Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật (10/1) đã ra lệnh treo cờ rủ trên toàn quốc và cơ sở ngoại giao, quân sự của Mỹ ở nước ngoài cho đến ngày 13/1 để vinh danh “sự phục vụ và hy sinh” của các nhân viên thực thi pháp luật, Cảnh sát Điện Capitol và hai sĩ quan đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Tờ The Epoch Times đưa tin tuyên bố ngày 10/1 của Tổng thống Trump cho biết: “Để thể hiện lòng kính trọng đối với sự phục vụ và hy sinh của các sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol Brian D. Sicknick và Howard Liebengood, cũng như tất cả các sĩ quan cảnh sát Điện Capitol và các nhân viên thực thi pháp luật trên khắp đất nước vĩ đại này, với thẩm quyền của Tổng thống Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ theo Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ, tôi ra lệnh treo cờ rủ Hoa Kỳ tại Nhà Trắng và trên tất cả các tòa nhà và địa điểm công cộng, tại tất cả các đồn quân sự và các căn cứ hải quân, và trên tất cả các tàu hải quân của Chính phủ Liên bang tại Đặc khu Columbia và trên khắp Hoa Kỳ, cũng như các lãnh thổ thuộc sở hữu của Hoa Kỳ cho đến chiều tối ngày 13/1/2021”.

“Tôi cũng ra lệnh treo cờ rủ trong thời gian tương tự tại tất cả các đại sứ quán, các tòa công sứ và các văn phòng lãnh sự quán và các cơ sở khác ở nước ngoài của Hoa Kỳ, bao gồm tất cả các cơ sở quân sự, các tàu và căn cứ hải quân”, tổng thống tiếp tục. 

Cảnh sát Điện Capitol đã xác nhận cái chết của sĩ quan Liebengood, 51 tuổi, hôm 9/1 là “ngoài giờ làm việc”.

“Ông [Liebengood] được phân công nhiệm vụ tại Sư đoàn Cảnh sát Thượng viện, và đã làm việc tại đây từ tháng 4/2005. Chúng tôi xin gửi lời cầu nguyện và chia buồn tới gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của ông. Chúng tôi mong mọi người tôn trọng quyền riêng tư của gia đình ông, cũng như quyền riêng tư của các sĩ quan cảnh sát Điện Capitol khác và gia đình của họ trong thời khắc khó khăn này”, theo cảnh sát Điện Capitol.

Nguyên nhân cái chết của sĩ quan Liebengood vẫn chưa được tiết lộ. Hiện vẫn chưa rõ liệu cái chết này có liên quan đến cuộc biểu tình hôm 6/1 hay không. 

Trong khi đó, Cảnh sát Điện Capitol xác nhận sĩ quan cảnh sát Sicknick đã bị chấn thương trong khi đối phó với người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội, và đã chết vào khoảng 9:30 tối ngày 7/1.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã gửi lời chia buồn đến gia đình ông Sicknick hôm 8/1. Bà Pelosi cũng mời gia đình ông Sicknick đến Điện Capitol để vinh danh ông.

Trong vụ hỗn loạn ngày 6/1, một cựu quân nhân Không Lực Hoa Kỳ, cô Ashli Babbitt đã bị một nhân viên thực thi pháp luật bắn chết. Ông Michael Sherwin, quyền công tố viên Hoa Kỳ tại Đặc khu Columbia, cho biết văn phòng của ông đã bắt đầu một cuộc điều tra liên bang về vấn đề vũ lực quá mức trong vụ bắn và giết cô ​​Babbitt. 

Theo ông nội của cô Babbitt, cựu quân nhân là một “người rất yêu nước” và “giàu lòng trắc ẩn”. Còn chồng cũ của cô Babbitt nói rằng cô là “một người phụ nữ tuyệt vời với trái tim nhân ái và ý chí vững vàng”.

Đề cập đến tình huống dẫn đến cái chết của cựu quân nhân Babbitt, cựu giám đốc của Hiệp hội Sĩ quan Chiến thuật Quốc gia, ông Mark Lomax đã nói rằng những video từ hiện trường hôm 6/1 cho thấy giữa các sĩ quan cảnh sát thiếu liên lạc với nhau.

“Đã có cảnh sát có mặt bên phía những người biểu tình, chen lẫn vào những cá nhân này. Tình huống lúc đó dường như không giống một sự đe dọa đối với các sĩ quan cảnh sát”, ông Lomax nhận định.