Người nổi tiếng với danh tiếng và tầm ảnh hưởng rộng rãi cần thể hiện liêm sỉ và trách nhiệm trước pháp luật; nhất là khi tham gia quảng cáo. Vụ án liên quan đến hoa hậu Thùy Tiên là lời cảnh báo rõ ràng rằng xã hội và pháp luật không có “vùng cấm” cho bất kỳ ai.

Người nổi tiếng không thể “quảng cáo theo cảm xúc”

Liên quan đến vụ án sản xuất hàng giả là thực phẩm của Công ty cổ phần Asia Life và Công ty cổ phần Chị Em Rọt; Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố thêm 5 người, trong đó có hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Vụ việc gây chấn động dư luận và làm dấy lên câu hỏi về trách nhiệm của người nổi tiếng trong hoạt động quảng cáo.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội cho biết các cơ quan chức năng đang chỉ đạo siết chặt việc quản lý quảng cáo của người nổi tiếng; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ông nhấn mạnh rằng hiện nay pháp luật chưa có quy định đầy đủ, dẫn đến việc người nổi tiếng “lợi dụng danh tiếng để quảng cáo tràn lan, thậm chí sai sự thật”.

Nhiều hợp đồng quảng cáo hiện nay không có điều khoản ràng buộc cụ thể; khiến người nổi tiếng đôi khi “chỉ nói theo cảm xúc” mà không kiểm chứng chất lượng sản phẩm. “Khi đã tham gia ‘cuộc chơi nào đó’ thì cần có hành lang pháp lý rõ ràng; và người tham gia cũng phải hiểu biết luật pháp”, ông Đức nói.

Pháp luật cần mạnh tay, người nổi tiếng phải gương mẫu

Theo ông Đức, để tránh vi phạm; người nổi tiếng cần yêu cầu doanh nghiệp cung cấp đầy đủ giấy phép kinh doanh; tiêu chuẩn, quy chuẩn và giấy kiểm định sản phẩm trước khi ký hợp đồng quảng cáo. Trong hợp đồng cũng cần ràng buộc trách nhiệm rõ ràng giữa hai bên.

Người nổi tiếng đã có uy tín, danh tiếng đối với cộng đồng càng phải thể hiện liêm sỉ của mình nhiều hơn; bởi xã hội và pháp luật luôn công bằng với mọi người”, ông Đức khẳng định. Sự nổi tiếng khiến mọi hành động của họ đều bị công luận theo dõi, vì vậy họ phải có trách nhiệm với danh tiếng và đạo đức xã hội.

Hiện Quốc hội đang bàn thảo sửa đổi nhiều quy định trong Luật Quảng cáo; Bộ luật Hình sự và pháp luật xử lý vi phạm hành chính; tăng chế tài đối với hành vi quảng cáo gian dối, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Đây là bước đi nhằm tạo ra “sân chơi công bằng, minh bạch”.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội. (Ảnh: Quốc hội)

Áp lực dư luận không kém gì chế tài pháp luật

Trả lời về vụ việc, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga chỉ ra rằng một số người nổi tiếng thiếu hiểu biết pháp luật; thậm chí vô tình tiếp tay cho hành vi trái pháp luật. Theo bà, nếu thực sự hiểu luật và có đạo đức; người nổi tiếng sẽ không dễ dàng đánh đổi danh tiếng để quảng cáo sai lệch.

Người nổi tiếng càng cần sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật cũng như các giá trị đạo đức chuẩn mực”, bà Nga khẳng định; đồng thời đề nghị tăng cường tuyên truyền pháp luật cho người dân; đặc biệt là những người có sức ảnh hưởng trong xã hội.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo cũng bổ sung quy định rõ ràng hơn về trách nhiệm pháp lý của người nổi tiếng khi quảng bá sản phẩm. Những vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xử lý cả về hình sự lẫn dân sự; với mức tăng hình phạt tù và phạt tiền nhằm răn đe hiệu quả hơn.

Mỗi lời nói, hành động của người nổi tiếng đều không vô hại

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Nguyễn Minh Đức khẳng định: “Khi vi phạm pháp luật, bất kỳ công dân nào cũng bị xử lý công bằng như nhau; không có chuyện xử nhẹ hay nặng vì họ nổi tiếng hay không”. Tuy nhiên, trong thực tế, áp lực dư luận xã hội đôi khi còn nặng nề hơn nhiều so với hình phạt pháp lý.

Từ vụ việc của hoa hậu Thùy Tiên; dư luận đang đòi hỏi những người nổi tiếng phải hành xử cẩn trọng, có trách nhiệm và hiểu luật; bởi mỗi lời quảng bá có thể ảnh hưởng đến hàng ngàn người tiêu dùng. Trong bối cảnh thị trường đầy rẫy sản phẩm giả, hàng kém chất lượng; thì sự gương mẫu, liêm sỉ và minh bạch chính là thước đo đạo đức quan trọng nhất của người nổi tiếng.

Theo: Vietnamnet