Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 27/3 tuyên bố Ukraine sẵn sàng trung lập và thảo luận về tình trạng của khu vực Donbass như một phần trong thỏa thuận hòa bình với Nga.

“Chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện các đảm bảo an ninh và tính trung lập, tình trạng phi hạt nhân hóa. Đây là điểm quan trọng nhất”, Tổng thống Zelensky nói bằng tiếng nga trong cuộc gọi với các nhà báo Nga qua video, theo Reuters.

Ông Zelensky yêu cầu bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Nga đều phải được bên thứ ba bảo chứng và đưa ra trưng cầu dân ý. Ông nhấn mạnh thỏa thuận hòa bình sẽ không thể thực hiện nếu không có lệnh ngừng bắn và rút quân. 

Trong bài đăng trên Telegram hôm nay, ông Zelensky tiếp tục nêu ưu tiên cho các vòng đàm phán mới, bao gồm vấn đề chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và đảm bảo an ninh của Ukraine.

Tổng thống Zelensky khẳng định mục tiêu của Ukraine rất rõ ràng, đó là lập lại hòa bình và khôi phục cuộc sống bình thường ở quốc gia này càng sớm càng tốt.

Tuyên bố của Tổng thống Ukraine được đưa ra sau khi Moscow và Kyiv xác nhận sẽ đàm phán trực tiếp tại Thổ Nhĩ Kỳ tuần này để tiếp tục tìm phương hướng giải quyết xung đột.

Trước đó, ngày 25/3, Nga tuyên bố hoàn tất giai đoạn đầu của cuộc chiến ở Ukraine, chuyển sang tập trung “giải phóng” khu vực Donbass, động thái báo hiệu rằng họ đang thu hẹp tham vọng của mình.

Trong khi đó, một lãnh đạo địa phương của khu vực tự xưng “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” ngày 27/3 cho biết nơi này có thể sớm tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko đã lập tức bác bỏ thông tin nói về bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào ở miền đông Ukraine.

Ông Nikolenko nói với  Reuters: “Tất cả các cuộc trưng cầu dân ý giả tạo tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đều không có hiệu lực và sẽ không có giá trị pháp lý.”