Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ngày 22/9 đã ca ngợi “hành động anh hùng” của các phi công đã bay chặn chiến đấu cơ của Trung Quốc tiếp cận hòn đảo hồi cuối tuần trước.

Trong chuyến thăm căn cứ không quân chính tại quần đảo Bành Hồ ở eo biển Đài Loan, bà Thái Anh Văn nói với các phi công và kỹ sư rằng bà biết về “hành động anh hùng” của họ khi bay chặn và đánh đuổi các máy bay Trung Quốc. Bà cũng bày tỏ sự tin tưởng của bà đối với các phi công.

“Tôi rất tin tưởng vào các bạn. Là những người lính của Cộng Hòa Trung Hoa, làm sao chúng ta có thể để kẻ thù diễu võ giương oai trong không phận của chúng ta?” bà nói.

Căn cứ không quân tại Bành Hồ là tuyến đầu trong lực lượng phản ứng của Đài Loan trước các cuộc xâm nhập của quân đội Trung Quốc. Căn cứ này được quân đội Đài Loan cho đồn trú các máy bay tiêm kích phòng thủ nội địa Đài Loan F-CK-1 Ching-kuo (gọi tắt là IDF), được đưa vào hoạt động lần đầu tiên vào năm 1997.

Reuters dẫn lời sĩ quan cấp cao họ Vương của một phi đội IDF cho biết chỉ cần 5 phút là có thể triển khai các tiêm kích ứng phó máy bay quân sự Trung Quốc. “Chúng tôi bảo vệ không phận trong thời gian thực, sẵn sàng ứng phó các mối đe dọa”, sĩ quan này nói. Một sĩ quan giấu tên khác nói với Reuters rằng các IDF được điều động “hầu như mỗi ngày” khi căng thẳng gia tăng.

Lực lượng không quân Đài Loan từng trưng bày tên lửa hành trình không đối đất Vạn Kiếm, loại tên lửa được đưa vào sử dụng từ năm 2018 và được trang bị cho IDF với tầm bắn khoảng 200 km. Với vũ khí này, các cơ sở hoặc các tàu Trung Quốc đang tiếp cận Đài Loan đều nằm trong tầm bắn của không lực Đài Loan.

Trong hai ngày 18-19/9, máy bay Trung Quốc đã xâm phạm đường ranh giới của eo biển Đài Loan – đường biên giới không chính thức cho máy bay chiến đấu của cả hai bên. Tuy nhiên, ngày 21/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố đường giới tuyến này không tồn tại.

Trước tuyên bố trên, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đã kịch liệt phản đối. Ông Wu cho biết đường giới tuyến trên eo biển Đài Loan là “biểu tượng” quan trọng cho việc tránh xung đột quân sự, đồng thời kêu gọi các nước khác hãy lên án phát ngôn của Trung Quốc.