MXH Baidu của Trung Quốc vừa tung trailer phim Quân đội Vương Bài với các diễn viên nổi tiếng Hoàng Cảnh Du, Tiêu Chiến, Chung Sở Hi. Khán giả Việt nhìn ra những chi tiết xuyên tạc lịch sử liên quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam.

Theo thông tin giới thiệu từ Baidu được báo Tuổi Trẻ đăng tải, bộ phim có mốc thời gian 1983, các nhân vật tham gia chiến đấu và rà phá bom mìn tại Quảng Tây – một tỉnh giáp biên giới với Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh của Việt Nam.

Đối chiếu với lịch sử, không ít khán giả Việt lên tiếng cho rằng bộ phim có những chi tiết có liên quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam, bắt đầu từ năm 1979.

lịch sử
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ.

Trong trailer phim có các phân cảnh quân đội Trung Quốc giáp lá cà và đánh với đối phương là những người “ngụy trang trong lớp lá cây, cỏ”, “dùng súng tiểu liên AK”.

Không chỉ vậy, trang phục mà các diễn viên Trung Quốc mặc trong bộ phim này trùng khớp với quân phục giai đoạn họ tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược biên giới Việt Nam năm 1979.

cảnh quay
Một khoảnh khắc trailer phim cho thấy, quân đội Trung Quốc giáp lá cà và đánh với đối phương là những người “ngụy trang trong lớp lá cây, cỏ”, dùng súng tiểu liên AK (ảnh chụp màn hình).

Nhiều khung cảnh xuất hiện trong trailer, quân đội Trung Quốc bắn pháo binh. Pháo binh cũng là lực lượng được Trung Quốc sử dụng nhiều nhất trong các trận chiến ở Vị Xuyên (Hà Giang), chiến địa được những người lính Việt Nam vệ quốc hơn 30 năm trước gọi là “lò vôi thế kỷ” với hơn 2.000 hài cốt liệt sĩ nằm rải rác trên các cao điểm núi đá biên giới Việt – Trung.

Trên Weibo (MXH của Trung Quốc), một tài khoản lan truyền những thông tin lịch sử sai sự thật được lồng vào phim Vương Bài: “Phim Vương Bài lấy bối cảnh phim là những năm 1980, khi lực lượng quân sự của Việt Nam mạnh lên không ngừng, họ cũng bắt đầu có ý nghĩ xấu đối với lãnh thổ của Trung Quốc và phát động một loạt cuộc quấy rối và xâm phạm biên giới của Trung Quốc…”.

hình ảnh 1
Bài đăng trên MXH Weibo có những thông tin bịa đặt, không đúng sự thật lịch sử (ảnh chụp màn hình Weibo).

Nhiều khán giả Việt đã bày tỏ sự không hài lòng và lên tiếng phản đối được báo Thanh Niên đăng tải, tài khoản Facebook Hoàng Hiệp chỉ trích bộ phim Trung Quốc xuyên tạc lịch sử, để gọi cuộc chiến biên giới 1979 là “phản công tự vệ”.

Một số khán giả bày tỏ sự thất vọng và muốn tẩy chay các diễn viên Trung Quốc tham gia phim. Tài khoản Facebook Bui Chau Kiet bình luận: “Bạn có quyền yêu thích văn hóa, nghệ thuật, con người của bất kỳ quốc gia nào, miễn điều đó không ảnh hưởng đến chủ quyền và lòng tự tôn của dân tộc. Mình rất thích Tiêu Chiến, nhưng từ nay mình sẽ không theo dõi anh ta nữa, vì đã tham gia một bộ phim nhằm thẳng vào Việt Nam”.

Ở dưới bài viết trên báo Thanh Niên độc giả bình luận “Cấm phát hành ở Việt Nam”; “Cấm hẳn tại Việt Nam, chứ không phải chiếu mạng hay chiếu rạp gì cả. Không được phép thông qua kiểm duyệt. Cái quan trọng nhất là thái độ của tuổi trẻ Việt Nam đối với các loại thần tượng. Tôi đã thấy hàng loạt các bạn trẻ sùng bái Trung Quốc, lồng nhạc Trung Quốc vào các video, thật sự đáng lo ngại…”.