Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sắp từ chức sau chưa đầy 1 năm đảm nhận vai trò lãnh đạo đất nước, có thể sớm nhất là trong tháng 9.

Tờ Nikkei Asia đưa tin ngày 3/9 ông Yoshihide Suga sẽ không tranh cử trong cuộc đua lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Điều này có nghĩa các ứng cử viên khác đang chuẩn bị cạnh tranh trong cuộc bầu cử sắp tới.

“Tại cuộc họp hôm nay, ông Suga cho biết ông ấy muốn tập trung vào các biện pháp chống đại dịch Covid-19 và sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo”, Tổng thư ký đảng LDP Nikai Toshihiro nói. 

Cuộc bầu cử nội bộ đảng – hiện đã thành cuộc bầu cử chọn ra người kế nhiệm ông Yoshihide Suga – sẽ diễn ra vào ngày 29/9, với việc vận động tranh cử bắt đầu vào ngày 17/9.

Trong khi đó, tờ Kyodo dẫn các nguồn tin chính phủ cho hay, Thủ tướng Suga có ý định từ chức trong bối cảnh ông đang phải đối mặt nhiều chỉ trích về phản ứng trước đại dịch COVID-19.

Động thái này diễn ra chưa đầy một năm sau khi ông Suga lên nắm quyền. Các cuộc khảo sát cũng cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với thành viên khác thuộc đảng LDP là ông Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách triển khai vaccine ngừa Covid-19 của Nhật Bản. Ông Shigeru Ishiba, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, cũng là người nhận được nhiều ủng hộ trong cuộc đua giành chức thủ tướng trong cuộc thăm dò truyền thông.

Ông Suga đảm nhận cương vị thủ tướng sau khi ông Shinzo Abe từ chức vào tháng 9/2020 vì lý do sức khỏe. Trước đó, ông Suga từng giữ chức vụ Chánh Văn phòng Nội các từ năm 2012 đến năm 2020 trong nội các ông Abe.