Trung Quốc tiếp tục tỏ ra hung hăng ở Biển Đông khi đẩy hải quân ra tuần tra mỗi ngày ở các khu vực có trữ lượng dầu khí.

Trung Quốc tăng mật độ tuần tra, gây sức ép

Bloomberg ngày 30/1/2023 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế (CSIS) tại Washington DC cho biết: Hoạt động tuần tra của Trung Quốc tại khu vực quanh Bãi Tư Chính của Việt Nam tăng hơn gấp đôi lên 310 ngày trong năm 2022. Đây là khu vực được biết có trữ lượng dầu khí và thường xuyên xảy ra đối đầu giữa tàu Trung Quốc và Việt Nam.

Tại khu vực gần Bãi Cỏ Mây thuộc Trường Sa nơi có tiền đồn của Philippines, số lần tuần tra của Trung Quốc tăng từ 232 ngày lên 279 ngày; và tại khu vực bãi cạn Luconia nơi Malaysia có hoạt động dầu khí quan trọng, Trung Quốc cho tăng cường tuần tra từ 279 ngày lên 316 ngày trong năm 2022.

Các hoạt động tuần tra của Trung Quốc được cho là gây sức ép với các nước trong khu vực để khẳng định chủ quyền đối với hơn 80% vùng biển này.

Đánh bạc ‘khai xuân’ ở trụ sở Chi cục Dự trữ nhà nước

Tin từ Người Lao Động, một số cán bộ của Chi cục Dự trữ nhà nước huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bị công an bắt quả tang khi đang đánh bạc tại trụ sở trong ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023.

Một lãnh đạo thị trấn huyện Hà Trung xác nhận sự việc với báo giới. Tuy nhiên, số người và số tiền thu được thì vị này nói là không nắm được.

Phía công an huyện cũng chưa công bố danh tính cán bộ đánh bạc và số tiền bắt quả tang trên sới.

Hơn 200.000 người lao động bị nợ đóng BHXH

Ngày 1/2, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính, rằng hơn 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng BHXH, không được hưởng các chế độ.

Ông Khang cũng báo cáo về những tồn tại trong năm qua, như: chủ doanh nghiệp bỏ trốn; số cuộc ngừng việc tập thể có dấu hiệu tăng lên. Cụ thể năm 2022, cả nước xảy ra 144 cuộc ngừng việc tập thể, tăng 53 cuộc so với cùng kỳ năm 2021.

Chủ tịch TP. HCM ‘tự nhận giảm bậc thi đua’

Sáng 1/2, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch TP. HCM nói rằng đến nay, TP. HCM mới giải ngân gần 70% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022. Những đơn vị đạt tỷ lệ giải ngân thấp tập trung ở các ban lớn liên quan tới giao thông, đường sắt đô thị, một số địa phương. Đặc biệt, có chủ đầu tư giải ngân chỉ 0 đồng trong năm qua.

Ông Mãi nói thêm rằng “tôi, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phó Giám đốc sở phụ trách đầu tư công, các trưởng ban, người đứng đầu của chủ đầu tư các dự án giải ngân 0 đồng không được xếp loại xuất sắc của năm. Tôi cũng tự nhận giảm bậc thi đua”.