Chính phủ Trung Quốc vừa tuyên bố không tham gia giai đoạn hai cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất, trong đó giả thuyết rằng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Ngày 22/7, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc Tăng Ích Tân (Zeng Yixin) nói rằng “kế hoạch điều tra giai đoạn 2 do WHO đề xuất không tôn trọng lẽ thường và chống lại khoa học. Chúng tôi không thể chấp nhận một kế hoạch như vậy”, theo Reuters.

Trước đó, trong một cuộc họp kín hôm 16/7 với đại diện các nước thành viên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đề xuất 5 ưu tiên trong giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.

Các ưu tiên bao gồm “việc điều tra các phòng thí nghiệm và viện nghiên cứu liên quan hoạt động ở những khu vực phát hiện ca nhiễm đầu tiên vào tháng 12/2019”.

Người đứng đầu WHO cũng đề nghị các nhà điều tra tập trung “nghiên cứu ưu tiên những khu vực địa lý có dấu hiệu sớm nhất về sự lây lan của virus SARS-CoV-2”. Ông đồng thời kêu gọi tiến hành thêm các nghiên cứu đối với chợ bán động vật trong và xung quanh thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi Viện Virus học Vũ Hán đặt trụ sở và có những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được ghi nhận.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bác bỏ tuyên bố khả năng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của ông Tedros, đồng thời dẫn lại kết luận từ cuộc điều tra đầu tiên của nhóm chuyên gia WHO đến Vũ Hán hồi tháng 2, rằng  virus corona “hoàn toàn không thể” bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, theo tiết lộ trên tờ The Washington Post đăng ngày 15/7, báo cáo điều tra trên của WHO có rất nhiều sơ hở. Ví dụ, chính quyền Vũ Hán tuyên bố bệnh nhân số 0 phát bệnh vào ngày 8/12/2019 và sống ở quận Vũ Xương, Vũ Hán. Trong khi bệnh nhân số 0 theo báo cáo của WHO lại sống ở bên kia sông. WHO sau đó biện minh rằng đó là “lỗi chỉnh sửa”.

Trước phản ứng của WHO khi đó, ông Hà Ngạn Tuyền (He Anquan), cựu Bác sĩ ngoại khoa Trung Quốc và là người từng đứng đầu Đảng Dân tộc Thượng Hải, nói rằng: “WHO đã đóng một vai diễn khó xử. Chính phủ Trung Quốc không cung cấp dữ liệu thật và WHO đã cung cấp cho họ một nền tảng. Điều này thật vô nhân đạo đối với hàng triệu sinh mạng đã chết”, theo NTD.

Ngày 20/6, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan lên tiếng cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ bị cộng đồng quốc tế cô lập, nếu nước này không cho phép tiến hành một cuộc điều tra “thật” về nguồn gốc Covid-19 trên lãnh thổ Trung Quốc, theo Hãng tin Bloomberg.