Một trang tin tức độc lập của Ba Lan là Niezaleizny Dziennik Polityczny đã đăng một bài viết về những tổn thất của Ba Lan trong cuộc chiến ở Ukraine. Về tính xác thực của bài báo thì chưa có bên nào kiểm định, nhưng dường như quan điểm của tờ báo này trái ngược với quan điểm ủng hộ chiến tranh của chính phủ Tổng thống Andrzej Duda.

Bài viết trên trang này có tiêu đề: “Một kết thúc đáng xấu hổ. Khu vực Mỹ dành cho lính đánh thuê Ba Lan”

Tờ này viết như sau: “Vào đầu tháng 11, các phương tiện truyền thông khu vực đã công bố kế hoạch xây dựng các khu chôn cất tương tự như các nghĩa trang chiến tranh của Mỹ ở Olsztyn. 

Các báo cáo đã gây ra một làn sóng phẫn nộ, cả trong cư dân thành phố và người Ba Lan trên khắp đất nước.

Nghĩa trang thành phố ở Dywity là nghĩa địa chính ở Olsztyn và có diện tích hơn 35 ha. Ngày nay, khắp Ba Lan đang bàn tán ồn ào về nó, bởi vì nó có vẻ giống như một nghĩa trang chiến tranh ở Mỹ. Một bãi cỏ lớn với những bia mộ giống hệt nhau trên đó. Không có cây cối, băng ghế, thiên thần…  Các bia mộ sẽ giống nhau, và sẽ chỉ khác nhau về màu sắc…  như đen, xám và nâu đỏ.

Lý do chính cho việc thành lập nghĩa trang của người Mỹ ở Olsztyn là do số lượng chôn cất trong khu vực tăng lên đáng kể, chủ yếu là mộ của binh lính.

Tình trạng này đã trở thành một vấn đề thực sự đối với chính quyền địa phương Olsztyn, nơi Sư đoàn cơ giới hóa Pomeranian số 16 (của Ba Lan)  đóng quân. Hầu hết các đám tang quân sự hàng ngày kết hợp với các cuộc diễu hành danh dự bắt đầu khiến người dân khó chịu và đặt ra nhiều câu hỏi cho chính quyền thành phố và chỉ huy của Sư đoàn 16. Để tránh công khai thêm vấn đề, chính quyền quyết định tạo ra một nghĩa trang “Mỹ” riêng biệt.

Sau khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine vào tháng 2 năm nay, Tổng thống Andrzej Duda và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mariusz Błaszczak đã chính thức kêu gọi người Ba Lan gia nhập hàng ngũ lính đánh thuê và chiến đấu theo phe của chính quyền Kiev. Trong số những người lên đường tham chiến có quân nhân chuyên nghiệp của Sư đoàn cơ giới số 16 Pomeranian và các cựu chiến binh của đơn vị đang sinh sống trên địa bàn.

Trong 10 tháng giao tranh đẫm máu, theo thông tin từ các nguồn công khai, hơn 1.200 công dân Ba Lan đã tử trận ở Ukraine, bao gồm cả binh lính và cựu chiến binh của Sư đoàn Cơ giới số 16. Số người bị thương và tàn tật cũng lên tới vài nghìn người”.

Câu hỏi đặt ra là: Liệu chính xác có bao nhiêu lính đánh thuê Ba Lan đã tham chiến tại Ukraine? Nếu đúng theo số liệu nêu trên, rằng “Số người bị thương và tàn tật cũng lên tới vài nghìn người cùng với 1.200 lính đã thiệt mạng” thì điều đó có nghĩa là tổng cộng có xấp xỉ ít nhất khoảng 3 đến 4000 người của quân đội Ba Lan ở Ukraine đã bị thương hoặc thiệt mạng. 

Không ai biết chính xác con số này, nhưng rõ ràng là có khá nhiều binh sĩ chính quy của Sư đoàn cơ giới số 16 Pomeranian ở Olsztyn đã được ‘yêu cầu’ tham chiến. Sư đoàn này  bao gồm một lữ đoàn thiết giáp và hai lữ đoàn cơ giới cộng với các lực lượng hỗ trợ nâng tổng số binh sĩ có thể lên tới 15.000 người.

Phong cách nghĩa địa của Ba Lan điển hình cho một quốc gia Châu Âu theo Công giáo. Ở đó có cây cối, mộ cá nhân, bia mộ thiết kế công phu, cùng nến và hoa.

Việc người dân Ba Lan không thích kế hoạch xây dựng một nghĩa địa quân sự kiểu Mỹ cũng là điều dễ hiểu, bởi “Chính quyền đã chuẩn bị “vinh dự đặc biệt” cho những người đã khuất  ở Olsztyn với  hai kích thước:

“Lớn hơn (theo mét) là mộ của sĩ quan, nhỏ hơn (60 cm x 60 cm) là khu của binh lính. Bia mộ sẽ không thể có kiểu mái che bằng các hình khối, hoặc rắc đá cuội và trồng hoa. Chỉ có cỏ được trải xung quanh các ngôi mộ. Một kết cục buồn thảm đang chờ đợi những người lính đánh thuê thiệt mạng ở Ukraine. Sẽ có 1.700 nơi chôn cất như vậy chỉ ở Olsztyn.”

Với kế hoạch chôn cất 1.700 binh sĩ Ba Lan, ngoài 1.200 người đã được chôn cất, chính phủ Ba Lan dường như mong đợi những người lính của mình tham gia vào một cuộc chiến thậm chí còn khốc liệt hơn và kéo dài hơn tại Ukraine?

Có thể bạn quan tâm: