Liên quan đến vụ bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Bình Tân (TP. HCM), nhưng trước khi nhận giấy báo tử, và đưa thi thể an táng, gia đình phải đóng 36 triệu đồng viện phí. Mới đây, giám đốc bệnh viện xác nhận số tiền này chỉ là “tạm thu”.

Theo Tiền Phong, ngày 3/8 bà T.T.T. (57 tuổi, ngụ tại phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP. HCM) nhập viện và được chẩn đoán suy hô hấp cấp, viêm phổi do Covid-19 trên nền bệnh lý đái tháo đường chưa có biến chứng. Bệnh nhân đã rơi vào ngưng tim khi nhập viện và được bác sĩ hồi sức tích cực. Tuy nhiên, đến ngày 16/8 bệnh nhân đã tử vong.

Sau khi người bệnh tử vong, trước khi cung cấp giấy báo tử và bàn giao thi thể cho gia đình, bệnh viện đã đề nghị thân nhân thanh toán 28 triệu đồng viện phí. Tổng chi phí điều trị của người quá cố trong thời gian 14 ngày nằm viện hết hơn 36 triệu đồng. Phía gia đình cho rằng bệnh nhân điều trị Covid-19 được miễn phí nên các khoản thu của bệnh viện là không hợp lý.

Chia sẻ về vấn đề này ông Phan Văn Mến – giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết, theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A (COVID-19 thuộc nhóm A) được khám và điều trị miễn phí, chi phí do Nhà nước chi trả 100%, từ tiền giường, tiền thuốc và các dịch vụ liên quan.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Ngoài ra, theo ông Mến, có một số trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19, đồng thời mang thêm bệnh nền nằm ngoài phác đồ điều trị Covid-19 Bộ Y tế quy định, Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả phần lớn chi phí điều trị, người bệnh chỉ phải đóng tối đa khoảng 20% trên tổng số tiền viện phí.

Qua đối chiếu, trưa ngày 19/8, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội TP. HCM khẳng định Bệnh viện quận Bình Tân thu viện phí của người bệnh như trên (dù bệnh nhân có bệnh lý nền là đái tháo đường) là sai quy định và phải trả lại chi phí cho người nhà bệnh nhân.

Giám đốc BV: Chúng tôi chỉ “tạm thu”

Tin từ báo Tuổi Trẻ, không riêng gì trường hợp bệnh nhân này bị thu viện phí sai. Trước đó nhiều người cũng phải đóng tạm ứng khi nhập viện và bị thu viện phí tương tự.

Trước vụ việc trên bác sĩ Võ Tuấn Trường – giám đốc Bệnh viện Đa khoa quận Bình Tân cho biết: ” Bệnh viện được Sở Y tế TP. HCM cho phép chuyển đổi công năng điều trị Covid-19 ngày 29/7. Nhưng chưa có quyết định của sở công nhận bệnh viện điều trị Covid-19 nên chúng tôi rất khó giải quyết về mặt nguyên tắc tài chính cho người bệnh”.

Do đó bệnh viện “tạm thu cái này”, khi nào được công nhận và được giải quyết về mặt tài chính sẽ liên lạc trả lại tiền viện phí do ngân sách nhà nước chi trả cho người nhà bệnh nhân, ông Trường thông tin.