Tại nhiều vùng lạnh giá, các con sông bị đóng băng ở tầng mặt nên để bắt những sinh vật bên dưới thì người ta phải dùng một phương thức đặc biệt, đó là khoan một hố băng rồi thả dây câu hay lưỡi câu, lưới hoặc thậm chí dùng giáo đâm xuống nước.

 • Video kỳ lạ đàn cá trê cứ hễ nghe ‘hơi người’ liền kéo nhau chực chờ trên mặt nước đợi cho ăn
 • Mời quý độc giả xem video người dân khoan lỗ bắt cá dưới lớp băng:

  Vậy tại sao cá sống dưới băng thường tụ tập gần các lỗ thủng?

  Báo VnExpress thông tin, chúng ta đều biết nước có thể hoà tan một phần ôxy trong không khí. Nói chung nước ở các ao hồ sông ngòi có thể tự cung cấp ôxy đủ để cá thở.

  Khi nước mới đóng băng, lượng oxy hoà tan còn nhiều, cá dồn xuống đáy hồ sống ở tầng nước ấm áp, lúc này chúng hoạt động rất ít, quá trình thay đổi tế bào diễn ra chậm hẳn lại. Nhưng lớp băng mỗi ngày một dày, ôxy trong không khí rất khó hoà tan vào nước.

  Mặt khác, hàm lượng oxy trong nước giảm dần do bị các loài tiêu thụ và do quá trình phân huỷ các chất hữu cơ ở đáy hồ. Đồng thời, hàm lượng carbonic trong nước tăng dần, nếu vượt quá giới hạn sẽ khiến cá không sống được.

  câu cá ở sông đóng băng
  Nhiều người đục lỗ trên băng để giúp cá hô hấp tốt hơn hoặc để dụ chúng cắn câu khi thả mồi (ảnh chụp màn hình video).

  Hiện tượng thiếu oxy xuất hiện trước tiên ở tầng nước sâu, và lan dần lên các tầng trên. Do khó thở ở tầng đáy hồ, cá phải ngoi lên cao. Nhưng lượng oxy ngày càng giảm khiến cá hô hấp rất khó khăn, bởi vậy chúng thường tập trung ở xung quanh những lỗ thủng của lớp băng để thở, thậm chí có con còn nhảy lên miệng hố.

  Một nguyên nhân khác của hiện tượng này là vì cá rất thích ánh sáng. Tầng nước sâu ở dưới lớp băng thường tối mờ, trong khi ở dưới những lỗ thủng thường có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu xuống.

  Để bổ sung ôxy cho hồ nuôi cá, ở các nước hàn đới, về mùa rét người ta phải đục thủng nhiều lỗ ở lớp băng trên hồ, nhờ thế đàn cá sẽ an toàn sống đến mùa xuân.

  Cũng chính vì lý do này mà vào mùa đông, người dân ở nước lạnh thường đục nhiều lỗ băng trên mặt hồ để cá thở. Hoặc, khi muốn đi câu, họ cũng sẽ đục lỗ rồi thả mồi qua hố đó để dụ cá cắn câu.