Tổng thống Donald Trump dự định tiếp tục thách thức kết quả bầu cử năm 2020 ở 8 tiểu bang bất kể kết quả của phiên họp chung tại Nghị viện vào ngày 6/1, theo The Epoch Times.

Trong cuộc vận động ngày 4/1 tại Georgia, Tổng thống Trump đã nói trước hàng nghìn người ủng hộ rằng hãy chờ tin tức về những thách thức bầu cử trong hai tuần tới.

“Mọi người hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra trong vài tuần tới. Hãy xem những gì sẽ xảy ra. Hãy xem những gì sắp được tiết lộ”, tổng thống nói và khẳng định, “Đó là một cuộc bầu cử gian lận, nhưng chúng tôi vẫn đang chiến đấu và mọi người sẽ thấy điều gì sẽ xảy ra”.

“Bạn có thể thua và điều đó có thể chấp nhận được. Bạn thua, bạn thua … nhưng khi bạn thắng long trời lở đất và họ ăn cắp nó và nó bị gian lận, điều đó là không thể chấp nhận được”, ông Trump tiếp tục.

Tổng thống Trump sau đó cho biết ông sẽ đến Georgia để vận động chống lại Thống đốc Brian Kemp và Ngoại trưởng Brad Raffensperger “trong khoảng một năm rưỡi”. Điều này cho thấy ông Trump coi thách thức sau bầu cử là một cuộc chiến lâu dài. 

Ông Kemp và ông Raffensperger, những người đã chứng nhận cựu Phó Tổng thống Joe Biden là người chiến thắng, đều không hợp tác với yêu cầu kiểm tra cuộc bầu cử của tổng thống. Gần đây nhất, hai người này đã phản đối việc kiểm tra chữ ký ở hạt Fulton.

Phiên họp chung tại Nghị viện đóng vai trò quan trọng khi hàng chục vụ kiện của nhóm pháp lý của Trump và một số bên thứ ba đã bị các tòa án ở Georgia, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Arizona và Nevada bác bỏ.

Tổng thống Trump đã khiến các sự kiện vào ngày 6/1 thêm ý nghĩa khi đưa ra lời kêu gọi  những người ủng hộ đến Washington vào ngày hôm đó cho một cuộc biểu tình “lớn” và “hoang dã”. Một số nhà tổ chức tin rằng sự kiện này có thể biến thành cuộc tuần hành vì Trump lớn nhất trong lịch sử.

Theo Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, hơn 100 thành viên của Hạ viện Mỹ đã cam kết phản đối kết quả kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6/1.

Nỗ lực phản đối dường như đã gây chia rẽ đảng Cộng hòa, có 27 đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện và ít nhất 10 đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện phản đối nỗ lực này.

Trump: “Tôi hy vọng Mike Pence sẽ đáp ứng lòng mong mỏi của chúng ta”

Trong cuộc vận động tại Georgia hôm 4/1, Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng Phó Tổng thống Mike Pence sẽ làm nhiều hơn là chỉ thực hiện vai trò nghi lễ trong phiên họp chung của Quốc hội để kiểm phiếu Cử tri đoàn vào ngày 6/1.

“Tôi hy vọng Mike Pence sẽ đáp lại sự mong mỏi của chúng ta. Nếu ông ấy không làm vậy, tôi sẽ không thích ông ấy lắm. Không, Mike là một người tuyệt vời, một người thông minh và một người mà tôi rất thích”, ông Trump nói trước đám đông.

Vào ngày 5/1, tổng thống đã viết trên Twitter: “Phó Tổng thống có quyền bác bỏ những đại cử tri được chọn một cách gian lận”.

Ông Pence đã dành hàng giờ để thảo luận với Tổng thống Trump, các nhân viên và Thượng nghị sĩ trước phiên họp ngày 6/1. Những người thân cận với phó tổng thống đã nhấn mạnh sự tôn trọng của ông đối với các thể chế và nói rằng họ mong đợi ông hành động theo pháp luật và tuân theo Hiến pháp.

David McIntosh, một người bạn lâu năm của phó tổng thống, nói với tờ Associated Press rằng: “Về cơ bản, tôi nghĩ anh ấy sẽ tiếp cận vấn đề này với tư cách là một người theo chủ nghĩa lập hiến và nói, ‘Vai trò của tôi trong Hiến pháp với tư cách là chủ tịch Thượng viện? ‘

“Những gì ông ấy sẽ làm là cho phép bất kỳ ai định phản đối được lắng nghe, nhưng sau đó tuân theo kết quả đa số Thượng viện đưa ra”.

Trong cuộc vận động tại Georgia ngày 4/1, ông Pence đã công khai tuyên bố về vấn đề thách thức phiếu Cử tri đoàn trong cuộc họp chung hôm 6/1. Ông Pence nói rằng Tổng thống Donald Trump và Đảng Cộng hòa sẽ “có ngày của chúng ta tại Quốc hội”.

Phó tổng thống sau đó đã đưa ra lời kêu gọi đối với đức tin, điều này cho thấy ông không cho rằng mình có thể đưa ra lập trường thay đổi kết quả cuộc bầu cử vào ngày 6/1.

Những người ủng hộ Trump tham dự cuộc vận động ở Georgia đánh giá cao nỗ lực không ngừng của tổng thống trong việc thách thức kết quả bầu cử.

“Tôi nghĩ ông ấy như một võ sĩ vậy,” Amy Hicks, từ Muscle Shoals, Alabama, nói với The Epoch Times. “Trong khi hầu hết các ứng cử viên Đảng Cộng hòa, nếu họ thua, họ sẽ không chiến đấu vì nó”.

“Nếu họ chứng nhận [Biden] vào ngày mai, Trump, tôi không nghĩ rằng ông ấy sẽ nhượng bộ. Ông ấy sẽ tiếp tục. ”

“Miễn là ông ấy tuân theo những gì được quy định trong hiến pháp từ những người sáng lập của chúng tôi, tôi tin rằng ông ấy sẽ chiến đấu đến cùng”, một người khác chia sẻ.