’ khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn, quận 1 từ sỡ hữu Nhà nước sang tư nhân là do ông Nguyễn Thành Tài vướng vào quan hệ tình cảm nam nữ. Tuy nhiên, cựu Phó chủ tịch Tài phản bác điều này và cho rằng, cơ điểm của những sai phạm này cũng chỉ là vì ông muốn làm tốt cho thành phố.

Lý giải về quan hệ với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, bị cáo Tài nói: “Tôi và cô Thúy có quan hệ bình thường như lãnh đạo thành phố đối với các doanh nghiệp”.

Chiều nay phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn.

Tin từ Tuổi Trẻ – Đề xuất quốc khánh 2/9/2021 nghỉ 4 ngày liên tiếp

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất Thủ tướng duyệt nghỉ lễ 2/9/2021 từ 1 trong 2 phương án. Phương án 1: nghỉ ngày liền kề sau ngày 2/9. Với phương án này, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp từ ngày thứ năm 2/9 đến ngày chủ nhật 5/9

Phương án 2: nghỉ ngày liền kề trước ngày 2/9. Với phương án này, công chức, viên chức được nghỉ 2 ngày từ ngày thứ tư 1/9 đến ngày thứ năm 2/9, đi làm vào ngày thứ sáu 3/9 và tiếp tục nghỉ 2 ngày là ngày nghỉ hằng tuần là 4/9 và 5/9.

Hiện Bộ này đề xuất Thủ tướng chọn phương án 1 là nghỉ ngày liền kề sau ngày 2/9. Với phương án này công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 4 ngày.