Bản tin tối 1/12 có những nội dung sau: TT Trump thắng ở hạt Antrim thuộc Michigan khi cập nhật phần mềm bầu cử; TT Trump gọi điện đến phiên điều trần tại Arizona cho biết ‘đang đáp trả’ phe cánh Biden; Thêm 2 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại TP HCM; Sạt lở núi kinh hoàng, mặt đường đứt gãy, dân di dời khẩn cấp tại Quảng Ngãi.

Tin thế giới

TT Trump thắng ở hạt Antrim thuộc Michigan khi cập nhật phần mềm bầu cử

Theo trithucvn, hạt Antrim thuộc bang Michigan vốn có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng hòa suốt nhiều năm. Theo kết quả kiểm phiếu chưa chính thức trước đây, ứng viên Biden ban đầu dẫn trước tại hạt này với khoảng 3.000 phiếu bầu. Sau khi điều chỉnh lại vào cuối tuần trước, kết quả ở hạt này cho thấy Tổng thống Trump đã dẫn trước khoảng hơn 2.500 phiếu bầu.

Các quan chức bang cho biết lỗi xảy ra sau khi một nhân viên bầu cử không cập nhật phần mềm để điều chỉnh những thay đổi về phiếu bầu địa phương. Liên quan đến sự cố lớn này, vào thứ 6 tuần trước Chủ tịch đảng Cộng hòa Michigan Laura Cox cho biết, “47 hạt [ở Michigan] sử dụng cùng một phần mềm này có khả năng [mắc lỗi tương tự]”. Đáng chú ý là phần mềm này do Hệ thống bỏ phiếu Dominion quản lý. 

TT Trump gọi điện đến phiên điều trần tại Arizona cho biết ‘đang đáp trả’ phe cánh Biden

Vào ngày 30/11 tại tiểu bang Arizona, trong buổi điều trần về tính trung thực của cuộc bầu cử, Tổng thống Donald Trump đã gọi điện thoại tới và nhận được tràng pháo tay và sự chào đón của những người tham gia. Tổng thống ca ngợi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã đứng lên đấu tranh chống lại gian lận bầu cử của Đảng Dân chủ.

Tổng thống đã cáo buộc Thống đốc bang Arizona Doug Ducey, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã quá “gấp rút” chứng nhận kết quả bầu cử của bang cho ông Joe Biden bất chấp các câu hỏi đang được đặt ra về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

“Ông ấy vội vàng ký giấy chứng nhận… chuyện gì đang xảy ra? Ông ấy không cần phải ký nó. Tại sao ông ấy lại ký khi có rất nhiều điều khủng khiếp liên quan đến tham nhũng và gian lận cử tri được tiết lộ tại phiên điều trần?”

TT Trump gọi điện đến phiên điều trần tại Arizona
TT Trump gọi điện đến phiên điều trần tại Arizona và nhận được ủng hộ nồng nhiệt (ảnh chụp màn hình Twitter).

Tin trong nước

Thêm 2 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại TP HCM

Ngày 1/12, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết TP HCM ghi nhận thêm 2 trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 từ bệnh nhân 1347.

Bệnh nhân đầu tiên là bé trai 1 tuổi, trú tại quận 6. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN1347 ngày 22, 23, 25, 27/11 do bố mẹ gửi bé nhờ BN1347 trông hộ.

Trường hợp thứ 2 là nữ sinh lây nhiễm từ BN1347, sinh năm 1992. Qua điều tra, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm.

Như vậy, sau gần 90 nga  không ghi nhận ca mắc COVID-19, đến nay, TP.HCM ghi nhận 4 ca mắc mới. Trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly (BN1342) và 3 ca lây ngoài cộng đồng, trong đó có BN1347.

Sạt lở núi kinh hoàng, mặt đường đứt gãy, dân di dời khẩn cấp tại Quảng Ngãi

Theo VTC, ông Đỗ Thanh Vượt – Chủ tịch UBND xã Sơn Long xác nhận rằng từ đêm qua (30/11), trận sạt lở núi kèm theo nhiều tiếng nổ lớn khiến khoảng 3.000 m3 đất đá tràn xuống tuyến đường nhánh N1 từ khu dân cư A Nhoi 2 đi trung tâm UBND xã, đe dọa sự an toàn của 8 hộ dân. chính quyền địa phương tổ chức di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 nhân khẩu ở khu dân cư A Nhoi 2 đến nơi an toàn.

Ngoài ra, mưa to kéo dài không ngớt cũng khiến tuyến đường Trường Sơn Đông (đoạn đi qua địa bàn xã Sơn Long) tiếp tục phát sinh 2 điểm sạt lở mới. Hiện hàng trăm khối đất, đá trút xuống làm vùi lấp cả mặt đường. Đồng thời, mặt đường bị đứt gãy với chiều dài 12m khiến giao thông ách tắc.