Tỏng thống Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình cho những cống hiến hòa giải trên thế giới, trong đó việc đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Đó là một trong số các tin thế giới nổi bật vào sáng nay, Chủ nhật ngày 11/10/2020:

Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình

Tổng thống Donald Trump đã nhận thêm một đề cử khác cho giải Nobel Hòa bình, sau khi một thành viên Phần Lan của Nghị viện châu Âu (MEP) kêu gọi tổng thống Mỹ nhận giải thưởng vinh dự này.

Fox News đưa tin, bà Laura Huhtasaari, một thành viên Nghị viện châu Âu và là thành viên của Đảng cánh hữu Phần Lan, hôm 9/10 đã viết thư cho Ủy ban Nobel để đề cử Trump cho giải thưởng năm 2021.

Đây không phải là lần đầu tiên có một nhà lập pháp châu Âu tiến cử ông Trump cho giải thưởng danh giá trên thế giới. (Chi tiết)

Trudeau thảo luận với Trump về vụ Trung Quốc bắt công dân Canada

Reuters trích thông báo của Văn phòng Thủ tướng Canada Justin Trudeau, cho biết ông Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10/10 đã thảo luận về việc 2 công dân Canada bị giam giữ ở Trung Quốc.

Ông Trudeau cảm ơn Trump về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong việc “tìm cách trả tự do ngay lập tức cho hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ tùy tiện”.

Giới quan sát cho biết hành động bắt giữ của Trung Quốc là nhằm trả đũa Canada, sau khi chính phủ Trudeau bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei, Trung Quốc.

Kim Jong Un rơi lệ

NK News đưa tin, giới truyền thông Triều Tiên tối thứ Bảy (10/10) đã đăng video cho thấy ông Kim Jong Un “rơi lệ” khi nói về cống hiến của các binh sỹ khắc phục mưa lũ.

Cư dân mạng chia sẻ video cho thấy ông Kim Jong Un khóc trong bài phát biểu ngày 10/10/2020.

Ông Kim tuyên bố Triều Tiên không có ca nhiễm COVID-19 nào, đồng thời chúc Hàn Quốc sớm phục hồi khỏi dịch virus corona.

Thế hệ lãnh đạo thứ 3 trong gia tộc họ Kim đưa ra tuyên bố này trong lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng cầm quyền Lao động Triều Tiên 10/10. Nhiều nhà phân tích nghi ngờ tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng Triều Tiên không có ca nhiễm nào.

Trump phát biểu trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi nhiễm COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10/11 đã phát biểu trước những người ủng hộ ở Nhà Trắng, theo Reuters. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện tại một sự kiện công cộng kể từ khi được chẩn đoán mắc COVID-19.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump tập trung tại Nhà Trắng ngày 10/10/2020 để nghe ông phát biểu (ảnh chụp màn hình Twitter).

Tổng thống Trump nói rằng ông “cảm thấy rất tuyệt”. Ông đứng cách xa những người ủng hộ. Hàng trăm người đội mũ đỏ, áo xanh dương, đeo khẩu trang đã tham gia sự kiện này.