Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 9/7 ăn mừng chiến thắng sau khi chính quyền Biden xóa bài đăng trên mạng xã hội có hình ảnh cờ Đài Loan.

Tờ Breibart News đưa tin các cơ quan chính phủ Trung Quốc đã ăn mừng hành động xóa cờ của Nhà Trắng, bởi họ cho rằng nó thể hiện sự tôn trọng của chính quyền Biden đối với chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh và điều này giống như một sự bẽ mặt đối với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. 

Trước đó, bài đăng bị xóa của Nhà Trắng thông tin về việc Đài Loan là một trong số các quốc gia nhận được tài trợ vắc xin ngừa Covid-19 từ Mỹ, trong đó có gắn kèm hình ảnh quốc kỳ của hòn đảo. 

Dòng tweet đã bất ngờ “không còn hiển thị” bên cạnh các phản hồi của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và các nhà lãnh đạo Đài Loan khác bày tỏ sự cảm ơn của họ đối với sự đóng góp của Hoa Kỳ.

Chính quyền Biden sau đó đã vội vàng khẳng định lá cờ Đài Loan là một “lỗi vô ý” chứ không ám chỉ sự thay đổi nào trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

“Mỹ vẫn cam kết với chính sách Một Trung Quốc, vốn đã rõ ràng trong nhiều thập kỷ và không thay đổi cho đến nay”, phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm (8/7).

Ngay sau khi Mỹ xóa bài đăng về việc tặng vaccine có kèm hình ảnh lá cờ của hòn đảo, Đài Loan đã gửi thông điệp “tránh gây hiểu lầm” tới Washington thông qua Văn phòng Đối ngoại Đài Loan tại Mỹ, theo Reuters.

“Do các phương tiện truyền thông có cách hiểu khác nhau, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã yêu cầu văn phòng tại Mỹ nhắc nhở Washington tránh gây ra những đồn đoán hay hiểu lầm không cần thiết”, bà Âu Giang An, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan, cho biết.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, ngày 9/7 dẫn lời cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger, 98 tuổi, nhân kỷ niệm 50 năm sứ mệnh ngoại giao mang tính bước ngoặt của ông tới Trung Quốc, kêu gọi hợp tác hơn nữa giữa Bắc Kinh và Washington, bao gồm cả thỏa thuận về Chính sách “Một Trung Quốc”.

“Trong khi một số chính trị gia và cố vấn chính sách hiện tại của Mỹ đang kêu gọi tách rời với Trung Quốc, những người khác từng là một phần của sự hợp tác thân thiện đầu tiên nói rằng phát triển mối quan hệ Trung-Mỹ là một quá trình hợp tác đôi bên cùng có lợi, và Kissinger cũng như các cựu quan chức Mỹ đã thực hiện chính xác cách tiếp cận đúng đắn”, tờ báo này chế giễu.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas là một trong số những người chỉ trích hành động của Mỹ. Ông cho rằng Nhà Trắng đã thể hiện sự yếu kém khi xóa lá cờ của Đài Loan.

Ông Cruz bình luận Nhà Trắng đã “kinh hãi” vì sợ làm mất lòng nhà độc tài cộng sản Tập Cận Bình khi thừa nhận lá cờ của Đài Loan.

“Ông Biden yếu thế trước Trung Quốc. Và sự xoa dịu không bao giờ có tác dụng, ” ông Cruz viết.