Ngày 20/7, Trung Quốc báo cáo số ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1, hầu hết là các ca nhập khẩu ở tỉnh Vân Nam, có chung biên giới với Myanmar.

Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) của Trung Quốc ngày 20/7 thông báo đã ghi nhận 65 ca mắc mới trong ngày 19/7, tăng so với một ngày trước đó (31 ca). Đây là số ca nhiễm cao nhất trong ngày kể từ ngày 30/1, theo Reuters.

Phần lớn số ca nhiễm mới trong ngày 19/7 là trường hợp nhập khẩu, với Vân Nam ghi nhận 41 trường hợp nhiễm từ nước ngoài, tất cả đều là công dân Trung Quốc vừa trở về nước từ Myanmar.

Đợt bùng phát dịch lần này ở Vân Nam bắt đầu từ ngày 4/7 và tập trung ở Thụy Lệ và Lũng Xuyên, hai thành phố ở khu vực biên giới của Trung Quốc giáp với Myanmar, nơi dịch bệnh bùng phát mạnh từ tháng 6. Giới chức Thụy Lệ ghi nhận thêm 7 ca nhiễm mới trong cộng đồng vào ngày 19/7, trong khi Lũng Xuyên có 1 ca.

Thụy Lệ có chung đường biên giới dài 169km với Myanmar. Hiện chính quyền Trung Quốc đang xây dựng bức tường dọc theo biên giới với Myanmar nhằm giúp nước này chống lại làn sóng COVID-19 mới.

Theo đó, một tường rào có dây thép gai dài khoảng 595km dọc theo các thành phố Thụy Lệ đến Lệ Giang của tỉnh Vân Nam được khởi công xây dựng từ tháng 9/2020, ngay sau khi Thụy Lệ bị phong tỏa lần đầu tiên do dịch COVID-19.

Giới chức cho hay, bức tường này sẽ ngăn chặn những người qua lại biên giới bất hợp pháp, từ đó có thể giảm thiểu sự lây truyền virus corona trong tương lai. Theo tờ Diplomat ngày 13/7, bức tường “hiện đang gần hoàn thành”.

Theo Breitbart News, một cư dân tại Vân Nam chỉ ra rằng, Trung Quốc tăng cường thắt chặt tại khu vực biên giới với Myanmar không chỉ nhằm ngăn chặn sự lây truyền virus mà còn để ngăn các công dân Trung Quốc chạy trốn sang Đông Nam Á.

Người này còn tiết lộ thêm, ĐCSTQ cũng đang xây dựng các bức tường dọc theo biên giới Myanmar dài khoảng 804km nằm giữa khu vực Tây Song Bản Nạp (Xishuangbanna) và thành phố Thụy Lệ và Lâm Thương (Lincang) thuộc tỉnh Vân Nam.

Theo cư dân này, các tường rào mới “cũng sẽ ngăn cản các binh sĩ và dân quân Myanmar vượt qua biên giới sang Trung Quốc để mua sắm và gặp gỡ bạn bè”.

Tại tỉnh Tây Song Bản Nạp, cảnh sát đã thiết lập các trạm kiểm soát trên tất cả các tuyến đường để kiểm tra các phương tiện giao thông đến và đi.