Trump sẽ phát biểu tại cuộc mít tinh Cứu nước Mỹ lúc 23 giờ ngày 7/1 theo giờ Việt Nam

Tổng thống Trump thông báo trên Twitter: “Tôi sẽ phát biểu tại cuộc mít tinh Cứu nước Mỹ vào ngày mai tại Ellipse (một bãi cỏ trong khuôn viên Nhà Trắng) vào lúc 11 giờ sáng, giờ ET. Các bạn hãy đến sớm, cửa mở lúc 7 giờ sáng. (Dự kiến sẽ) rất đông.”

Hàng nghìn người đang đổ về thủ đô Washington vào ngày 6/1/2021 để tham gia sự kiện mít tinh "Cứu nước Mỹ". Ảnh minh họa chụp và ghép từ video Facebook/Twitter.
Hàng nghìn người đang đổ về thủ đô Washington vào ngày 6/1/2021 để tham gia sự kiện mít tinh “Cứu nước Mỹ”. Ảnh minh họa chụp và ghép từ video Facebook/Twitter.

Hàng nghìn người đang đổ về thủ đô Washington để tham dự cuộc mít tinh Cứu nước Mỹ; yêu cầu Nghị viện xem xét lại các lá phiếu đại cử tri tại những bang có dấu hiệu gian lận bầu cử.

Ông Trump bày tỏ: “Tôi hy vọng Đảng Dân chủ, và quan trọng hơn là bộ phận RINO yếu nhược và kém hiệu quả của Đảng Cộng hòa, đang nhìn vào hàng nghìn người đổ về thủ đô. Họ không muốn một chiến thắng bầu cử long trời lở đất (của Trump) bị đánh cắp.

RINO là từ dùng để ám chỉ các đảng viên Cộng hòa có xu hướng tự do (liberal) – nghiêng theo quan điểm của Đảng Dân chủ.

Tổng thống Trump: Antifa là tổ chức khủng bố

Ông Trump bình luận trên Twitter hôm 5/1: “Antifa là một tổ chức khủng bố, hãy tránh xa Washington. Lực lượng chấp pháp đang theo dõi các người rất sát sao”.

Antifa tự xưng là tổ chức “chống phát xít”; nhưng thực chất là thực hiện các hành vi kích động, bạo loạn nhằm tiến tới một cuộc cách mạng cánh tả tại Mỹ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ trích Trung Quốc trì hoãn cho chuyên gia điều tra COVID-19

“Hôm nay, chúng tôi được biết rằng các quan chức Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất việc cấp phép cần thiết cho nhóm chuyên gia tới Trung Quốc”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, giám đốc WHO, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva, theo AP.

Một cư dân mạng người châu Phi chia sẻ bức ảnh Tổng giám đốc WHO Tedros vội vàng bước tới bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình; khi ông Tedros thăm Bắc Kinh vào tháng 1/2020.
Một cư dân mạng người châu Phi chia sẻ bức ảnh Tổng giám đốc WHO Tedros vội vàng bước tới bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình; khi ông Tedros thăm Bắc Kinh vào tháng 1/2020.

“Tôi rất thất vọng về thông tin này, vì hai thành viên đã bắt đầu chuyến công tác của họ; còn những người khác không thể đi vào phút chót, nhưng họ đang liên lạc với các quan chức cấp cao của Trung Quốc”.

Trung Quốc thăm châu Phi khi muốn huy động sự ủng hộ quốc tế

Nikkei Asia sáng nay (6/1) đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang có chuyến thăm 5 nước châu Phi gồm Nigeria, Congo, Botswana, Tanzania và Seychelles; trong thời gian từ ngày 4-9/1/2021.

Nikkei cho biết Trung Quốc thường thăm châu Phi khi Bắc Kinh muốn huy động sự ủng hộ quốc tế. Chẳng hạn: 17 quốc gia châu Phi đã bày tỏ sự ủng hộ cách đối xử của chính quyền Trung Quốc đối với nhóm thiểu số Duy Ngô Nhĩ; sau khi 22 quốc gia phương Tây và cả Nhật Bản gửi thư lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc để bày tỏ quan ngại của họ về vấn đề này vào năm 2019.

Tương tự, sau khi 27 quốc gia lên án luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc áp đặt lên Hồng Kông vào tháng 7/2020; thì Bắc Kinh đã huy động được 26 nước châu Phi lên tiếng ủng hộ.

Các nhà phân tích cho biết nhiều nước châu Phi ngày càng lệ thuộc và lún sâu vào các khoản nợ của Trung Quốc.

Cảnh sát không bị cáo buộc hình sự trong vụ bắn Jacob Blake

Theo Breitbart, Biện lý Quận Kenosha, Michael Graveley, hôm 5/1 thông báo sẽ không có cảnh sát nào bị cáo buộc hình sự trong vụ bắn Jacob Blake Jr., 29 tuổi vào tháng 8 năm 2020. Blake bị bắn vào lưng 7 phát súng trong khi cảnh sát cố gắng bắt giữ anh ta vì một vụ tranh chấp bạo lực gia đình.

Những người diễu hành ủng hộ Tổng thống Trump bị quấy rối bởi các nhóm Antifa và BLM ngày 14/11/2020 (ảnh: Twitter).
Những người diễu hành ủng hộ Tổng thống Trump bị quấy rối bởi các nhóm Antifa và BLM ngày 14/11/2020 (ảnh: Twitter).

Phòng trào BLM và Đảng Dân chủ đã ca ngợi Blake và đổ lỗi cho cảnh sát là “phân biệt chủng tộc có hệ thống”. Biện lý Graveley kêu gọi công chúng không “thiêu rụi mọi thứ”, như đã xảy ra từ các cuộc bạo loạn do BLM dẫn dắt; thay vào đó nên bắt đầu “quá trình hàn gắn”.