Elon Musk, người giàu nhất thế giới hiện nay, cho biết rằng ông đã huy động được 46,5 tỷ USD để sở hữu mạng xã hội Twitter, theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). 

Cụ thể, ông Elon Musk đã cam kết bỏ ra 33,5 tỷ USD, bao gồm 21 tỷ USD từ tài khoản cá nhân và 12,5 tỷ USD vay ký quỹ, để có tiền thực hiện giao dịch mua Twitter, theo Reuters

Các ngân hàng và công ty, bao gồm Morgan Stanley, Bank of America, Barclays, MUFG, Societe Generale, Mizuho Bank và BNP Paribas, đã đồng ý cho ông Musk vay thêm 13 tỷ USD, theo hồ sơ nộp lên SEC.

Người phát ngôn của Twitter cho biết đã nhận được đề xuất từ tỷ phú Mỹ và cho biết “hội đồng quản trị cam kết tiến hành xem xét cẩn thận, toàn diện và có cân nhắc”.

Elon Musk hiện là cổ đông lớn thứ hai của Twitter. (ảnh chụp màn hình Fox).

Trước đó, Elon Musk từng nói đề nghị “mua đứt” công ty này là vì lợi ích cộng đồng, nhằm đảm bảo mang lại sự tin cậy cho nền tảng chứ hoàn toàn không nhằm mục đích kiếm tiền. Theo vị tỷ phú, Twitter sẽ không phục vụ cho yêu cầu tự do ngôn luận của xã hội nếu cứ vận hành như hiện tại, và hãng này cần phải được chuyển đổi sang hình thức một công ty tư nhân.

Động thái mới nhất của ông Musk được đưa ra sau khi Twitter thông qua việc áp dụng chiến lược phòng thủ “thuốc độc (poison pill)” nhằm ngăn chặn khả năng vị tỷ phú này  sở hữu hơn 15% cổ phần và thâu tóm công ty.

Hồi đầu tháng 4, CEO Tesla và SpaceX tiết lộ đã sở hữu 9,2% cổ phần của Twitter với tổng giá trị lên đến 2,9 tỷ USD theo giá giao dịch chốt phiên ngày 1/4, có lúc trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty này.

Một số phương tiện truyền thông cánh tả dòng chính phương Tây như tờ Washington Post, New York Times đã phát động các cuộc công kích nhằm vào Elon Musk vì đề nghị mua lại nền tảng mạng xã hội Twitter của ông với cam kết đưa mạng xã hội này trở thành một “nền tảng toàn cầu cho tự do ngôn luận”.

Ông Musk hiện có trên 80 triệu người theo dõi trên mạng xã hội Twitter kể từ khi tham gia vào năm 2009, và đã sử dụng nền tảng này để đưa ra nhiều thông báo.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú thời gian thực của tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của Elon Musk đã đạt mốc kỷ lục 269,5 tỷ USD và là người giàu nhất thế giới. Vị CEO 50 tuổi này được dự đoán trở thành người đầu tiên tích lũy tài sản ròng 1 nghìn tỷ USD vào năm 2024, theo phân tích xu hướng tăng trưởng trung bình hàng năm của Tipalti Approve.