Tổng thống Trump: Tại sao tiểu bang Georgia vẫn chưa xác minh phiếu bầu?

Tổng thống Trump hôm 5/12 đã đích thân tới tiểu bang Georgia; trong bối cảnh có dấu hiệu gian lận phiếu bầu quy mô lớn cho ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Ông Trump cho biết trên Twitter: “Tôi sẽ dễ dàng & nhanh chóng giành được chiến thắng ở tiểu bang Georgia; nếu Thống đốc Brian hoặc Thư ký tiểu bang chỉ việc cho phép xác minh chữ ký. Họ vẫn chưa xác minh; việc xác minh sẽ cho thấy sự khác biệt quy mô lớn. Tại sao hai đảng viên Cộng hòa này lại từ chối?”.

Thống đốc Brian Kemp và Tổng thư ký Brad Raffensperger của tiểu bang Georgia (ảnh: Wikimedia Commons).
Thống đốc Brian Kemp và Thư ký Brad Raffensperger của tiểu bang Georgia (ảnh: Wikimedia Commons).

Nhà bình luận chính trị Hal Turner cáo buộc Thống đốc Brian Kemp và Thư ký Brad Raffensperger (phụ trách bầu cử) của tiểu bang Georgia bị cáo buộc nhận hối lộ từ Trung Quốc để thao túng kết quả cuộc bầu cử cho Biden.

Tổng thống Trump mít tinh với những người ủng hộ ở tiểu bang Georgia

Sau khi tới Georgia, ông Trump sẽ gặp gỡ những người ủng hộ vào lúc 7 giờ tối ngày 5/12, giờ địa phương, tức 7 giờ sáng nay ngày 6/12 theo giờ Việt Nam.

Tiểu bang Georgia: “Trên bảo dưới không nghe”

Tổng thống Trump đã chỉ ra tình trạng “trên bảo dưới không nghe” tại tiểu bang Georgia; nơi có video bằng chứng cho thấy các nhân viên bầu cử yêu cầu những người quan sát rời khỏi phòng, sau đó lôi ra nhiều vali phiếu giấu dưới gầm bàn và tiếp tục kiểm phiếu.

Ông Trump đăng lại tuyên bố của Thống đốc Georgia Brian Kemp hôm 5/12. Ông Kemp cho biết ông “đã 3 lần công khai kêu gọi kiểm tra các chữ ký (vào ngày 20/11, 24/11, 3/12)”.

“Nhưng ông chưa bao giờ có được các cuộc kiểm tra chữ ký” như yêu cầu, Tổng thống Trump viết trên Twittter. “Người của ông đã từ chối làm theo yêu cầu của ông. Họ đang che giấu điều gì?”

Mosher: “CNN đột nhiên đưa tin thật về COVID-19”

Nhà bình luận Steven W. Mosher, chủ tịch Viện Nghiên cứu Dân số (Mỹ), hôm 5/12 có bài viết trên The New York Post (NYP); cho rằng hãng tin “CNN đột nhiên đưa tin thật về COVID-19 sau khi tung ra hàng loạt tuyên truyền chống Trump”.

Ông đề cập đến việc CNN đưa tin họ mới phát hiện “một lượng lớn các tài liệu bị rò rỉ cho thấy Trung Quốc đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 thấp hơn nhiều so với thực tế”; nhằm cố tình che đậy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Tổng thống Trump nhiều lần nói CNN là “hãng tin giả”. Theo NYP, trong nhiều tháng, CNN đã đưa tin theo tuyên truyền của Trung Quốc; bao gồm cả bức ảnh các bác sỹ ăn mừng “tất cả các bệnh nhân” nCoV đều đã “được chữa khỏi”.

Báo NYP đăng bức ảnh ví dụ về việc CNN đưa tin theo tuyên truyền của Trung Quốc về COVID-19 (ảnh chụp màn hình).
Báo NYP đăng bức ảnh ví dụ về việc CNN đưa tin theo tuyên truyền của Trung Quốc về COVID-19 (ảnh chụp màn hình).

Bộ Tư pháp Mỹ kiện Facebook

Bộ Tư pháp Mỹ đang kiện Facebook vì cho rằng mạng xã hội này phân biệt đối xử với người lao động Hoa Kỳ, theo Western Journal.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Eric S. Dreiband thuộc Bộ phận Dân quyền cho biết: “Vụ kiện của Bộ Tư pháp cáo buộc rằng Facebook đã cố tình vi phạm pháp luật trên diện rộng và cố ý; bằng cách trao các chức vụ cho những người có thị thực tạm thời; thay vì xem xét những người lao động Mỹ có quan tâm và đủ tiêu chuẩn”.

Cảnh sát Đức giải tán biểu tình phản đối đóng cửa vì COVID-19

Reuters đưa tin, cảnh sát Đức hôm 5/12 đã ngăn chặn một cuộc biểu tình của những người phản đối các biện pháp đóng cửa vì virus nCoV.

Tuy nhiên, hàng trăm người vẫn tụ tập để phản đối các biện pháp chống COVID-19 của chính phủ. Còn có những người khác tụ tập để phản đối những người biểu tình.

Kia Motors thu hồi hàng trăm ngàn xe hơi

Kia Motors Corp hôm 5/12 cho biết họ đang thu hồi 295.000 xe ở Mỹ do có nguy cơ cháy động cơ, theo Reuters.

Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cho biết đợt triệu hồi này bao gồm một số mẫu xe Sorento đời 2012-2013, Forte và Forte Koup 2012-2015, Optima Hybrid 2011-2013, Soul 2014-2015 và Sportage 2012. Lý do là vì các xe này có thể xảy ra cháy khoang động cơ khi đang lái xe.