Có nhiều lý do khiến người Việt thích Trump – tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Điều này đã thu hút sự chú ý của tạp chí Vice có trụ sở tại Mỹ.

Đó là một trong số các tin tức thế giới nổi bật sáng nay, thứ Tư ngày 11/11/2020:

Vì sao người Việt thích Trump làm tổng thống Mỹ?

Tạp chí Vice hôm 10/11 có bài phân tích, vì sao Việt Nam thích Trump; và không thích Biden làm tổng thống.

Tác giả nhận định: “Những chính sách thương mại và lập trường cứng rắn của ông Trump đối với Trung Quốc là có lợi cho Việt Nam”.

“Các biện pháp trừng phạt mạnh tay của chính quyền Trump đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã giúp thúc các cuộc chuyển dịch lớn trong ngành sản xuất chế tạo sang Việt Nam; thúc đẩy nền kinh tế” Việt Nam, theo Vice.

Tạp chí này cho rằng nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh, chống chọi tương đối tốt với đại dịch COVID-19 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng vào năm tới.

Tổng thống Donald Trump vẫy tay tạm biệt Việt Nam, trước khi vào máy bay Air Force One để trở về Mỹ; sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội ngày 28/2/2019 (ảnh: Nhà Trắng).
Tổng thống Donald Trump vẫy tay tạm biệt Việt Nam, trước khi vào máy bay Air Force One để trở về Mỹ; sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội ngày 28/2/2019 (ảnh: Nhà Trắng).

Theo ông Zachary Abuza, giáo sư chuyên về Đông Nam Á tại Đại học Chiến tranh Quốc gia ở thủ đô Washington, Mỹ: Việt Nam cũng đánh giá cao đường lối cứng rắn của chính quyền Trump ở Biển Đông.

Ông Abuza lưu ý rằng dưới 2 nhiệm kỳ của chính quyền Obama-Biden, Hải quân Hoa Kỳ tuần tra chưa đến 5 lần qua Biển Đông. Ngược lại, chính quyền Trump đã tổ chức hơn 20 nhiệm vụ như vậy ở Biển Đông, chỉ trong chưa đầy 1 nhiệm kỳ.

Người Việt thích Trump còn vì những điều khác

Ngoài lập trường cứng rắn với Trung Quốc, người Việt thích Trump còn vì ông là tỷ phú – một hình ảnh mà nhiều người ngưỡng mộ.

Tạp chí Vice đề cập đến việc Trump có nhiều cuốn sách được dịch ra tiếng Việt; và có thể thấy trên các nhà sách ở những thành phố lớn của Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay chào trước khi lên máy bay rời Việt Nam ngày 12/11/2017 tại sân bay Nội Bài (ảnh: Nhà Trắng).
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay chào trước khi lên máy bay rời Việt Nam ngày 12/11/2017 tại sân bay Nội Bài (ảnh: Nhà Trắng).

Trên các mạng xã hội, có thể thấy nhiều người Việt thích quan điểm của Trump về việc nuôi dạy trẻ em. Ông thường dạy con cháu ông, cũng như các trẻ em khác về 3 Không: Không thuốc lá; Không rượu bia; Không ma túy.

Bản thân ông cũng tuân thủ nguyên tắc này và chưa từng thử rượu bia, thuốc lá hay ma túy.

Tổng thống Donald Trump cùng trẻ em ký vào bưu thiếp để gửi tặng những người lính Mỹ, trong sự kiện Trứng Phục sinh ngày 2/4/2018 ở Nhà Trắng (ảnh: Nhà Trắng).
Tổng thống Donald Trump cùng trẻ em ký vào bưu thiếp để gửi tặng những người lính Mỹ, trong sự kiện Trứng Phục sinh ngày 2/4/2018 ở Nhà Trắng (ảnh: Nhà Trắng).

“Nếu chúng ta có thể dạy thế hệ trẻ và mọi người ngay từ đầu đừng thử những thứ đó; thì họ sẽ rất dễ dàng không không dùng chúng”, ông Trump cho biết tháng 10/2017.

Trong một sự kiện khác năm 2016, ông Trump nói: “Tôi thường thấy những người rất xuất sắc; con cái của họ rất xán lạn, chúng rất thông minh; chúng được học những trường tốt nhất; nhưng chúng bắt đầu uống rượu và trở nên nghiện ngập. Chúng thử dùng rượu bia, thử dùng ma túy; và sau đó không thể cai được. Chúng cố gắng rất nhiều nhưng không thể cai được. Vì thế tôi nói với mọi người rằng: Đừng hút ma túy, đừng uống rượu bia”.

Ngoại trưởng Mỹ tin tưởng Trump sẽ tái đắc cử

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 10/11 bày tỏ niềm tin chắc chắn rằng Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử.

Nikkei trích dẫn tuyên bố của ông Pompeo; nói rằng: “Sẽ có một sự chuyển đổi suôn sẻ sang chính quyền Trump thứ hai”.

“Thế giới đang theo dõi những gì đang diễn ra. Chúng tôi sẽ đếm tất cả các phiếu bầu”, ông Pompeo nói.

Một chiến lược gia hôm 8/11 chỉ rõ khả năng Tổng thống Trump tái đắc cử; dù nhiều hãng truyền thông dự đoán ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng.

Malaysia kêu gọi ASEAN ‘cân bằng tốt’ về Biển Đông

The Star đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Datuk Seri Hishamuddin Hussein hôm 10/11 nói rằng ASEAN không nên “cảm tính” về Biển Đông và các vấn đề liên quan đến an ninh, chủ quyền.

Ông nói các nước ASEAN cần “cân bằng rất tốt” khi “đề cập đến những vấn đề như Biển Đông; vì rất nhiều vấn đề liên quan đến tính mạng”.

Ông nói thêm: “Malaysia luôn thận trọng không giải quyết những vấn đề này một cách phiến diện và cảm tính”.

Chính quyền Trump sắp đàm phán kinh tế với Đài Loan

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 10/11 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán kinh tế với Đài Loan trong tháng này.

“Cuộc đối thoại cho thấy mối quan hệ kinh tế của chúng tôi với Đài Loan, một nền dân chủ sôi động và một đối tác đáng tin cậy, đang vững mạnh và đang phát triển”, ông Pompeo nói.

Ông Krach đã đến thăm Đài Bắc vào tháng 9; một động thái khiến Bắc Kinh nổi giận.
Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng thu phục bằng vũ lực.

Mỹ bán 50 máy bay tàng hình cho UAE

Chính quyền Trump hôm 10/11 đã chính thức thông báo với Nghị viện về kế hoạch bán 50 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), theo AP.

Hãng tin này cho biết kế hoạch này là một phần của một thỏa thuận bán vũ khí lớn hơn; trị giá 23 tỷ USD nhằm giúp UAE ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng từ Iran.