Sau khi bức ảnh chụp Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa đeo khẩu trang, xếp hàng trong một siêu thị tại vùng Cascais gần thủ đô Lisbon (Bồ Đào Nha) như người dân bình thường giữa mùa dịch Covid-19 được đăng tải hôm 17/5, nó đã gây cơn sốt ở nhiều nước trên thế giới và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Theo bức ảnh đăng tải cho thấy nhà lãnh đạo chính trị của Bồ Đào Nha chẳng khác một người đàn ông bình thường đang xếp hàng chờ thanh toán ở siêu thị tại Cascais, nơi ông sinh sống và làm việc, thay vì ở Dinh tổng thống.

Ông mặc quần áo rất giản dị, đi giày thể thao và xếp hàng cùng những người khác tại siêu thị mà không có cận vệ gì. Ông cũng không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ hay ưu ái đặc biệt nào, và chính điều đó gây ngạc nhiên pha lẫn sự ngưỡng mộ khi mà dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở Châu Âu và cả Bồ Đào Nha.

Tổng thống Bồ Đào Nha – Marcelo Rebelo de Sousa mặc quần lửng, mặt đeo khẩu trang, xếp hàng chờ trả tiền ở siêu thị được cho là diễn ra vào hôm thứ bảy 16/5 – ảnh: Twitter.

Trước đó vào tháng 3, ông Rebelo de Sousa cũng đã quyết định cách ly 2 tuần sau khi gặp nhóm học sinh từ một trường có ca mắc Covid-19. Tổng thống muốn tự mình làm gương cho người dân về việc phải cẩn trọng trong lúc dịch bệnh bùng phát.

Cưới tuần trước (17/5), Hội đồng Bộ trưởng Bồ Đào Nha cũng đã thông báo quyết định kéo dài ‘tình trạng báo động’ tại nước này cho đến hết ngày 31/5, qua đó chính thức hóa nhiều biện pháp pháp lý khác nhau để ngăn chặn đại dịch Covid-19, đồng thời thiết lập các điều kiện để mở lại nền kinh tế.

Tại châu Âu, Bồ Đào Nha là một trong những ổ dịch lớn. Tính đến tối qua 22/5, nước này đã ghi nhận 30.200 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.289 ca tử vong.