Trung Quốc tiếp tục chịu lệnh trừng phạt từ chính quyền Trump. Tương tự như Bắc Kinh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mong chờ hợp tác với Joe Biden; trong trường hợp cựu phó của Obama trở thành tổng thống.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Ba, ngày 10/11/2020:

Chính quyền Trump tiếp tục trừng phạt Trung Quốc

Bộ Tài chính Mỹ hôm 9/11 cho biết chính quyền Trump đã bổ sung 4 người Trung Quốc vào danh sách bị trừng phạt. Theo Bloomberg, động thái này là nhằm đáp trả việc Trung Quốc bắt bớ các nhà hoạt động dân chủ ở Hồng Kông.

Trước đó, Mỹ đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông; bãi bỏ chế độ đãi ngộ đặc biệt đối với Hồng Kông; và trừng phạt các quan chức cấp cao giám sát Hồng Kông; trong đó có cả trưởng đặc khu Carrie Lam.

Các động thái trừng phạt xuất hiện sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia Hồng Kông; đồng nghĩa với việc phá vỡ lời hứa về việc cho phép thành phố này được hưởng chính sách “một quốc gia, hai chế độ”.

Giám đốc WHO ngóng chờ hợp tác với Biden

Reuters đưa tin, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); Tedros Adhanom Ghebreyesus; hôm 9/11 cho biết cơ quan này mong được hợp tác chặt chẽ với chính quyền của ông Joe Biden; trong trường hợp ông này trở thành tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump đã cắt tài trợ của Mỹ cho WHO; và xúc tiến các thủ tục rời khỏi tổ chức này. Nhà Trắng chỉ trích việc WHO nhận phần lớn tài trợ từ Mỹ; nhưng lại “lấy Trung Quốc” làm trung tâm.

Một cư dân mạng người châu Phi chia sẻ bức ảnh Tổng giám đốc WHO Tedros vội vàng bước tới bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình; khi ông Tedros thăm Bắc Kinh vào tháng 1/2020.
Một cư dân mạng người châu Phi chia sẻ bức ảnh Tổng giám đốc WHO Tedros vội vàng bước tới bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình; khi ông Tedros thăm Bắc Kinh vào tháng 1/2020. Cư dân mạng này cho rằng ngôn ngữ cơ thể của ông Tedros cho thấy sự phụ thuộc của ông vào Trung Quốc.

WHO và cá nhân ông Tedros đối mặt với nhiều chỉ trích; sau khi tổ chức này lặp lại các thông tin gian dối của Bắc Kinh về dịch COVID-19; trong đó có thông báo nói rằng “virus corona không lây lan từ người sang người”.

Dưới ảnh hưởng từ Trung Quốc, ngày 14/1/2020, WHO đăng thông báo sai sự thật rằng virus corona không lây từ người sang người (ảnh chụp màn hình Twitter).
Dưới ảnh hưởng từ Trung Quốc, ngày 14/1/2020, WHO đăng thông báo sai sự thật rằng virus corona không lây từ người sang người (ảnh chụp màn hình Twitter).

Ông Tedros có quốc tịch Ethiopia, đất nước châu Phi đang lún sâu vào bẫy nợ của Trung Quốc. Bắc Kinh chiếm gần một nửa số nợ nước ngoài của Ethiopia; và đã cho quốc gia châu Phi vay 13,7 tỷ USD từ năm 2000-2018; theo số liệu từ Đại học John Hopkins do Politico đưa tin.

Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống Trump đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Thay vào đó, ông Trump đã bổ nhiệm ông Christopher C. Miller, giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia làm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng. (Chi tiết)

Trên Twitter, ông Trump cho biết quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Trực thăng quân sự Nga bị bắn hạ

Euro News đưa tin, chính phủ Nga hôm 9/11 thông báo một chiếc trực thăng quân sự của họ đã bị bắn rơi ở Armenia, gần biên giới với Azerbaijan; khiến hai quân nhân thiệt mạng và một người khác bị thương.

Azerbaijan; quốc gia từng thuộc Liên Xô; đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc và xin lỗi Nga.

Lực lượng Armenia và Azerbaijan đã chiến đấu trong 6 tuần qua tại Nagorno-Karabakh; khu vực thuộc Azerbaijan nhưng nằm dưới sự kiểm soát của Armenia từ năm 1994.