Người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố WHO có 30 ngày để thực hiện cải cách lớn, nếu không Mỹ sẽ cắt nguồn tài trợ vĩnh viễn và xem xét lại việc tham gia tổ chức này.

Trong bức thư dài 4 trang đề ngày 18/5 gửi Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ ra tường tận từng luận điểm với các mốc thời gian cụ thể cho những cáo buộc đối với các sai lầm liên tục của người đứng đầu WHO khi ứng phó đại dịch COVID-19 ngay từ khi mới bùng phát.

Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 18/5 – ảnh trên VnExpress.

Trước hết, ông Trump nhắc lại quyết định ngày 14/4 của mình khi tuyên bố chính quyền Washington tạm dừng viện trợ tài chính cho WHO để chờ kết luận điều tra của họ với những phản ứng thất bại của WHO trước dịch COVID-19.

Quảng cáo

Người đứng đầu Tòa Bạch Ốc cáo buộc WHO đã phụ thuộc Trung Quốc, nhiều lần đưa ra những tuyên bố sai lệch, thiếu chính xác, thậm chí lừa dối dư luận về virus corona chủng mới.

Đầu tiên Tổng thống Trump cáo buộc WHO đã liên tục phớt lờ những báo cáo đáng tin cậy về sự lây lan của virus gây Viêm phổi Vũ Hán hồi đầu tháng 12/2019 hoặc thậm chí sớm hơn nữa, trong đó có các báo cáo đăng trên tạp chí y khoa Lancet.

Thời điểm đó Đài Loan đã có đóng góp quan trọng khi sớm gửi báo cáo tới WHO để cảnh báo sự lây nhiễm từ người sang người của chủng virus mới nhưng đã bị Tổng giám đốc WHO cố tình phớt lờ.

Thư Trump gửi TGĐ WHO
Trang đầu tiên của bức thư dài 4 trang, Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi Tổng giám đốc WHO – ảnh FACEBOOK DONALD TRUMP.

Tiếp đó ngày 14/1/2020 WHO tái khẳng định tuyên bố của Bắc Kinh rằng virus corona không thể lây nhiễm từ người sang người, một điều mà thực tế từ đó tới giờ luôn được chứng minh là sai.

Chưa hết, ngày 21/1/2020 dưới sức ép của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng giám đốc WHO đã không tuyên bố tình trạng khẩn cấp với dịch Viêm phổi Vũ Hán và chỉ thay đổi quyết định này 1 tuần sau đó vì không thể bác bỏ các chứng cứ quá thuyết phục.

Tổng thống Trump nhấn mạnh thêm một điều nữa là không phải lúc nào WHO cũng dở như thế này, dưới thời chỉ đạo của Harlem Brundtland và các Tổng giám đốc khác, tổ chức này đã làm rất tốt vai trò y tế thế giới của mình.

Cuối cùng, người đứng đầu Nhà Trắng kết luận những sai lầm do Tedros và tổ chức WHO mắc phải trong cách ứng phó với đại dịch đã gây tổn thất cực lớn cho thế giới. Cách duy nhất với Tổ chức Y tế thế giới lúc này là thực sự chứng tỏ sự độc lập với Trung Quốc.

Tổng thống nước Mỹ thông báo với ông Tedros rằng nếu Tổ chức Y tế thế giới không cam kết những cải tổ lớn trong 30 ngày tới, Nhà Trắng sẽ chấm dứt vĩnh viễn luôn nguồn đóng góp ngân sách của Mỹ hiện đang tạm dừng cho WHO và xem xét lại tư cách thành viên của Mỹ trong tổ chức.

Người đứng đầu Tòa Bạch Ốc nói rằng không thể cho phép những đồng tiền thuế của người Mỹ tiếp tục cung ứng cho một tổ chức mà trong tình trạng hoạt động hiện nay của nó rõ ràng đang không phục vụ các lợi ích của nước Mỹ.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.