Trung Quốc tự khoe cái gọi là ‘bắt buôn lậu ma túy’ ở Biển Đông
Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc tham gia tập trận quốc tế năm 2015 (ảnh: Chính phủ Ấn Độ/ commons.wikimedia)

Truyền thông chính phủ Trung Quốc đưa tin ngày 9/9 về một vụ bắt giữ buôn lậu ma túy do Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) kết hợp Bộ công an Trung Quốc tiến hành. Hai đơn vị này đã phục kích tàu bị tình nghi buôn lậu ma túy ngày 13/8 ở phía tây bắc Đá chữ thập, một trong bốn căn cứ quân sự và đảo nhân tạo lớn nhất của nước này ở Biển Đông, và bắt giữ 6 người.

Tuy nhiên các thông tin về quốc tịch của những người bị bắt giữ cũng như con tàu mang cờ của quốc gia nào không được tiết lộ. Các nhà quan sát đã đặt ra câu hỏi tại sao Trung Quốc phải mất gần một tháng để công khai hành động này.

Tờ Benar News nhận định cả CCG và Bộ Công an Trung Quốc trước đây chưa từng thực hiện bất kỳ nhiệm vụ hoặc hoạt động nào ở Biển Đông. Trong khi đó, Bắc Kinh mô tả đây là vụ bắt giữ ma túy số lượng lớn lần đầu tiên ở khu vực quần đảo Trường Sa (mà Trung Quốc gọi là Nam Sa).

Nhà nghiên cứu Collin Koh tại Trường nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Singapore, chỉ ra rằng thông báo của Trung Quốc không cung cấp vị trí bắt giữ chính xác, có nghĩa là “vụ việc này có thể diễn ra trong [vùng đặc quyền kinh tế] của Việt Nam, do gần với khu vực bờ biển phía nam của Việt Nam”. Ông Koh cũng nói thêm theo luật pháp quốc tế, vụ bắt giữ sẽ thuộc quyền tài phán của Bắc Kinh nếu con tàu bị tình nghi mang cờ Trung Quốc

Chuyên gia Koh nhận định một hoạt động can thiệp như vậy “có thể củng cố quan điểm rằng Bắc Kinh đang thực hiện quyền tài phán hiệu quả trong khu vực tranh chấp, nơi gắn liền với yêu sách Biển Đông của Trung Quốc. Đó là hàm ý chính trị quan trọng từ sự kiện này ”.

Trước đó, hồi tháng sáu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng cáo buộc Trung Quốc tiếp tay cho hoạt động buôn bán ma túy ở Đông Nam Á, từ lâu đã trở thành một điểm nóng về buôn lậu ma túy.

“Chúng tôi ủng hộ sự minh bạch và tôn trọng lẫn nhau ở khu vực Mekong, nơi chính quyền Trung Quốc đã tiếp tay cho hoạt động buôn bán vũ khí và ma túy,” ông Pompeo nói trong một tuyên bố.

Trung Quốc từng bị chỉ trích vì không ngăn cản việc vận chuyển tiền chất dùng để sản xuất ma túy phi pháp vào các nước khác.