Bức tượng Quan Công khổng lồ khánh thành ở Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) ba năm trước và được cho là “lớn nhất thế giới”, gần đây bị nghi ngờ là một công trình bất hợp pháp.

Bức tượng Quan Công tọa lạc tại công viên mang tên ông ở thành phố Kinh Châu được khánh thành năm 2017, sau hơn một năm xây dựng. Theo truyền thông Trung Quốc, bức tượng danh tướng nhà Thục Hán  cao 48 mét, đứng trên một bệ cao 10 mét. Có hơn 4.000 dải đồng đã được gắn lên tác phẩm điêu khắc nặng 1.320 tấn này. Riêng thanh long đao yển nguyệt – vũ khí huyền thoại của Quan Vũ đã nặng tới 136 tấn.

Một góc nhìn toàn cảnh bức tượng Quan Công ở Kinh Châu (nguồn: Shanghaiist).

Ngay dưới chân bức tượng khổng lồ nay là bảo tàng rộng 8.000 m2 để trưng bày và quảng bá văn hóa, lịch sử Trung Quốc trong thời kì phong kiến. Theo con số từ truyền thông Trung Quốc, công trình này tiêu tốn 1,5 tỷ nhân dân tệ.

Tuy nhiên, theo tờ báo đa ngôn ngữ Secretchina, bức tượng Quan Công đang thành đề tài châm biếm của cư dân mạng.  Một số nguồn tin cho biết, nguyên do là bảo tàng ngay dưới chân tượng Quan Công đã mở cửa khi chưa được cấp chứng nhận phòng cháy chữa cháy. Không chỉ vi phạm luật “phòng cháy chữa cháy”, mà công trình này có dấu hiệu bị sai lệch so với bản thiết kế. Công trình cũng bị nghi ngờ về mức độ an toàn, khi mà tại khu vực trung tâm bảo tàng, một số chi tiết xây dựng đã bị uốn cong khoảng 30 độ.

Phía Jinglv Group – Đơn vị quản lý công viên Quan Vũ thừa nhận rằng, bức tượng Quan Công thực sự không được Bộ kế hoạch chấp thuận toàn bộ. Tuy nhiên, Jinglv Group lập luận, họ đã không nhận được bất kỳ thông báo nào từ các cơ quan chức năng có liên quan rằng bức tượng là “xây dựng bất hợp pháp”.

Trước đó, vào đầu năm 2019, tại Hà Bắc đã xảy ra một chuyện bê bối gây ảnh hưởng đến hình tượng Quan Vũ. Theo một video đăng lên Pear Video, một hướng dẫn viên du lịch đã giới thiệu với đoàn khách về tượng Quan Công ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Chủ khu thắng cảnh đã cho xây tượng nhân vật này mặc bộ giáp sắt không khác gì robot trong loạt phim nổi tiếng của Mỹ.

Tượng Quan Công và nhân vật robot trong phim Transformers (ảnh: Film-book)

Điều bi hài hơn, khi đến trước bức tượng, du khách phải cúi đầu khấn vái, thể hiện sự tôn kính. Vài người trong đoàn đã tỏ ra bối rối trước hình ảnh khác lạ của Quan Công.

Du khách bị yêu cầu vái lạy “Quan Công rô bốt” (ảnh cắt từ video).

Những vấn đề trên đã khiến nhiều người cho rằng, việc chính quyền tô dựng hình ảnh Quan Công để quảng bá cho TP. Kinh Châu hiện tại đang đem đến tác dụng ngược. Sai lầm từ những người có trách nhiệm đã làm tổn hại đến danh tiếng của Quan Công – vị đại tướng nổi tiếng với lòng trung nghĩa. Từ sự việc này, đã có người Trung Quốc chế câu kể về điển tích nổi tiếng bấy nay “Quan Công bất cẩn mất Kinh Châu” thành “Kinh Châu bất cẩn mất Quan Công”.