SCMP ngày 10/3 đăng tải một video về người đàn ông Nhật Bản lặn biển tìm vợ bị mất tích trong một trận sóng thần 10 năm trước.

Ông Yasuo Takamatsu, 64 tuổi, đã mất vợ là bà Yuko kể từ trận sóng thần kinh hoàng tấn công Nhật Bản vào năm 2011.

Bà Yuko mất tích không để lại dấu vết gì ngoại trừ tin nhắn cuối cùng gửi cho chồng qua điện thoại có nội dung “Anh có ổn không, em muốn về nhà”.

Ông Yasuo đã cố gắng để có được giấy phép lặn, như một phần trong nỗ lực tìm kiếm hài cốt của vợ. Ông luôn tin rằng mình sẽ tìm thấy thi thể của bà Yuko bởi ông cho rằng tin nhắn cuối cùng vợ thể hiện mong muốn được về nhà.

Suốt nhiều năm, tuần nào ông Yasuo Takamatsu cũng thực hiện ít nhất một chuyến lặn tìm vợ. Ông nói: “Tôi luôn nghĩ rằng bà ấy có thể đang ở đâu đó rất gần mình”. 

Ngoài những cuộc tìm kiếm riêng, ông Yasuo Takamatsu hàng tháng cũng tham gia cùng chính quyền địa phương khi họ tiến hành các cuộc tìm kiếm chung với hy vọng sẽ tìm được thi thể và những vật dụng của khoảng 2.500 người đã mất tích trong thảm họa sóng thần năm nào.

Cho đến nay, người chồng tận tụy đã tìm thấy album, quần áo và các hiện vật khác trong những chuyến lặn biển, nhưng không có gì thuộc về vợ mình. 

Ông Yasuo cho biết mình sẽ tiếp tục tìm kiếm vợ đến khi nào cơ thể ông không thể cử động được nữa.