Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Nghệ An vừa xử sơ thẩm, tuyên phạt Lô Thị Phương (51 tuổi, trú bản Xiềng Líp, xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, Nghệ An) bốn năm tù về tội mua bán người sang Trung Quốc.

Báo Pháp Luật TP HCM thông tin, theo cáo trạng, đầu tháng 12/2012, Phương đang làm trưởng bản Xiềng Líp thì nhận được điện thoại của Lương Thị Bích Lan (SN 1992, bạn gái cũ của con trai Phương) gọi về từ Trung Quốc.

Lan đặt vấn đề bảo Phương tìm các cô gái xinh đẹp đưa sang Trung Quốc cho Lan bán, hứa trả công 5 triệu đồng/người. Lan còn gợi ý Phương rủ rê chị D và Phương đã đồng ý.

Ảnh chụp màn hình báo PLO.

Theo Pháp Luật Việt Nam, sau đó, Phương đến gặp bố mẹ của D đặt vấn đề đưa con sang Trung Quốc. Phương và chị Lô Thị D (SN 1995) có quan hệ họ hàng, gọi nhau là bà – cháu.

Khi gặp D, Phương lại nói đi làm công ty ở Đồng Nai để cô gái này tin tưởng. Phương hứa hẹn có con trai mình đi cùng, sẽ tìm công việc nhẹ nhàng, nếu chị D không thích thì đưa về nhà. Tuy nhiên, gia đình chị D không đồng ý vì lúc này D còn nhỏ. 

2 ngày sau, Phương quay lại thuyết phục chị D đi làm công ty và được D và gia đình đồng ý. Sau đó, Phương gọi điện cho Lan thông báo đã rủ được chị D đi Trung Quốc. Lan nói sẽ cho gia đình chị D 10 triệu đồng. 

Sau đó, Phương bắt xe khách đưa D ra TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh). Tại đây, Lan đã bố trí người đón Phương cùng chị D. Sau khi nhận 15 triệu đồng, Phương trở về quê còn chị D bị đưa sang tỉnh Hán Tan (Trung Quốc) và bị Lan bán cho một người đàn ông bản địa lấy làm vợ. 

Sau 7 năm sinh sống, đến tháng 12/2019, chị D bỏ trốn được về Việt Nam. Gia đình chị D đến nhà trách Phương, yêu cầu bồi thường 30 triệu đồng. Lô Thị Phương đồng ý bồi thường số tiền, có viết giấy thỏa thuận. 

Ngày 12/5/2020, Lô Thị D làm đơn tố cáo Phương lên cơ quan công an huyện Tương Dương. Lô Thị Phương bị bắt về tội Mua bán người. 

Tại tòa, bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Bị cáo Phương khai vì nghe lời Lan nên đã tìm người đưa sang Trung Quốc. Về số tiền công 5 triệu đồng được nhận, bị cáo đã dùng vào việc ăn uống, đi lại cho cả bị cáo và D. Sau đó, bị cáo còn phải bỏ tiền túi để đưa cho gia đình D. 

Thời điểm bị bắt, bị cáo Phương là trưởng bản tại xã Yên Hòa. Quá trình công tác, được đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ. Bị cáo tỏ ra hối lỗi, xin giảm nhẹ hình phạt. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lô Thị Phương 4 năm tù về tội Mua bán người.

Từ nạn nhân bị bán sang Trung Quốc thành “má mì”

Cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự D, nhưng Trần Thị Tiên (sinh năm 1999, trú tại xóm 8, xã Nghi Phú, TP Vinh) lại chọn đi một con đường khác. Thay vì tố cáo người phạm tội như D, Tiên đã dấn thân vào con đường làm “má mì”, để khiến nhiều cô gái khác gặp phải nỗi đau mình từng trải qua.

Theo báo Công an Nghệ An, năm 2015, khi Tiên và cô bạn hàng xóm là M. rủ nhau ra Bắc Giang tìm việc làm. Tại đây, Tiên gặp Quân, được Quân rủ sang Trung Quốc làm việc với mức lương 7 – 8 triệu/tháng, 2 cô gái trẻ không một chút do dự đã nhận lời ngay. Tuy nhiên, sau đó Tiên bị bán cho người đàn ông Trung Quốc ở tỉnh Hà Bắc với giá 9 vạn nhân dân tệ.

Trần Thị Tiên tại cơ quan điều tra (ảnh chụp màn hình báo Nghệ An).

Từng là nạn nhân của bọn buôn người, chẳng ai có thể ngờ có ngày Tiên trở về Việt Nam, cấu kết với những kẻ ngày xưa bán mình để hãm hại những cô gái trẻ. Tiên đã lừa bán 2 người phụ nữ ở Lạng Sơn sang Trung Quốc. Đó là vào tháng 7/2015, chỉ 2 tháng sau khi Tiên bị bán sang Trung Quốc.

Do có quen biết từ trước với 2 chị em Tr. và T. ở Lạng Sơn nên Tiên đã rủ họ sang Trung Quốc làm việc. Tiên nhờ người đón 2 chị em Tr. Và T. sang Trung Quốc. Sang đến nơi, Tiên bán Tr. với giá 7 vạn nhân dân tệ và T. với giá 6 vạn nhân dân tệ. Sau khi nhận tiền, Tiên trích 6 vạn nhân dân tệ gửi về cho gia đình nạn nhân. Tiên trả cho người dẫn đường 2 vạn nhân dân tệ, số tiền còn lại Tiên cầm để tiêu xài. 2 cô gái này sau đó đã được Phòng CSHS và Tổ chức Rồng xanh giải cứu.