Trung Quốc đã bán trái phiếu kho bạc Mỹ và trái phiếu được chính phủ bảo lãnh trị giá 53,3 tỉ USD trong 3 tháng đầu năm 2024, theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ.

Một số nhà phân tích cho rằng, động thái này của Trung Quốc diễn ra khi Bắc Kinh tăng mua vàng và các hàng hóa khác trong chiến lược lớn hơn nhằm đa dạng hóa tài sản khi căng thẳng địa chính trị tăng, qua đó giảm thiểu rủi ro.

Craig Shapiro – cố vấn vĩ mô của LaDuc Trading nói rằng: “Việc Mỹ và các nước G7 khác xử lý dự trữ của Nga, bao gồm việc đe dọa sung công và trừng phạt, có thể khiến Trung Quốc giảm mức độ tiếp xúc với tài sản kho bạc của Mỹ để tránh bị nhắm mục tiêu tương tự”.

Chuyên gia này cũng lưu ý tác động của thâm hụt tài chính ngày càng tăng của Mỹ.

Ông nói: “Trung Quốc có thể nhận định lãi suất của Mỹ sẽ tiếp tục tăng do thâm hụt tài chính dai dẳng, khiến họ nên bán ngay thay vì chịu rủi ro thua lỗ hoặc trả nợ bằng đồng USD mất giá”.

Việc bán số trái phiếu này có thể giúp Trung Quốc điều tiết nền kinh tế trong nước mà không dẫn tới nguy cơ mất giá đồng nhân dân tệ.

Khối nợ chính phủ Mỹ đang ở mức 34,5 nghìn tỷ USD, nhiều hơn khoảng 11 nghìn tỷ USD so với mức của tháng 3/2020. Nếu so với quy mô nền kinh tế Mỹ, nợ chính phủ của nước này đang tương đương 120% tổng sản phẩm trong nước (GDP).

Theo dữ liệu của Fed St. Louis, số tiền mà chính phủ nước này dùng để trả lãi có thể vượt 1.000 tỷ USD năm nay. Đây sẽ là mức kỷ lục, gần gấp đôi số tiền trước khi Fed bắt đầu đợt tăng lãi năm 2022.

Trong khi đó, khối BRICS đang gấp rút xây dựng đồng tiền riêng neo vào vàng để cạnh tranh với đồng đô la, vốn là đồng tiền dự trữ của thế giới nhờ nhu cầu mua dầu toàn cầu. Khối BRICS đã tập hợp được nhiều nước xuất khẩu dầu và khi thời điểm đến họ sẽ quyết định bán dầu bằng đồng tiền khác ngoài đô la, dẫn đến cuộc khủng hoảng của Mỹ sẽ trầm trọng hơn. Khi đó đồng đô la trên thế giới sẽ ồ ạt đổ về nước Mỹ dẫn đến lạm phát tăng vọt.

Trung Quốc và ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia đang tích cực mua vàng trong bối cảnh lo ngại đồng đô la mất giá và đứng trước nguy cơ sụp đổ. Điều này dẫn đến giá vàng thế giới liên tục tăng mức kỷ lục. 

Ông Pierre Lassonde, CEO của Firelight Investments, cựu Chủ tịch Hội đồng Vàng Thế giới dự báo rằng, do tác động của lạm phát và xung đột địa chính trị, giá vàng thế giới có thể lên tới 10.000 USD/ounce trong 5 năm tới, tức cao gấp hơn 4 lần hiện nay.

Trong khi Trung Quốc đang bán tài sản bằng đồng đô la, lượng vàng nắm giữ trong kho dự trữ chính thức của nước này đã tăng vọt. Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, tỷ trọng kim loại quý trong dự trữ đã tăng lên 4,9% trong tháng 4, mức cao nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu được ghi nhận vào năm 2015.

Số liệu do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố hôm 07/03 cho thấy, tính đến cuối tháng 02/2024, trữ lượng vàng của Trung Quốc là 72.58 triệu ounce (2,257.49 tấn), với mức tăng hàng tháng là 390,000 ounce (12.13 tấn). Đây là tháng thứ 16 liên tiếp Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tăng dự trữ vàng.