Những đàn chuột lang nước khổng lồ hoành hành tại khu nhà giàu Nordelta (Argentina) tàn phá thảm cỏ công cộng, tấn công vật nuôi và cản trở giao thông.

Cảnh tượng kinh hoàng được ghi nhận tại Nordelta, một khu phức hợp đô thị tư nhân giàu có ở ngoại ô Buenos Aires (Argentina). Khu này được xây dựng trên một vùng đất ngập nước tại lưu vực sông Parana, vốn là môi trường sống tự nhiên của chuột lang nước (capybara), theo AFP

Gần đây, các cư dân than phiền về việc loài sinh vật gặm nhấm khổng lồ này đang xuất hiện quá nhiều. Chúng phá hoại những bãi cỏ, tấn công vật nuôi và gây ra một số vụ tai nạn giao thông. Nhiều người dân thậm chí phải dùng súng để xua đuổi những con vật này.

Sebastian Di Martino, Nhà sinh vật học kiêm Giám đốc tổ chức bảo tồn Rewilding, nhận định rằng: “Nordelta là vùng đất ngập nước vô cùng trù phú mà đáng lẽ chúng ta không được động đến. Bây giờ, những con chuột lang nước phải chia sẻ môi trường sống với con người, và cư dân của Nordelta nên học cách sống chung với chúng”.

 Loài sinh vật gặm nhấm khổng lồ này phá hoại những bãi cỏ, tấn công vật nuôi và gây ra một số vụ tai nạn giao thông (ảnh chụp màn hình Zing)

Nhà sinh vật học đồng ý rằng sự phát triển quá mức của chúng gây hại cho môi trường, nhưng nhấn mạnh đó cũng là lỗi của con người. Bởi hầu hết kẻ thù tự nhiên của chuột lang nước, gồm báo đốm, cáo, mèo rừng và chó hoang đều đã tuyệt chủng ở Argentina do mất môi trường sống và bị săn bắn quá mức.

Những đàn chuột lang nước hoành hành tại khu nhà giàu Nordelta, Argentina (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Một con chuột lang nước trưởng thành có thể dài tới 1,35 m và nặng 80 kg. Đây là động vật gặm nhấm lớn nhất thế giới hiện nay. Kích thước lớn đồng nghĩa với việc chúng cần tiêu thụ nhiều thức ăn. Trong tự nhiên, những con chuột này có thể sống từ 8 đến 10 năm và sinh sản một lần mỗi năm, mỗi lứa đẻ khoảng 6 con.

Một số người ở Nordelta tỏ ra thích thú với sự hiện diện của chuột lang nước và muốn thành lập một khu bảo tồn tự nhiên cho chúng sinh sống, tuy nhiên ông Di Martino cho rằng việc này sẽ không thay đổi được gì, thay vào đó cần tìm cách giảm số lượng quần thể hoặc chuyển bớt chúng đi nơi khác.