Người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner – ông Yevgeny Prigozhin tuyên bố các lực lượng thân Moscow đã giành quyền kiểm soát thành phố Soledar ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine. 

Nga công bố hình ảnh bên trong đường hầm mỏ muối ở Soledar

Trong một loạt bình luận vào hôm 10 và 11/1, ông Prigozhin cho biết  giao tranh trong khu vực vẫn đang tiếp diễn, nhưng “các đơn vị của ông  đã kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Soledar” và rằng người Ukraine đang bị bao vây.

Trong khi ấy, Tờ Moscow Times nhấn mạnh rằng, “Nếu được xác nhận, việc chiếm được Soledar sẽ đánh dấu thành công lớn nhất của Nga trong cuộc chiến với Ukraine sau nhiều tháng rút lui ở nơi khác”.

Bộ Quốc phòng Anh cũng thừa nhận trong một cuộc họp giao ban hàng ngày hôm 11/1 rằng, phần lớn thành phố Soledar đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Việc kiểm soát Soledar, một thành phố nhỏ với 10.000 dân (trước chiến tranh) với những mỏ muối khổng lồ cùng mê cung hầm ngầm dưới mặt đất, được coi là chìa khóa chiến lược đặc biệt đối với các lực lượng Nga đang tìm cách bao vây thành phố Bakhmut, nơi đã chứng kiến ​​nhiều tháng giao tranh dữ dội trong thế bế tắc. Bakhmut cách thành phố  Soledar chỉ khoảng 15km.

Ông chủ tập đoàn quân sự Wagner cho biết, mục tiêu của ông không nhất thiết là chiếm các thị trấn, mà là “tiêu diệt quân đội Ukraine và giảm thiểu khả năng chiến đấu của nước này”.

Tổn thất của Ukraine chỉ riêng ở Soledar được cho là rất thảm khốc. Theo hãng Thông tấn TASS, Ukraine đã mất khoảng 25.000 người trong các trận giao tranh giành thành phố Soledar. Trong khi ấy các nguồn tin độc lập của Ukraine cho biết chính quyền Kyiv đã mất số binh sĩ tương đương với khoảng 14 tiểu đoàn. Nếu mỗi tiểu đoàn trung bình có từ 500-700 hoặc thậm chí tới 1.000 người, điều này có nghĩa Ukraine đã thiệt hại ít nhất từ 9 đến 10 nghìn binh sĩ. 

Tờ Wall Street Journal cũng trích dẫn ý kiến ​​của quân đội Ukraine cho biết người Nga mất ít binh sĩ hơn trong các trận chiến này khi cho biết như sau: “Cho đến nay, tỷ lệ trao đổi mạng sống của chúng ta lấy mạng sống của họ nghiêng về người Nga. Nếu cứ tiếp tục như thế này, chúng ta có thể cạn kiệt [binh sĩ].”

Trước đó binh sĩ Ukraine đã kể với phóng viên CNN những gì đang xảy ra ở Soledar và cho biết tình hình rất “nguy kịch”, số người chết cao đến mức “không ai đếm xuể”.

Tập đoàn quân sự Wagner đã quay video bên trong các mỏ muối và cho biết họ đã bắt giữ nhiều binh sĩ Ukraine. Cũng có báo cáo về các kho đạn dược lớn được phát hiện cất giấu bên dưới hầm ngầm.  

Trong khi đó, chính phủ Ukraine phủ nhận chiến thắng của người Nga trong và xung quanh Soledar. Thậm chí xa hơn, chính quyền Kyiv còn tuyên bố rằng các bức ảnh của tập đoàn quân sự Wagner ở bên trong các mỏ muối là giả mạo. 

Tuy nhiên, kênh RT hôm 11/1 đã đăng tải các video về các chiến binh Wagner có mặt bên trong các mỏ muối lớn. Thêm nữa, chính cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine là Aleksey Arestovich đã thừa nhận rằng, một số đơn vị của quân đội Ukraine gần Soledar đã bỏ chạy khỏi tiền tuyến. Trước đó hôm 8/1, Tổng thống Zelensky thừa nhận rằng tình hình của lực lượng của ông ở Soledar là “rất khó khăn”. Có thể nói tình hình của Ukraine tại Soledar và Bakhmut được cho là đang trong thế ngàn cân treo sợi tóc.

Các tuyến phòng thủ của Ukraine đang tan vỡ

Soledar đã rơi vào tay quân đội Nga và Bakhmut cũng sẽ sớm như vậy. Điều này cấu thành việc phá vỡ tuyến phòng thủ thứ hai của Ukraine tại các tỉnh Donetsk và Lysichansk.

Người Nga đã tiến hành Chiến dịch quân sự đặc biệt với một lực lượng nhỏ khoảng 100.000 binh sĩ, được hỗ trợ bởi khoảng 50.000 binh sĩ của hai khu vực ly khai là Donetsk và Luhansk, cùng lực lượng dân quân Chechnya. Trong khi ấy,  Lực lượng đối lập là 250.000 quân chính quy Ukraine, con số này nhanh chóng tăng lên 450.000 và sau đó là 650.000 binh sĩ bằng cách huy động lực lượng dự bị cộng với Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine. Trong những tuần đầu tiên, lực lượng Nga đã chiếm được một lượng lớn lãnh thổ  mà họ hầu như không đủ quân số để trấn giữ.

Đến cuối năm, việc rút ngắn chiến tuyến và triển khai các lực lượng mới đã cho phép Nga giành lại thế chủ động. Họ tung ra những đợt tấn công dữ dội vào tuyến phòng thủ thứ hai của Ukraine. 

Với việc thành trì Soledar thất thủ, Ukraine đang phải đối mặt với nhiều khó khăn tại  Siversk, phía bắc Soledar và phía nam Bakhmut. Giờ đây, quân đội Ukraine không thể di chuyển hoặc vận chuyển hàng tiếp tế trên các tuyến đường bộ và đường sắt.  

Việc phá vỡ phòng tuyến sẽ cho phép quân đội Nga tạo thế bao vây chân vạc, và các lực lượng Ukraine hiện đã bị suy giảm nghiêm trọng sẽ phải từ bỏ việc giữ tuyến phòng thủ thứ hai để sau đó tạo ra tuyến phòng thủ thứ ba ở phía tây.

Các động thái của Nga chống lại tuyến phòng thủ thứ ba và thứ tư của Ukraine có thể sẽ được hỗ trợ bởi một đợt tấn công giải phóng phần còn lại của tỉnh Zaporizhia và Donetsk.

Nếu phá vỡ cả bốn tuyến phòng thủ của Ukraine ở tỉnh Donetsk, nhiệm vụ của Nga sẽ hoàn thành, ngoại trừ một phần của khu vực Kherson ở phía bắc sông Dnepr sẽ đòi hỏi một hoạt động quân sự riêng biệt. 

Chiến thuật của Ukraine khi quyết tâm bám trụ tại các thành phố lớn bằng mọi giá đã phải trả một cái giá quá đắt. Pháo binh Nga vượt trội hơn Ukraine gấp 10 lần và các lực lượng Nga đã tung hỏa lực để tiêu diệt quân đội Ukraine đang trấn giữ phòng tuyến trong khi phía Nga chỉ chịu ít tổn thất.

Tờ Wall Street Journal hôm 11/1 đã lưu ý rằng chiến thuật chiến đấu này của Ukraine không phải là một chiến thuật chiến thắng:

“Các quan chức, binh sĩ và nhà phân tích phương Tây cùng một số người Ukraine – ngày càng lo lắng rằng Kyiv đã để mình bị cuốn vào trận chiến giành Bakhmut theo các điều kiện của Nga, mất đi lực lượng cần thiết cho một cuộc tấn công mùa xuân đã được lên kế hoạch khi họ ngoan cố bám lấy một thành thị có tầm chiến lược hạn chế. 

Một số người trong số họ nói rằng sẽ hợp lý nếu rút lui về một tuyến phòng thủ mới ở các điểm cao phía tây Bakhmut trong khi việc rút lui như vậy vẫn có thể được tổ chức một cách phối hợp, bảo toàn sức mạnh chiến đấu của quân đội Ukraine.

“Cho đến nay, tỷ lệ trao đổi mạng sống của chúng ta lấy mạng sống của họ nghiêng về người Nga. Nếu cứ tiếp tục như thế này, chúng ta có thể cạn kiệt [binh sĩ].”

Như vậy có thể thấy người lính Ukraine đã rất đúng. Tuy nhiên, để thực hiện chiến thuật trì hoãn và rút lui cơ động, rồi từ đó phát động phản công sẽ đòi hỏi rất nhiều thiết bị, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh mà Ukraine đã không còn nữa. Chiến thuật phản công này cũng đòi hỏi một đội hình lớn và được huấn luyện chiến đấu bài bản. Nhưng sau đợt điều động tới lần thứ 9, chính quyền Kyiv đã vét đến người đàn ông cuối cùng, khi buộc cả thanh thiếu niên hoặc những người đàn ông ngoài 60 tuổi phải cầm súng lao ra chiến trường.

Trong khi ấy, chính quyền Biden tuyên bố chỉ mới bắt đầu huấn luyện quân đội Ukraine về  cách sử dụng vũ khí kết hợp và diễn tập chung và sẽ là quá muộn để tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào.

Có thể bạn quan tâm: