Trung Quốc lạc quan về quan hệ với Mỹ trong trường hợp Biden làm tổng thống. Dù vậy, Trump vẫn có cơ hội chiến thắng để tiếp tục chiến lược chống Bắc Kinh.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng nay, thứ Hai ngày 9/11/2020:

Trung Quốc phấn khởi về quan hệ với Biden

Theo Reuters, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra các bài xã luận bày tỏ “giọng điệu lạc quan” về quan hệ Mỹ-Trung; sau khi Biden tuyên bố đắc cử tổng thống Mỹ.

Các bài cho rằng “các mối quan hệ có thể được phục hồi về trạng thái dễ đoán hơn; và có thể bắt đầu từ thương mại”.

biden-tap-can-binh
Phó Tổng thống Joe Biden trò chuyện với ông Tập Cận Bình (khi đó là Phó Chủ tịch Trung Quốc) và cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger trong bữa tiệc trưa tại Bộ Ngoại giao Mỹ, thủ đô Washington, ngày 14/2/2012 (ảnh: Nhà Trắng).

Tờ báo Hoàn Cầu; thuộc Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc; cho rằng chính quyền Trump đã cố tình tạo ra căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung; đặc biệt là sau khi Trump áp dụng “chiến lược vận động gây sức ép với Trung Quốc”.

Bắc Kinh cho rằng những điều đó gây ra “những bong bóng” trong chính sách Mỹ-Trung.
“Chúng tôi tin có khả năng làm nổ những bong bóng này”, tờ Hoàn Cầu tuyên bố.

Chính quyền Tổng thống Trump đang vận động hình thành liên minh quốc tế chống lại hàng loạt mối đe dọa từ Trung Quốc, từ thương mại đến Biển Đông.

Philippines bỏ phiếu cho Trung Quốc vào Tòa án Công lý Quốc tế

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines đã ra lệnh cho phái bộ của nước này tại Liên Hợp Quốc phải bỏ phiếu cho Trung Quốc vào Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), theo CNA.

ICJ là tòa án cấp cao nhất của LHQ về việc giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia.

Tổng thống Trump vẫn còn cơ hội

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 8/11, thượng nghị sỹ Lindsey Graham (Đảng Cộng hòa) nói rằng “đây là một cuộc bầu cử tranh cãi”; và chưa có kết cục rõ ràng.

Ông cho rằng “Tổng thống Trump không nên nhượng bộ”; và “có những cáo buộc về lỗi hệ thống, gian lận”. (Chi tiết)

Biden có thể sẽ “vay mượn” chính sách của Trump

Đó là nhận định trên The Hill hôm 8/11 của ông Jerry Haar, giáo sư Đại học Quốc tế Florida, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Học giả Quốc tế Woodrow Wilsson.

Ông Haar cho rằng Biden có thể sẽ muốn áp dụng một số chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump; về nhập cư, thương mại, Trung Quốc.

Ông Biden đang lên kế hoạch cho nội các và chính sách trong trường hợp ông lên chức tổng thống.

Tuy nhiên, không chắc ông Biden có vào được Nhà Trắng hay không; vì còn nhiều vụ kiện cáo gian lận phiếu bầu cần giải quyết tại tòa án; trước khi có thể tuyên bố chắc chắn ai sẽ là tổng thống Mỹ tiếp theo.

Làn sóng tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh gia tăng

The Economist hôm 8/11 cho biết: “Những lời kêu gọi tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh đang gia tăng mạnh mẽ hơn”.

Làn sóng này bùng phát khi chính quyền Trung Quốc bị chỉ trích về việc che giấu thông tin dịch COVID-19, khiến dịch bệnh lây lan toàn cầu.

Tạp chí này nhận định “Ủy ban Olympic Quốc tế sẽ lo lắng như Trung Quốc” trước làn sóng tẩy chay này.