Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra thông điệp mạnh mẽ vào hôm qua, phản đối báo cáo của Anh chỉ trích quyết định của Bắc Kinh về Luật an ninh quốc gia, thể hiện sự phản đối mạnh mẽ với bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài vào các vấn đề đối nội của Trung Quốc và sẽ quyết tâm đẩy mạnh việc ban hành luật để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

Theo tin từ CGTN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hua Chunying đã chính thức lên tiếng phản đối cái gọi là báo cáo sáu tháng về Hồng Kông do Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab trình bày ở quốc hội Anh vào ngày 11/06, bà nói rằng đây là can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc và Hồng Kông. 

Bà Hua nói “Vương quốc Anh nên đối mặt với thực tế rằng Hồng Kông trở lại Trung Quốc vào năm 1997 và Hồng Kông là Hồng Kông của Trung Quốc và Anh không có chủ quyền hay quyền giám sát đối với thành phố”.

 Bà cũng bổ sung thêm rằng “Càng nhiều can thiệp trong các vấn đề của Hồng Kông, chính phủ trung ương càng quyết tâm hơn trong việc thúc đẩy luật pháp an ninh quốc gia” và “luật pháp hiện hành ở Hồng Kông gần như không phù hợp để đối phó với các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia”.

Bà bình luận rằng “Chính phủ trung ương đã ủy quyền cho Hồng Kông hoàn thành luật an ninh quốc gia nhưng họ đã không làm được việc đó trong 23 năm qua, chính phủ trung ương có trách nhiệm phải lấp lỗ hổng trong an ninh quốc gia.”

Khi được hỏi về biện pháp mới nhất của Hoa Kỳ nhằm ép Trung Quốc bãi bỏ luật này và Trung Quốc có biện pháp gì để đối phó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Trung Quốc chắc chắn sẽ thúc đẩy luật pháp và Hoa Kỳ không có quyền can thiệp vào các vấn đề đối nội của Trung Quốc.

Báo cáo 6 tháng về Hồng Kông mà ông Dominic Raab trình bày tại quốc hội Anh,  cảnh báo rằng các kế hoạch của Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới đã bỏ qua cơ quan lập pháp Hồng Kông,  mâu thuẫn trực tiếp với luật pháp quốc tế, đây là sự vi phạm rõ ràng các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc và vi phạm nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ”.

Biểu tình ở Hông Kông.
Biểu tình ở Hông Kông – ảnh: Joseph Chan/Unsplash.

 Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh cũng cảnh báo Trung Quốc không được can thiệp vào cuộc bầu cử lập pháp Hồng Kông sẽ diễn ra vào tháng 9 tới, ông nói rằng việc này cần phải được thực hiện trong tự do, công bằng và không có bạo lực hoặc các mối đe dọa.

Bên cạnh đó, chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông cũng đã đưa ra một tuyên bố vào hôm qua, ngày 12/06 rằng báo cáo này là “không chính xác và thiên vị”, nhắc lại rằng Hồng Kông có quyền tự chủ cao. Tuyên bố của chính quyền đặc khu Hồng kông là: “Luật an ninh quốc gia giúp bảo vệ tốt hơn các quyền và sự tự do hợp pháp của người dân Hồng Kông, khôi phục sự ổn định ở Hồng Kông và bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của thành phố”. 

Đồng thời nhấn mạnh rằng: “Việc thực hiện nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’ ở đặc khu Hồng Kông hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Mọi quốc gia khác không có quyền can thiệp, trực tiếp hoặc gián tiếp vào các vấn đề nội bộ đó.”

Về phía Anh, trong khi phát biểu trước quốc hội hôm thứ Năm, Bộ trưởng Ngoại giao Anh cho biết Anh đang cố gắng xây dựng một liên minh ngoại giao chống lại luật an ninh này và đã được một số nước trong đó có Hoa Kỳ đồng ý tham gia. 

Về phía Mỹ vào ngày 11/06, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cũng cho biết ông đang nghiên cứu các biện pháp có thể hạn chế dòng vốn chảy qua Hồng Kông.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.