Thượng tướng Tân Cương muốn Đại tướng Nhật Bản Izutsu Shunji ủng hộ việc hợp tác không quân giữa hai nước.

Ngày 28/6, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng quân đội đã tiếp Đại tướng Izutsu Shunji, Tham mưu trưởng Lực lượng Tự vệ trên không Nhật Bản tại trụ sở Bộ Quốc phòng, theo Báo Tin Tức.

Trong cuộc nói chuyện, ông Cương mong muốn cá nhân Đại tướng Izutsu Shunji và lực lượng tự vệ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực phòng không của Việt Nam.

Năm 2018, Bộ Quốc phòng hai nước đã ký Tuyên bố Tầm nhìn chung hợp tác quốc phòng, trong đó có hợp tác giữa Quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam và Lực lượng Tự vệ trên không Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ có các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực dành cho Quân chủng Phòng không-Không quân Việt Nam, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật… của các quân nhân.

Nhật Bản mới là nước có không quân mạnh nhất châu Á (ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong).

Theo Tiền Phong dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Nhật Bản là một trong những quốc gia chi tiêu quân sự lớn nhất ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và đứng thứ 9 về chi tiêu quân sự toàn cầu (49,1 tỷ USD).

Nước này xếp thứ 5, chỉ sau Ấn Độ (4) và Trung Quốc (3) trong bảng xếp hạng Hỏa lực Toàn cầu năm 2021 xét về các yếu tố về sức mạnh quân sự, khả năng tài chính và hậu cần cũng như địa lý.

Trong Chỉ số Sức mạnh Châu Á năm 2020 do Viện Lowy có trụ sở tại Sydney công bố, Nhật Bản được xếp hạng thứ 3 trong số 26 quốc gia trong khu vực có mức tăng trưởng mạng lưới quốc phòng lớn nhất (+ 2,5), phản ánh sự tiến bộ trong ngoại giao quốc phòng khu vực của nước này.