Gần đây, Trung Quốc đại lục liên tiếp xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan. Sau đợt mưa lũ lịch sử tại Hà Nam, vào ngày 25/7 thành phố Đôn Hoàng, phía tây bắc Trung Quốc đã bị siêu bão cát tấn công.

Theo truyền thông Trung Quốc, bão cát kinh hoàng quét qua thành phố Đôn Hoàng thuộc tỉnh Cam Túc của Trung Quốc vào khoảng 15 giờ ngày 25/7. Cát vàng cuộn lên trên bầu trời, đổ ập xuống trong tiếng gió gào thét và nuốt chửng cả thành phố ngoài rìa sa mạc Gobi này. 

Cảnh tượng trong video cho thấy, toàn bộ khung cảnh giống như một vùng đại thảm họa rộng lớn. Mọi thứ trên đường đi của cơn bão đều chìm ngập trong cát.

Theo báo cáo, bức tường cát cao đến 100 m bao phủ các tòa nhà cao nhất ở Đôn Hoàng. Tầm nhìn trên các tuyến đường giảm xuống chỉ còn dưới 5 m sau khi cơn bão đổ bộ. Bầu trời tại đây cũng chuyển thành màu vàng cam.

Cơn bão cát khiến giao thông tắc nghẽn. Hơn 400 chuyến bay từ 2 sân bay chính tại Bắc Kinh đã bị hủy bỏ.

Giám đốc Đài Khí tượng Thành phố Đôn Hoàng, bà Thái Thanh Thanh, cho biết bão cát đa phần xuất hiện từ tháng Ba đến tháng Năm, mùa hè rất hiếm gặp. Bà nói thêm rằng nguyên nhân hình thành bão cát lần này, chủ yếu vì nhiệt độ cao và thời tiết nắng nóng do áp suất cao tại Đại Lục gây ra.

Đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy bầu trời Đôn Hoàng một nửa là bão cát, còn một nửa là bầu trời nắng trong xanh. Tuy nhiên, chỉ phút chốc cả bầu trời đã bị nuốt chửng bởi cát vàng mịt mù, khung cảnh giống như ngày tận thế.

Cư dân mạng Trung Quốc bàng hoàng thốt lên: “Trời ơi, trái đất làm sao vậy? Trận bão cát này ập đến quá nhanh. Thảm họa xảy ra như một ký ức ảo giác, người đi đường dường như đều trở nên xám ngoét. Thật kinh hoàng, quả thực là một thảm họa quá đáng sợ.”

Một người khác bình luận: “Bão cát ngày tận thế Đôn Hoàng có thể so sánh với một bộ phim bom tấn của Hollywood! Sự chuyên chế của ĐCSTQ đã hủy hoại môi trường và gây ra những thảm họa tự nhiên và nhân tạo!”

Giới chức Trung Quốc hiện không ghi nhận trường hợp nào bị thương do trận bão cát trên. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo chất lượng không khí trong thành phố Đôn Hoàng vẫn còn rất kém.