Trong phiên trả lời chất vấn sáng nay 9/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ Mai Tiến Dũng nói, các cải cách hành chính giúp xử lý tình trạng người đã chết vẫn có tên trong danh sách bầu cử.

Theo Zing, trả lời chất vấn về Đề án liên thông các thủ tục hành chính trên môi trường trực tuyến, ông Dũng cho hay, trước khi phê duyệt đề án, có rất nhiều vấn đề bất cập liên quan việc khai tử và xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất được phản ánh. Trong đó, có việc người dân đến các cơ quan Nhà nước phải khai lại các thông tin trùng lặp, có người phải đi lại nhiều lần mới làm xong thủ tục.

“Đặc biệt còn có người dân đến đăng ký khai tử thì quên hoặc ngại xóa đăng ký thường trú dẫn đến việc người chết vẫn có tên trong danh sách đi bầu trưởng thôn, xóm”, Zing trích lời Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. Ông Dũng dẫn chứng việc năm 2017 ở xã Chu Minh (huyện Ba Vì, Hà Nội) có nhiều người đã chết vẫn nằm trong danh sách cử tri đi bầu.

Sau một thời gian thực hiện Đề án này, ông Dũng cho biết đã có kết quả nhất định khi 63 địa phương cùng thực hiện. Như vậy, người dân chỉ cần đến UBND xã, nộp một bộ hồ sơ thực hiện 3 thủ tục hành chính liên thông. Nếu làm được việc này thường xuyên, mỗi năm tiết kiệm được 38,8 tỷ đồng.

“Sẽ có điện thoại thông minh giá 600.000-700.000 đồng”

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đăng đàn trả lời chất vấn. Ông Hùng nhận được các câu hỏi về việc trang bị số hoá cho vùng sâu, vùng xa và bảo vệ trẻ em trong không gian mạng.

Theo ông Hùng, trong trang bị số hóa cho vùng sâu, vùng xa, một trong những khó khăn là người dân không có điện thoại thông minh. Vì vậy hiện nay có chương trình hợp tác giữa nhà sản xuất hiện và nhà mạng Viettel hỗ trợ bán điện thoại thông minh với giá khoảng 600.000 – 700.000 đồng/máy, báo Đại biểu Nhân dân dẫn khẳng định của ông Hùng.

Về hạ tầng thanh toán điện tử, trong năm nay, Thủ tướng sẽ cho thí điểm mobile money để người dân không cần tài khoản ngân hàng mà vẫn giao dịch được.

“Về thương mại điện tử, chúng tôi cũng triển khai ‘xã thông minh’ để bà con có thể bán được quả chuối, quả cam giá cao thông qua thương mại điện tử”, báo Tuổi Trẻ trích lời Bộ trưởng Hùng trả lời chất vấn.